Doanh nghiệp ngoại đua nhau thâu tóm dự án BĐS Việt

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Theo Savills, một trong những giao tế nổi trội là việc mua lại khu đất dự án thương nghiệp 0,6ha ở địa điểm đắc địa trong khu vực trọng tâm TP.HCM nhằm mục tiêu xây đắp dự án phức phù hợp quốc tế loại A trước tiên tại vn của tập đoàn CapitaLand. Dự án này sẽ nhận giải ngân từ quỹ đầu tư 500 triệu USD nhắm tới các của cải thương nghiệp ở vn, được triển khai bởi nhà phát hành Singapore này vào bốn tuần 11 năm ngoái.

Trong cùng kỳ, CapitaLand cũng đã ban bố việc mua lại 90% cổ phần của một dự án rộng 0,8ha ở Thảo Điền, một trong những khu cư dân được ưa ưa chuộng nhất tại TP.HCM, để phát hành hơn 300 căn hộ. Động thái này mô tả chiến lược mở mang tiềm năng phát hành mảng nhà đất tại vn của chủ đầu tư này.

Một nhà phát hành khác của Singapore là Keppel Land đã chi 846 tỷ VND (khoảng 37 triệu USD) để tăng cổ phần lên 16% trong dự án Saigon Centre của họ tại trọng tâm thị thành Hồ Chí Minh.

Vào bốn tuần 3 vừa qua, Hongkong Land đã chính thức trở thành đối tác chiến lược của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh (CII) trong việc phá hoang các dự án nhà đất trên quỹ đất nhận được tại Khu tỉnh thành mới Thủ Thiêm.

Ở một khu vực cư dân phổ quát khác của thị thành, Tập Đoàn đầu tư An Gia và đối tác Creed Group của họ tới từ Nhật đã tiếp tục “thâu tóm” 5 block căn hộ thuộc dự án La Casa quận 7 của tập đoàn Van Phát Hưng, với giá trị 910 tỷ đồng (tương đương khoảng 40 triệu USD).

Cùng với đó, mới đây, CFLD cũng đã chi hơn 65 triệu USD chuẩn y 2 tổ chức con là CFLD Investment 27 Pte., Ltd và CFLD Investment 28 Ptd., Ltd để nắm giữ hơn 70% cổ phần trong khu tỉnh thành ngao du sinh thái Sen Đại Phước (Đại Phước Lotus, tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) từ các quỹ VinaLand Limited (VNL) và Vietnam Opportuinity Fund (VOF) thuộc Tập đoàn VinaCapital.

Khu tỉnh thành này có diện tích 22,44ha, vốn đầu tư xây đắp khoảng 64 triệu USD, cung ứng ra hoạt động mua bán cốt tử là vi la 2 – 5 phòng ngủ, giá từ 4,5 – 6 tỷ đồng/căn và nhắm tới đối tượng mua hàng có ý định chiếm hữu ngôi nhà thứ 2 ở gần TP.HCM.

Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, theo sau những tín hiệu hăng hái trong ngành ngao du là việc tập đoàn Berjaya Land (Malaysia) đã chuyển nhượng lại tổng thể 70% cổ phần đang nắm giữ trong một dự án khu nghỉ mát 4 sao trên đảo Phú Quốc cho Sulyna Hospitality với tổng giá trị 14,65 triệu USD.

Ngành ngao du vn đã có một bắt đầu khá tốt đẹp năm nay, với khoảng 3,2 triệu lượt khách quốc tế vào quý I, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng này được nối tiếp con số kỷ lục của năm 2016, khi vn chào đón hơn 10 triệu khách ngao du quốc tế và dự định lên tới 11, 5 triệu vào cuối năm 2017.

Savills phản hồi những điểm tới ven bờ đại dương vào vai trò thật sự quan yếu trong việc hấp dẫn đại phần đông du khách từ nhiều nhà nước. Nước ta đang hội tụ mọi nỗ lực để hoàn thành tiềm năng ngao du của mình trong thời kì tới, vì sự phát hành của ngành “kĩ nghệ không khói” hiện đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.

Còn JLL cũng dự đoán trong năm 2017, hoạt động mua bán khách sạn sẽ còn nhiều thương vụ M&A diện tích lớn. Mặt khác, thời đoạn 2016 – 2030, thống kê có khoảng 200 dự án đầu tư ngao du đại dương được cấp phép nên hoạt động mua bán bất động sản nghỉ dưỡng, phục vụ ngao du, nhà hàng khách sạn được dự đoán sẽ tăng trưởng đáng kể với những cuộc đổ bộ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.

Chẳng hạn mới đây, nhiều thương hiệu khách sạn, ngao du lớn của Nhật tham dự hoạt động mua bán vn như Rounte Inn Group, Super Hotel, Kuretakeso, Azumaya Hotel… với hàng loạt dự án là các chuỗi chuỗi hệ thống khách sạn tại Hà Nội, Đà Nẵng, Huế hay Hilton, Accor, Wyndham…

Đáng lưu ý, trong thời đoạn năm 2016 – 2019, Tập đoàn Starwood dự định sẽ mở 6 khu nghỉ dưỡng, khách sạn mới ở vn. Các nhà đầu tư Nhật quan tâm hoạt động mua bán vn nhằm đón đầu sự mở mang của hoạt động mua bán ngao du tại đây, nhất là việc hấp dẫn nhóm du khách từ Đông Nam Á.

Liên quan tới trao đổi – sáp nhập (M&A) trên hoạt động mua bán bất động sản vn, TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Savills vn nhìn nhận, các thương vụ M&A trong thời kì qua diễn ra trên diện tích lớn ở mọi phân khúc, như liên doanh giữa Tập đoàn Chow Tai Fook chuyên kinh doanh tiến thưởng bạc, đá quý, bất động sản của Hong Kong và Suncity – tập đoàn chuyên kinh doanh lĩnh vực nghỉ dưỡng, tiêu khiển, trò chơi có thưởng ở Macao tham dự vào khu nghỉ dưỡng – casino diện tích 4 tỷ USD Nam Hội An, chuẩn y việc mua cổ phần từ VinaCapital.

Bên cạnh các khoản đầu tư từ Trung Quốc, còn nhớ năm 2015, ông Khương đã đưa ra dự đoán dòng vốn từ khu vực châu Á vẫn sẽ tiếp tục chảy vào hoạt động mua bán bất động sản vn, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản. Cụ thể, các nhà đầu tư Nhật Bản khác biệt hứng thú với các bất động sản đã đi vào vận hành và tạo ra dòng tiền định hình.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ