FLC Group rót gần 20 nghìn tỷ, Sungroup, BRG khởi động…và loạt đại gia khác bắt đầu đổ bộ vào vùng đất nhiều tiềm năng này

7aa8480a97.jpeg

“Cách đây 3 năm, theo lời mời của thức giấc Thanh Hoá, FLC đã quyết định đến đây tìm kiếm thời cơ đầu tư. Đứng trước 4km bờ đại dương Sầm Sơn hoàn toàn vắng im, hoang sơ, đại dương hết là đầm lầy, chỉ có rất ít hộ gia đình sinh sống, nhiều người đã can ngăn chúng tôi thực hành đầu tư. Nhưng nay, chúng tôi hiện đang là nhà đầu tư trong nước lớn nhất thức giấc, với hơn 10 dự án, tổng mức đầu tư gần 20 nghìn tỷ đồng, mà điển hình là dự án FLC Sầm Sơn rộng 200ha, hiện đang diễn ra Hội nghị ngày bữa nay.

Chỉ sau chưa đầy 1 năm thi công liên tục 24/24 giờ, giải ngân hơn 5.500 tỷ đồng, hẳn tất cả quý vị đã tận mắt được chứng kiến sự lột xác của vùng đầm lầy này. Với hơn 1.000 phòng khách sạn, vi la nghỉ dưỡng 5 sao, cùng nhiều một thể ích cao cấp trọng điểm hội nghị quốc tế, sân golf dạng links…”

Đó là những bày tỏ của ông Trịnh Văn Quyết, chủ toạ Tập đoàn FLC với hơn 1200 nhà đầu tư, khách mời về thời cơ và kinh nghiệm đầu tư tại Hội nghị thúc đẩy đầu tư vào Thanh Hoá diễn ra tối ngày 18/5.

Ông Quyết san sớt, khi mới đến Thanh Hóa đầu tư, Chủ tịch UBND thức giấc Trịnh Văn Chiến nói với ông, có nhiều DN biểu thị ý định đầu tư vào Thanh Hóa, thức giấc khôn cùng tạo điều kiện nhưng đều thoái lui. Thanh Hóa kì vọng Tập đoàn FLC biến những lời hứa của mình trở thành hiện thực. Và ông hiểu những lời nói đó đã biểu thị sự quan tâm của bạn hữu Trịnh Văn Chiến không chỉ biểu thị sự quan tâm lớn đối với dự án, mà đồng thời phần nào “tạo sức ép” cho FLC, thì công ty mới gặt hái được thành tựu như hiện tại.

Có thể thấy, nhìn vào những cơ sở tạm cư đạt chuẩn 5 sao, những khu nhà phố khang trang, đường bờ đại dương Sầm Sơn mênh mang, sạch đẹp…với các nhà hàng, quán bar đương đại nằm san sát, đích thực Sầm Sơn đã khác xưa rất nhiều, đổi thay hẳn dung giả mạo thị thành kể từ khi có dự án của FLC, và nghe đâu Sầm Sơn đang tiếp tục đổi thay từng ngày với nhiều dự án lớn sắp được đầu tư, chờ đón là một thị thành đại dương.

Diện mạo Sầm Sơn thay đổi chóng mặt.

Diện giả mạo Sầm Sơn đổi thay chóng mặt.

Trước hơn 1200 nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước, chỉ đạo UBND thức giấc Thanh Hoá đã đưa ra thông điệp rõ ràng cho định hướng phát hành của thức giấc với 5 trụ cột thú vị đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, đó là: công nghệ đóng chai, chế tác; nông nghiệp; ngao du; y tế và phát hành hạ tầng, thị thành. Đây cũng là các lĩnh vực thức giấc này rất có tiềm năng để đầu tư.

Bên cạnh đó, để tạo đà bức phá, Thanh Hoá cũng đã thúc đẩy phát hành cơ sở hạ tầng như đường bộ, đường sắt, đường thuỷ và đường hàng không khôn cùng thuận lợi, có Hoa Phượng đỏ hàng không Thọ Xuân, Hoa Phượng đỏ nước sâu Nghi Sơn tàu 100.000 tấn có thể ra vào. Sắp đến sẽ đầu tư xây đắp cao tốc đoạn Ninh Bình – Thanh Hóa, tuyến đường bộ ven đại dương, các tuyến đường kết nối các khu kinh tế, khu công nghệ với cảng hàng không Thọ Xuân, Hoa Phượng đỏ nước sâu Nghi Sơn…

Được biết, tuyến đường bộ ven đại dương sẽ do liên danh là tập đoàn xây đắp Miền Trung và Tập đoàn đầu tư Xây dựng Cường Thịnh Thi triển khai, có tổng mức đầu tư lên đến 7.500 tỷ.

Vì thế, không chỉ có FLC mà nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân khác cũng đang xem Thanh Hoá là vùng đất mới nhiều triển vọng đầu tư. Những bản cam kết, ghi nhớ, những quyết định chủ trương đầu tư đã được ký kết ngay tại Hội nghị thúc đẩy đầu tư lần này, mở ra nhiều thời cơ cho các nhà đầu tư.

Trong đó, ở lĩnh vực bất động sản, có thể thấy sự sinh ra và hé lộ khá nhiều tên tuổi lớn. Đáng lưu ý đó là bản nghi nhớ được ký kết giữa thức giấc Thanh Hoá với một loạt “ông lớn địa ốc như 3 dự án của tập đoàn Sungroup, đó là Khu thị thành Đông Nam thị thành Thanh Hóa với tổng mức đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng; dự án Khu thị thành nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi tiêu khiển cao cấp phối thích hợp ngao du đại dương Sông Đơ phối thích hợp ngao du đại dương tại thị thành Sầm Sơn với tổng mức đầu tư thời đoạn 1 khoảng 3.000 tỷ đồng và dự án khu nghỉ dưỡng đại dương cao cấp Quảng Vinh, thị thành Sầm Sơn với tổng mức đầu tư thời đoạn 1 khoảng 2.000 tỷ đồng.

BGR cũng đã tính chuyện rót nghìn tỷ vào Thanh Hoá với bản ghi nhớ sẽ đầu tư 7.737 tỷ đồng đầu tư dự án Khu phức thích hợp nghỉ dưỡng cao cấp tại huyện Quảng Xương; Hay như tập đoàn DiMora Enterprises, LLC (Mỹ) cũng đã ký kết bản ghi nhớ với thức giấc Thanh Hoá xây đắp nhà máy sinh sản ô tô ở Nghi Sơn diện tích 5.000-20.000 xe 5-7 chỗ/năm, vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD…

Nhiều đại gia bất động sản khác cũng đã khởi đầu tính chuyện làm ăn ở Thanh Hoá. Họ được cấp phép đầu tư nhiều dự án bất động sản diện tích lớn như dự án Làng ven đại dương – Lakeside Village tại KKT Nghi Sơn của Công ty Cổ phần đầu tư và phát hành hạ tầng vn, diện tích 4,27 ha, có tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng;

Hay như một công ty bất động sản đã và đang đầu tư nhiều dự án phổ biến cư ở Hà Nội là BID Group cũng đã được bằng lòng chủ trương đầu tư khu nghỉ dưỡng tại xã Bình Minh, Tĩnh Gia diện tích 16,7ha với tổng vốn đầu tư 530 tỷ. Liên danh Tổng Công ty Cổ phần Miền Trung – Công ty Cổ phần IDEC vn đầu tư khu thị thành Đông Hải, diện tích 42,38 ha, tổng mức đầu tư 620 tỷ đồng.

Sau cuộc đổ bộ như “con sếu đầu đàn” FLC đầu tư vào Sầm Sơn với hàng nghìn tỷ đồng, những hiệu ứng hăng hái đến gần như ngay tức thì, lượng du khách đến với Sầm Sơn tăng đột biến, đạt hơn 4 triệu lượt trong năm 2016, vượt mục tiêu đề ra. Kèm theo đó là việc làm và thu nhập cho hơn 3.000 cần lao địa phương, tăng nguồn thu cho ngân sách.

Theo ông Trịnh Văn Quyết, để có những đổi thay ngoạn mục đó, cần có nhiều nhân tố. Nhưng ông nhấn mạnh đến một nhân tố quan yếu nhất, đó là chế độ thú vị đầu tư quyến rũ, sự thông thoáng trong việc giải quyết các thủ tục đầu tư và việc ủng hộ của người dân địa phương.

“Đối với nhà đầu tư như chúng tôi, giả dụ tiềm năng hoạt động mua bán là điều kiện cần, thì không gian đầu tư tại địa phương chính là điều kiện đủ. Một không gian đầu tư tốt sẽ giúp một thể tặn tổn phí và thời kì triển khai dự án”, ông Quyết san sớt.

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ

Trả lời