Giải pháp vay mua chung cư để đảm bảo khả năng thanh toán

6e546f0eac.jpeg

Anh Minh Long (quận Gò Vấp, TP HCM), tìm mua căn hộ bình thường cư để ra riêng vì 2 con đã đi học cấp một. Do đang sống bình thường với ba mẹ nên gia đình nhỏ của anh không có môi trường sinh hoạt riêng tây, nơi vui chơi và học hành của con bị hạn chế. Mất một số bốn tuần tìm kiếm, anh chọn lựa căn hộ 2 phòng ngủ ưng ý với giá gần 2 tỷ đồng.

Sau hơn chục năm tích cóp và được ba má, người thân cả hai bên giúp đỡ, vợ chồng anh Long tiết kiệm khoảng 700 triệu đồng. Anh vay nhà băng 1,3 tỷ, kỳ hạn 10 năm, với mức lãi suất 10% một năm, tương đương lãi suất 10 năm phải trả là 655 triệu đồng. Tính ra trong 3 năm đầu, mỗi bốn tuần anh phải trả cả lãi lẫn gốc khoảng 21 triệu đồng. Các năm tiếp theo số tiền trả hàng bốn tuần giảm dần nhưng cũng ở mức 18-19 triệu đồng, đến năm thứ 10 thì mỗi bốn tuần tầm 10 triệu…

Hiện cả hai vợ chồng vừa trở thành tựun lý tại doanh nghiệp, thu nhập hàng bốn tuần 40 triệu đồng. Sau khi cắt hẳn 21 triệu trả nợ, khoản còn lại phải chi cho nhiều mục như điện nước, thưởng thức, tiền học cho hai con, xăng xe…

“Với thu nhập ngày nay, sau khi ăn xài và trả nợ thì khoản thu nhập cạn kiệt. Cuộc sống ở tỉnh thành càng ngày càng đắt đỏ, chưa kể các nhân tố không may chưa lường trước như lãi suất nhà băng đổi thay, thất nghiệp, giảm lương… khiến sức ép trả nợ tăng cao nên tôi đang phân vân với bài toán mua nhà 2 tỷ, dù rất ưng ý căn hộ đó”, anh Long san sẻ.

Với trường hợp của anh Long, các chuyên gia tài chính cho rằng, lo lắng sức ép trả nợ là điều dễ hiểu khi hàng bốn tuần phải gánh thêm khoản phí tổn đáng kể. Có nhiều lý do khiến việc trả nợ có thể trễ hạn như kỹ năng tài chính có hạn nhưng vay hạn mức cao, mất kỹ năng chi trả vì số tiền trả gốc và lãi chiếm hữu đa số thu nhập hàng bốn tuần, không lường trước kỹ năng tăng lãi suất nên phần tiền tính sổ bất định tăng mạnh…

Ông Phạm Điền Trung – Tổng giám đốc Công ty Sacomreal san sẻ, có cả duyên cớ chủ quan và khách quan khiến đối tượng mua hàng lo lắng về kỹ năng tính sổ. Chẳng hạn như chủ đầu tư không thực hành đúng về cam kết tiến độ xây đắp, phương thức tính sổ ngắn, thời kì gấp khiến đối tượng mua hàng không gom tiền đủ. Hay khách mua đầu tư nhưng không “lướt sóng” theo đúng kỳ vọng, các lý do cá nhân khác về gia đình như ngoài việc trả nợ tiền nhà còn các khoản tài chính ăn xài khác…

Tuy nhiên, nếu xét kỹ thì vay nhà băng vẫn là một trong những biện pháp tối ưu để ngay tức khắc tiếp cận nguồn vốn lớn, với điều kiện cần có sự sẵn sàng, lên kế hoạch kỹ càng.

Trước tiên, người mua nên chọn lựa những dự án có giá tiền phù thống nhất với điều kiện của mình, đừng đeo đuổi những căn thật sự “vượt tầm với”. Cần có sẵn khoản tích lũy ít nhất là 30% giá trị căn hộ muốn mua, còn lại có thể vay nhà băng 50-70% giá trị BĐS. Cân đối phí tổn sinh hoạt hàng bốn tuần từ 50-60% tổng thu nhập gia đình, phần còn lại phải để trả nợ lãi và gốc cho nhà băng.

Việc phân tách và dự báo những bất định của hoạt động mua bán tài chính trong ngày mai để dự định mức đổi thay lãi suất cũng cần được tính đến. Thường một số nhà băng đưa ra lãi suất ưu đãi trong năm đầu, nhưng qua những năm sau mức lãi khởi đầu ứng dụng theo thực tiễn hoạt động mua bán và kỹ năng tăng cao là hoàn toàn có thể. Khi đó người vay sẽ bị tăng thêm sức ép về số tiền trả hàng bốn tuần nhiều hơn. Đặc biệt, đối tượng mua hàng phải khám phá kỹ phương thức tính sổ các dự án và chọn lựa các phương án tốt nhất nhằm giảm sức ép trả lãi vay và vốn nhà băng.

Do vậy, đối tượng mua hàng cần nắm kỹ các thông báo trong giao kèo tín dụng, hiểu rõ các điều khoản về lãi suất, lãi phạt, phương thức tính sổ, tham khảo ý kiến chuyên gia để tìm ra các cơ chế “bẫy” trong giao kèo.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM nhìn nhận chế độ tín dụng với thời hạn dài 10-20 năm rất cấp thiết, giúp người mua nhà giảm vận tải sức ép tài chính, kích thích cần lao sinh sản để tích lũy tiền mua nhà.

“Giới công chức, văn phòng, kinh doanh vốn có năng lực và sự trẻ trung, thích ứng nhanh với hoạt động mua bán. Vì vậy họ có kỹ năng tăng thêm thu nhập và vay mua nhà, trả nợ đúng hạn. Với chương trình vay ưu đãi từ 10 – 20 năm hay hỗ trợ từ chủ đầu tư thì việc mua nhà hoàn toàn khả thi”, ông Châu nói.

Căn hộ sinh thái Jamona Heights có phương thức thanh toán ưu đãi chỉ 300 triệu nhận nhà.
Căn bảo sanh thái Jamona Heights có phương thức tính sổ ưu đãi chỉ 300 triệu nhận nhà.

Đồng ý kiến nhưng ông Phạm Điền Trung phản hồi thêm, để giảm sức ép tài chính đối tượng mua hàng cần chọn lựa những dự án được chủ đầu tư hỗ trợ phương thức tính sổ tốt, thời kì tính sổ dài với mức đóng thấp để đối tượng mua hàng có đủ thời kì sẵn sàng tài chính vững quà mua nhà. Đơn cử như dự án Jamona Heights tại Quận 7 đang ứng dụng phương thức tính sổ chỉ 20% nhận nhà.

Với giá 2 tỷ căn 2 phòng ngủ, đối tượng mua hàng trả tương đương 400 triệu trong 7 bốn tuần, sau đó sẽ không phải đóng bất kỳ khoản phí tổn nào cho đến khi có thông báo nhận nhà vào quý III/2018. Theo phản hồi của các chuyên gia, phương thức tính sổ là một trong những nhân tố quan yếu để người mua nhà có thể giảm vận tải được sức ép tài chính. Các phương thức tính sổ hỗ trợ như Sacomreal thật sự là một cú hích cho hoạt động mua bán BĐS. Phương thức này thật sự giúp cho những người có nhu cầu mua nhà đất thật có thể tiếp cận được các căn hộ mà mình mong muốn trong hạn mức tài chính cá nhân chuẩn y.

Thông tin liên tưởng dự án:

Văn phòng bán hàng: Mặt tiền đường Bùi Văn Ba, P.Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM

Website: http://www.jamonaheights.com.vn

Hotline: ‎093.999.11.66.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Trả lời