Doanh nhân Lê Hoài Anh: “Cẩn trọng với bong bóng đất nền đang được bơm căng”

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Trong bối cảnh đất nền đang trong thời “nóng sốt”, nhớ đến bài học xương máu về cuộc khủng hoảng địa ốc năm 2008 – 2011 đã khiến nhiều nhà đầu tư phải nếm “trái đắng” thậm chí là tay trắng lâm vào cảnh nợ nần, doanh nhân Lê Hoài Anh khuyên các nhà đầu tư nên cẩn trọng với đất nền hiện thời.

Trong khi đó, ở một cốt truyện khác mới đây san sớt trên trang cá nhân của mình, doanh nhân Hoàng Khải cho rằng đầu tư vào đất nền Cam Ranh hiện giờ sẽ thắng, và quên việc đầu tư căn hộ để cho thuê đối với những nhà đầu tư cá nhân có tầm tiền khoảng trên 1 tỷ đồng.

Lý do mà vị doanh nhân đưa ra, đó là bất động sản ở Cam Ranh rất tiềm năng và sẽ là thời cơ cho những nhà đầu tư nhạy bén. Hoàng Khải san sớt “ai mà có tiền khoảng 1 tỷ hoặc 1,3 tỷ thì nghĩ đến việc mua miếng đất ở Cam Ranh để đầu tư, đừng mua căn hộ để cho thuê”. Bởi theo ông giá đất ở Cam Ranh đang trong thời kỳ thích hợp lý, chấp thuận được, trong khi ở trong nội đô Nha Trang lại rất đắt đỏ nên rất có tài năng sẽ có những cuộc di dân từ các nơi khác đến với Cam Ranh.

Tuy nhiên, ở bối cảnh hoạt động mua bán đất nền hiện thời đang “sốt” ở một số nơi khác biệt là khu vực vùng ven TP.HCM như Cần Giờ, Quận 9, Quận Bình Thạnh…theo nghiên cứu của Savills mới đây, so với năm ngoái giá đất ở khu vực này tăng nhàng nhàng từ 20% đến 40%, thậm chí có nơi tăng đến 70-80%. Thực tế, nhiều sàn bất động sản cho biết có những khu vực giá đất bị “cò” thổi lên gấp nhiều lần như ở Cần Giờ…

Còn ở Đà Nẵng cũng đang là điểm nóng của đất nền, nhiều nơi có giá chào bán tăng gấp 2, gấp 3 lần so với năm ngoái.

Đây là thời điểm đất nền đang bước vào thời đoạn “nóng bỏng” và được nhiều chuyên gia cảnh báo có nguy cơ “bong bóng”, nên các nhà đầu tư đích thực cẩn trọng với những quyết định của mình.

Trên trang cá nhân của mình, doanh nhân Lê Hoài Anh vừa san sớt “ cẩn trọng với bong bóng bất động sản đang được bơm căng, nhất là đất nền và các dự án đất nền các quận huyện vùng ven Sài Gòn. Nhất là khi lãi suất nhà băng đang rậm rịch tăng. Đừng đầu tư bằng tiền vay nhà băng”.

Bà Lê Hoài Anh còn nhắn nhủ với các nhà đầu tư về câu chuyện đầu tư xương máu hồi năm 2007-2008, khi đang say sưa vào “cơn sốt” đất. Khi đó đầu tư với vốn tự có là 50% thôi và vay nhà băng 50%, khi lãi suất chỉ ở mức tầm 9-10% nhưng đùng một cái nhà băng tăng lên 17-18%, thậm chí cao điểm lên đến 25%, mà nhà băng thường cho vay với lãi suất thả nổi có 6 04 tuần.

“Trong 3 năm tiền lãi suất đã ăn hết 50% đến 60% vốn của mình, mà bất động sản lại giảm tùy vào khu vực, lúc đó giảm ít ra cũng tầm 30% đến 60%. Làm bài tính dễ chơi người chơi đã tay trắng mà còn nợ thêm nhà băng, nếu người chơi chỉ sử dụng 50% vốn vay”, doanh nhân Lê Hoài Anh san sớt về bài học xương máu của mình.

Đây là bài học đau đơn mà bất kỳ nhà đầu tư địa ốc nào thời đó, còn ám ảnh và quá mới cho các nhà đầu tư.

“Bất động sản ở vn, nhất là đất nền theo tôi là giá quá ảo. Bạn hãy nghĩ ngay cả những giang san có GDP cao nhất , có hạ tầng đồng bộ và các luôn thể ích đến tận răng, an sinh xã hội hoàn hảo, được bình lựa chọn là TOP 10 tỉnh thành đáng sống nhất nhân loại là Melbourne (Australia), nếu người chơi mua đất nền hoặc vi la cách trọng điểm 10-15 km với chuỗi hệ thống đường xá giao thông địa cộng hoàn hảo vừa đủ luôn thể ích cho cuộc sống dễ cho thuê được giá từ 4-6% / năm, thanh khoản cao…mà giá còn rẻ hơn ở Quận 9, Nhà Bè, Cần giờ, Củ Chi” doanh nhân Lê Hoài Anh san sớt trên trang cá nhân.

Ngoài ra, bà Lê Hoài Anh còn cho rằng, nhân loại có nhiều bất ổn nên nhà đầu tư địa ốc cần cẩn trọng không lại giống với trường thích hợp của bà cách đây 10 năm về trước. Bất động sản bất động 5 đến 6 năm đã khiến bà suýt vỡ nợ và vẫn đang phải giải quyết hậu quả cho đến nay.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

Trả lời