Đón lượng cung “khủng”, chung cư Hà Nội sắp giảm giá?

01088dea6a.jpeg

Theo các con số thống kê từ một số tổ chức chuyên nghiên cứu hoạt động mua bán BĐS thì trong năm nay, hoạt động mua bán sẽ đón nhận nguồn cung khá lớn, nhất là ở hoạt động mua bán Hà Nội.

Đơn cử, theo dự đoán của Savills sẽ có khoảng 40.800 căn hộ sẽ gia nhập hoạt động mua bán trong năm nay, phần đông là căn hộ ở phân khúc làng nhàng từ các quận ở khu vực phía Tây như: Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Thanh Xuân.

Hay đánh giá của JLL cho thấy, lượng căn hộ hoàn tất mới dự định đạt hơn 30.000 căn trong ba quý tới, với hơn 50% trong số đó tới từ phân khúc căn hộ trung cấp. Lượng mở bán mới được kỳ vọng đạt trên 35.000 căn cho tới hết năm và sẽ sôi nổi ở tất cả các phân khúc, kỳ vọng vào sự tăng trưởng ở cả hai khuynh hướng mua đầu tư và để ở.

Người mua nhà đang kỳ vọng giá phổ biến cư sẽ giảm xuống nữa khi nhiều dự báo nguồn cung lớn sắp được bung ra thị trường. Ảnh: Minh Thư

Người mua nhà đang kỳ vọng giá phổ biến cư sẽ giảm xuống nữa khi nhiều dự đoán nguồn cung lớn sắp được bung ra hoạt động mua bán. Ảnh: Minh Thư

Mới đây nhất, Hiệp hội Bất động sản vietnam (VNRea) đưa ra dự đoán giao thiệp căn hộ trong quý 2 này sẽ tốt hơn ba tháng đầu năm bởi sắp tới một số dự án của các chủ đầu tư có thương hiệu như Vingroup, Eurowindow… sẽ tung ra một lượng lớn các nhà đất phân khúc làng nhàng. Đây là phân khúc có nhu cầu lớn mà hoạt động mua bán đang kì vọng, vì vậy hoạt động mua bán dự đoán sẽ sôi động ở phân khúc này và thanh khoản tốt.

Cụ thể, tại Hà Nội, từ nay tới cuối năm lượng hoàn tất mới dự định đạt hơn 30.000 căn, với một nửa số đó là phân khúc nhà trung cấp, khác lạ là khu vực phía Tây và Tây Nam dự định sẽ vẫn tiếp tục thống lĩnh nguồn cung. Các khu vực khác như Tây Hồ hay Đống Đa – Ba Đình cũng dự định chào đón thêm các dự án chất lượng. Và phần đông các dự án hiện giờ đặt tại khu vực ngoài trọng tâm.

Nguồn cung “khủng” này sẽ là sức ép đối với hoạt động mua bán, nhất là giá trên hoạt động mua bán thứ cấp sẽ phải đối mặt với thử thách. Nhiều kỳ vọng giá phổ biến cư sắp tới sẽ giảm xuống khi nguồn cung mới được bung ra hoạt động mua bán.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Thế Điệp – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, giá nhà điều tiết theo cơ chế giễu hoạt động mua bán, theo cung – cầu. Nếu hoạt động mua bán ra nhiều hàng hóa thì giá cả sẽ có sự cạnh tranh mạnh, mà công ty muốn cạnh tranh thì phải hạ thấp giá xuống.

“Khi nguồn cung lớn thì hoạt động mua bán sẽ có sự cạnh tranh mạnh, đó là thời điểm người mua nhà sẽ được hưởng và khi ấy có thể trông mong giá nhà hạ xuống”, ông Điệp nói.

Tuy nhiên, ông Điệp cũng chỉ ra một vài điểm khuyết của hoạt động mua bán BĐS hiện giờ, đó là hoạt động mua bán hiện đang sản xuất mạnh ở phân khúc trung và cao cấp, riêng nhà giá rẻ đáng thiếu trầm trọng trong khi phân khúc này lại là nhu cầu cấp thiết và hoạt động mua bán cần nhiều. Cùng với đó, cần tạo chế giễu độ cho người dân được vay mua nhà giá thấp.

Ngoài ra, ông Điệp còn cho rằng, hiện trên hoạt động mua bán vẫn có một số công ty lớn đang “độc quyền”, đấy là điều hiểm nguy. Dẫn chứng thêm, ông nói: Cách đây 5 năm chưa bao giờ bán được nhà với giá 50 triệu đồng/m2 mà hiện nay công ty bán nhà giá cả trăm triệu đồng mỗi mét vuông; thành ra cần điều tiết bằng chế giễu độ vĩ mô.

Khác với ông Điệp, chỉ đạo một công ty BĐS đã và đang triển khai một vài dự án tại hoạt động mua bán Hà Nội lại cho rằng, giá nhà trong năm nay chưa thể giảm xuống hơn bởi lãi suất nhà băng chưa giảm; giá nguyên liệu xây đắp không giảm mà có loại còn tăng như giá cát vừa qua có nhiều cô động, thúc đẩy tới phí đầu vào của công ty.

Theo vị này đánh giá, giá nhà phổ biến cư thời kì tới vẫn sẽ giữ giá, thậm chí còn có thể nhích giá ở một đôi dự án có địa điểm đắc địa.

Giá phổ biến cư tại Hà Nội đang đi xuống, giảm mạnh nhất là quận Bắc Từ Liêm

Theo Minh Thư

Infonet

Trả lời