Giá nhà đất phi như “tên lửa” chỉ sau vài giờ Trung Quốc công bố dự án đô thị mới ở Hà Bắc

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Theo tờ The Guardian, dự án xây đắp khu tỉnh thành mới Xiongan New Area được công bố vào hôm thứ 7 tuần trước. Đây là một khu kinh tế mới được xây đắp nhằm mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đẩy nhanh sự tạo ra kết hợp giữa các khu vực Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc.

Xiongan New Area có diện tích tầm cỡ với Đặc khu kinh tế Thâm Quyến ở phía Nam và Phố Đông Thượng Hải ở phía Đông. Nó được quy hoạch từ 3 quận và nằm cách Bắc Kinh 100km về phía Tây Nam.

Nơi đây được kiểm tra là nơi có lợi thế về địa chất, liên lạc thuận lợi, không gian sinh thái tốt, nguồn lực phú quý và nhiều tiềm năng tạo ra.

Chính quyền Trung Quốc khẳng định rằng, quyết định xây đắp khu tỉnh thành mới Xiongan New Area tại Hà Bắc là sự chọn lọc mang tính lịch sử và chiến lược quan yếu thúc đẩy tăng trưởng vững bền của nước này. Nó cũng sẽ góp phần làm giảm tình trạng tắc nghẽn liên lạc và ô nhiễm bầu không khí tại thủ đô đông đúc Bắc Kinh.

Ngay sau khi dự án được công bố, giá nhà đất tại khu vực này tăng mau chóng mặt. Giới kinh doanh BĐS đổ xô tới đây với hi vọng mua nhà đất và sẽ bán lại với mức lợi nhuận “khổng lồ”.

Theo tờ báo The Guardian, giá nhà đất ở đây đã tăng gấp đôi chỉ một vài giờ sau khi dự án khu tỉnh thành mới được công bố vào hôm thứ 7. Việc người dân đổ xô tới khu vực này đã gây ra tình trạng tắt nghẽn đường sá nghiêm trọng, trong khi đó các khách sạn trong khu vực cũng kín phòng.

Anh Chen Bo, một người kinh doanh BĐS 32 tuổi nói: “Tôi vui mừng tới mức suốt đêm không ngủ được”. “Thông tin này cứ như một miếng bánh từ trên trời rớt xuống vậy”.

Theo tờ Bloomberg, trong vòng 24 giờ kể từ sau khi dự án khu tỉnh thành mới Xiongan New Area được công bố, rất nhiều người đã cắm trại qua đêm “chầu trực” bên ngoài các phòng giao tế BĐS.

Ngày chủ nhật, chính quyền Trung quốc đã phải công bố lệnh cấm kinh doanh nguy cấp nhằm chống lại tình trạng đầu cơ BĐS phi pháp. Nhiều đại lý BĐS cũng phải đóng cửa vì lệnh cấm trên vào ngày thứ 2.

Xuân Thắng

Theo Trí thức trẻ/Businessinsider

Trả lời