Doanh nghiệp đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ được miễn tiền sử dụng đất

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Theo quy định tại khoản 4 Điều 15 của Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về cải tạo, xây đắp lại nhà thông thường cư thì công ty kinh doanh BĐS là chủ đầu tư dự án cải tạo, xây đắp lại nhà thông thường cư được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chuyển mục tiêu sử dụng đất (nếu có) đối với cục bộ phần quy mô đất được giao trong khuôn khổ dự án.

Việc cải tạo và xây đắp lại thông thường cư cũ được miễn tiền sử dụng đất là một trong những nội dung mới lôi cuốn sự quan tâm của nhiều công ty.

Theo Bộ Xây dựng, quy định miễn các khoản tiền này cho các chủ đầu tư cải tạo xây đắp lại thông thường cư cũ là thích hợp lý và cấp thiết.

Trên thực tại, hồ hết các khu nhà thông thường cư cũ bây chừ tại những tỉnh thành lớn cần phá toá để cải tạo, xây đắp lại đều đã được bán cho các hộ gia đình, cá nhân theo Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ. Khuôn viên các khu đất để xây đắp các khu thông thường cư này thuộc quyền sử dụng thông thường của các chủ chiếm hữu nhà thông thường cư và Nhà nước.

Do đó, quy định này sẽ khuyến khích các công ty tham dự thực hành cải tạo, xây đắp lại nhà thông thường cư, góp phần cải thiện chỗ ở cho các đối tượng cư dân đang phải sinh sống trong các khu nhà đất cũ chật hẹp, kém chất lượng, không đảm bảo an ninh; đồng thời còn góp phần quan yếu để chỉnh trang thành thị theo quy hoạch mà Nhà nước không phải đầu tư.

Xuân Thắng

Theo Trí thức trẻ

Trả lời