Dinh dưỡng khoa học bổ sung vitamin D cho trẻ lớp 1

Dinh dưỡng khoa học bổ sung vitamin D cho trẻ lớp 1.

Dinh dưỡng ảnh hưởng không chỉ đến vấn đề thể chất mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển trí não của trẻ. Việc thiếu hụt một vài dưỡng chất sẽ khiến trẻ gặp vấn đề phát triển đáng lo ngại. Vitamin D là yếu tố quan trọng cho sự phát triển hình thành cơ thể, trí não của trẻ. Thiếu hụt vitamin D gây ra nhiều hệ lụy khôn lường. Trẻ vào lớp 1 độ tuổi đã không còn nhỏ thì đâu là cách để bổ sung vitamin d cho trẻ. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp phụ huynh cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin D ở trẻ lớp 1 hiệu quả.

Nguyên nhân thiếu hụt vitamin D ở trẻ lớp 1 và những hệ lụy

Vitamin D là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của trẻ ở mọi độ tuổi. Độ tuổi trẻ vào lớp 1 thường cần ít nhất 600 IU/ ngày, tốt nhất là 1000 IU/ ngày. Thiếu hụt vitamin D có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể kể đến như:

  • Trẻ có thể trạng yếu, ngại và lười vận động, ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ức chế khả năng hấp thụ vitamin D tự nhiên từ ánh sáng mặt trời.
  • Do sự thiếu hụt vitamin D trong chế độ dinh dưỡng của bé. Phụ huynh bổ sung nhiều dinh dưỡng nhưng không cân bằng, dẫn đến thiếu hụt vitamin D cần thiết.
  • Vấn đề biếng ăn ở trẻ, khiến trẻ kém hấp thu dưỡng chất trong đó có cả vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương khớp.

Thiếu hụt vitamin D sẽ gây nhiều hệ lụy cho sự chuyển hóa và phát triển cơ thể trẻ. Biểu hiện rõ ràng nhất trẻ sẽ gặp các vấn đề về:

  • Trẻ thường xuyên ốm vặt do sức đề kháng yếu. Bởi vitamin D là yếu tố cấu thành và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Trẻ thiếu vitamin D thường khá xanh xao, gầy yếu, mệt mỏi trong người.
  • Trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao. Do sự thiếu hụt canxi cần thiết cho sự phát triển xương khớp và nguyên nhân lớn là do thiếu vitamin D để hấp thụ canxi hiệu quả cho cơ thể.
  • Trẻ gặp một số vấn đề chậm phát triển, không nhanh nhạy do vitamin có ảnh hưởng không nhỏ đến sự dẫn truyền xung thần kinh. Trẻ mệt mỏi do suy nhược cũng khiến việc tiếp thu kém hiệu quả hơn.

Chế độ dinh dưỡng bổ sung vitamin D hiệu quả

Vitamin D được bổ sung cho cơ thể theo nhiều cách và phương pháp khác nhau. Bổ sung vitamin D, bổ sung canxi cho trẻ qua đường dinh dưỡng là cách hiệu quả nhất cho trẻ, giúp trẻ hấp thu tối đa lượng vitamin D cần thiết.

Phụ huynh cần lưu ý xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu: chất Đạm – chất béo – tinh bột – chất xơ. Để phát triển cơ thể toàn diện. Chú ý tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin D: sữa các loại, cá biển, cá hồi, rau bina, rau cải, đậu phụ, các loại đậu, lòng đỏ trứng gà… linh hoạt thay đổi chế độ dinh dưỡng để trẻ không bị nhàm chán.

Một con đường khác hấp thụ vitamin D tự nhiên hiệu quả là – tắm nắng và vận động ngoài trời. Trẻ cần được vui chơi dưới ánh sáng chứa vitamin D rồi rào từ mặt trời để hấp thụ hiệu quả lượng vitamin quý giá này, đồng thời tăng cường thể chất của trẻ.

Dinh dưỡng bổ sung vitamin D cần được xây dựng khoa học để cân đối dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Phụ huynh cần linh hoạt kết hợp ăn uống cùng với luyện tập thể lực của trẻ, từ đó giúp trẻ cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin D trong cơ thể.  Nếu tình trạng không được cải thiện cần tham khảo ý kiến chuyên gia để bổ sung thuốc phù hợp.