Dự án Phước Kiểng mà Quốc Cường Gia Lai bán cho công ty nhiều khả năng liên quan Vạn Thịnh Phát vẫn đang để hoang

2e8472748e.jpeg

Theo khám phá, Sunny Island có vốn điều lệ 250 tỷ đồng, trụ sở chính tại số 8 Nguyễn Huệ quận 1 TP HCM, là tòa nhà trụ sở của Vạn Thịnh Phát, cũng là nơi đặt trụ sở chính của khá nhiều đơn vị ảnh hưởng tới tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan. Nhiều kỹ năng Sunny cũng là một đơn vị có ảnh hưởng tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Tuy nhiên, theo QCG lần khần án Phưởng Kiểng khi đó chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, nên 2 bên đã thanh lý đại dương bản thỏa thuận trên. Việc chuyển nhượng dự định được thực hành trong năm 2017.

Theo thông báo tài chính thống nhất 2016 của QCG đã kiểm toán, cho biết ngày 31/3/2017 QCG đã nhận được 50 triệu USD từ Sunny để tất toán khoản vay của BIDV chi nhánh Quang Trung. Khoản tiền này được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng dự án Phước Kiểng.

Dự án Phước Kiểng được QCG triển khai đầu nhân cách đây 8 năm, nhiều năm dự án này bị bỏ hoang, trong khi QCG thì vương nợ và tồn kho lớn.

Đến nay có kỹ năng dự án Phước Kiểng được cho là “con bò sữa” của QCG nhiều kỹ năng về tay đơn vị ảnh hưởng tới Vạn Thịnh Phát. Thực tế, dự án này vẫn đang bị bỏ hoang, là nơi chăn thả trâu, bò…

Bốn bề dự án rộng lớn này vẫn hiện là bãi đất hoang hóa, trong khi xung nói quanh nói quẩn nhiều dự án cao tầng đã mọc lên

Bốn bề dự án mênh mông này vẫn hiện là bãi đất hoang hóa, trong khi xung nói quanh nói quẩn nhiều dự án cao tầng đã “mọc” lên

Tại các kì đại hội cổ hủ đông thường niên, QCG trình bày dự án Phước Kiển là một khu ốc đảo của huyện Nhà Bè, nằm tiếp giáp với quận 7, cách trọng tâm quận 1 khoảng 4 km. Dự án nằm trên đại lộ Nguyễn Văn Linh, cách Phú Mỹ Hưng khoảng 1 km về hướng tây, gần đó có nhà thờ, bệnh viện Pháp Việt. Nơi đây được kỳ vọng sẽ xây đắp thành khu thương nghiệp, hành chính y tế, khu biệt thự nhà vườn, nhà liền kề và phổ biến cư cao tầng.

Tuy nhiên, trải qua quá trình quy hoạch từ năm 2007, con số đền bù giải phóng mặt bằng đến thời điểm cuối năm 2014 của Quốc Cường Gia Lai theo xác nhận từ UBND huyện Nhà Bè là 70,7ha (chiếm 78% tổng diện tích dự án 90,65ha). Phần diện tích khoảng 19,95ha còn lại do 151 hộ dân đang sử dụng. Hiện dự án vẫn còn chờ cơ quan Nhà nước phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, mặc dù đã có bản thiết kế từ nhiều năm trước đó.

Tuy nhiên, trải qua quá trình quy hoạch từ năm 2007, con số bồi hoàn phóng thích mặt bằng đến thời điểm cuối năm 2014 của Quốc Cường Gia Lai theo công nhận từ UBND huyện Nhà Bè là 70,7ha (chiếm 78% tổng quy mô dự án 90,65ha). Phần quy mô khoảng 19,95ha còn lại do 151 hộ dân đang sử dụng. Hiện dự án vẫn còn chờ cơ quan Nhà nước chuẩn y quy hoạch cụ thể 1/500, dù rằng đã có bản kiến tạo từ nhiều năm trước đó.

Khu đất thuộc dự án mọc lên những cái nhà tạm bợ, rợn người.

Khu đất thuộc dự án mọc lên những cái nhà nhất thời, rợn người.

Cỏ dại mọc um tùm ở những khu đất đã được đền bù, GPMB nhưng chưa triển khai công trình trên đất.

Cỏ dại mọc rậm rạp ở những khu đất đã được bồi hoàn, GPMB nhưng chưa triển khai công trình trên đất.

Tại dự án chưa có dấu hiệu xây dựng công trình nhà ở và hạ tầng giao thông nào. Trong khu vực dự án chỉ có 2 chiếc xe cuốc đất nằm im lìm và vài chú bò nhẩm nha gặm cỏ.

Tại dự án chưa có dấu hiệu xây đắp công trình nhà đất và hạ tầng liên lạc nào. Trong khu vực dự án chỉ có 2 chiếc xe cuốc đất nằm im lìm và một vài chú bò nhẩm nha gặm cỏ.

Bốn bề dự án đều cỏ hoang, nhiều hố sâu đọng nước. Trong khi người dân sinh sống tạm bợ ở đây đang làm ô nhiễm cả khu vực bởi xả thải thẳng ra đất dự án.

Bốn bề dự án đều cỏ hoang, nhiều hố sâu đọng nước. Trong khi người dân sinh sống nhất thời ở đây đang làm ô nhiễm cả khu vực bởi xả thải thẳng ra đất dự án.

Một số con đường được san lắp dang dở.

Một số con đường được san lắp dang dở.

Dự án chưa có dấu hiệu triển khai, hiện vẫn là nơi chăn thả bò của người dân.

Dự án chưa có dấu hiệu triển khai, hiện vẫn là nơi chăn thả bò của người dân.

Hàng chục hộ dân còn sinh sống ở đây cho biết cứ tiếp tục chờ đợi các cơ chế đền bù rồi di dời, nhiều năm qua nhà đầu tư cũng chưa thực hiện bất kì công tác nào để đề bù, di dời giải tỏa.

Hàng chục hộ dân còn sinh sống ở đây cho biết cứ tiếp tục hy vọng các cơ chế giễu bồi hoàn rồi di dời, nhiều năm qua nhà đầu tư cũng chưa thực hành bất kì công việc nào để đề bù, di dời giải tỏa.

Báo cáo tài chính thống nhất quý 4/2016 của QCG cho biết tính tới 31/12/2016 đơn vị đang có khoản tồn kho hơn 4.230 tỷ đồng tại dự án Khu cư dân Phước Kiển, tăng 461 tỷ đồng so với đầu năm.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

Trả lời