Gỡ khó dự án “treo”

bd6baf0044.jpeg

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho biết cuối bốn tuần 5-2017, người dân có nhà thuộc khu quy hoạch “treo” sẽ được quốc gia cấp phép xây đắp có thời hạn.

“Giờ thì tốt rồi”

Sau 3 năm, chúng tôi quay về đường Hoàng Đạo Thúy, đoạn giáp giới với xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh và phường 7, quận 8. Thoạt nhìn, quang cảnh chẳng có gì khác so với trước, đường vẫn còn nhiều “ổ voi, ổ gà” và chơm chởm đá. Trong khi đó, cơn mưa rạng sáng 11-5 khiến nước ngập lênh láng, có đoạn chảy như suối khiến xe máy tương hỗ rất hiểm nguy. Theo khám phá, sở dĩ đường ở đây không được upgrade là do nằm trong một dự án quy hoạch 24 năm nhưng chưa triển khai.

Ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM nằm trong diện quy hoạch treo đã 20 năm

Ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM nằm trong diện quy hoạch “treo” đã 20 năm

Xung loanh quanh là hàng chục căn nhà mái ttinh ma, vách lá, có người dùng tôn và ít gạch chắp vá. Kể về nỗi khổ của mình, ông Cao Thanh Bùi (50 tuổi) thở dài: “Chúng tôi có đất, có tiền nhưng không có quyền tu bổ nhà. Chỉ cần chở bao cát, xe gạch là bị “hành” ngay. Mọi người mỏi mòn mong dự án triển khai để thoát cảnh đường hư hỏng, nhà xuống cấp như bây chừ”.

Ông Phạm Văn Ba (láng giềng của ông Bùi) cho biết cuối năm ngoái, đường ngập đến đầu gối. Căn nhà của ông do bác mẹ để lại nhưng nằm trong quy hoạch “treo” nên không được phép tách thửa. Hơn 24 năm ông không dám tu bổ vì sợ bị cưỡng nhạo báng.

Còn ở ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, có đến hàng ngàn hộ nhưng nơi đây chẳng khác khu ổ chuột. Nhà lụp xụp, cũ nát và xung loanh quanh nước ngập, đường lầm lội. Địa phương này đang gánh một dự án với tuổi đời 20 năm nhưng chưa phát động xây đắp. Ông Trần Văn Ngộ (ngụ hẻm C7) kể: “Năm 2006, con đường xuống cấp đến mức xe máy chạy không được, sau đó mọi người góp nhặt tiền đổ bê-tông. Thế nhưng, đến nay tiếp tục hư hỏng mà không dám bỏ tiền tu bổ. “Ở đây, các công trình công cộng muốn sử dụng thì dân phải bỏ tiền; còn chúng tôi chẳng thể chuyển nhượng, xây đắp hay tu bổ công trình gì được” – ông Ngộ cho biết.

Khi chúng tôi thông tin UBND TP vừa hài lòng khu vực ấp 4, xã Bình Hưng được thoát dự án “treo”, điều chỉnh tinh ma quy hoạch, ông Ngộ vui mừng và gọi điện thoại cho những người láng giềng báo tin. “Mấy chục năm sống trong dự án “treo”, chúng tôi mỏi mệt lắm” – ông Ngộ nói.

Còn ông Nguyễn Ngọc Giang (ngụ đường Phạm Thế Hiển, quận 8) cho biết căn nhà mình đang ở vướng quy hoạch “treo” 30 năm. “Hiện nhà xuống cấp trầm trọng, mưa dột liên tục. Có tiền nhưng không được ở căn nhà đàng hoàng, giờ thì tốt rồi” – ông Giang vui mừng khi nghe tin được phép tu bổ nhà trên dự án “treo”. Theo dự định, bốn tuần đến ông sẽ đi xin giấy phép làm thêm một phòng ngủ cho cô con gái.

Quản lý địa bàn dễ ợt hơn

Ông Trần Trọng Tuấn cho biết Bộ Xây dựng đã có công văn hợp nhất với đề nghị của UBND TP về kiến nghị chuẩn y cấp giấy phép xây đắp lâm thời cho người dân trong các khu quy hoạch “treo”. Sau đó, Sở Xây dựng đã hoàn thành một dự thảo dựa trên Quyết định 27. Quyết định mới này chi tiết hóa những thực tiễn có trong đời sống mà Luật Nhà ở 2014 chưa diễn tả hết. Như vậy, đối với công trình hoặc nhà đất lẻ tẻ của đơn vị, cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây đắp được cơ quan quốc gia có thẩm quyền thông qua, ban bố nhưng chưa thực hành và chưa có quyết định thu hồi đất thì được phê chuẩn cấp giấy phép xây đắp có thời hạn để tu bổ, cải tạo và xây đắp công trình hoặc nhà đất lẻ tẻ.

Theo ông Tuấn, cuối bốn tuần 5-2017, dự thảo sẽ được UBND TP chính thức thông qua. Điều này góp phần dỡ gỡ gian khổ, vướng mắc trong việc cấp giấy phép xây đắp có thời hạn cho rất nhiều hộ dân. “Cấp giấy phép được tu bổ lâm thời, đến khi dự án triển khai thì người dân phải tuân hành việc phóng thích mặt bằng” – ông Tuấn chú ý.

Ông Trương Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Bình Hưng, cho biết hiện xã có rất nhiều dự án với tuổi thọ 10-20 năm chưa được triển khai. Trong lúc đang chờ quyết định mới chuẩn y cấp lâm thời giấy phép xây đắp thì địa phương chủ động kiến nghị UBND huyện Bình Chánh về việc thu hồi những dự án triển khai dưới 50%; còn trường hợp triển khai được 50%-80% sẽ điều chỉnh tinh ma quy hoạch dự án thu hẹp lại để người dân có điều kiện tu bổ nhà.

“Nếu có quyết định mới chuẩn y cấp giấy phép xây đắp lâm thời thì chẳng những người dân “đòi lại” được quyền lợi chính đại quang minh của mình mà còn giúp công việc quản lý địa bàn được dễ ợt hơn” – ông Thành phản hồi.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, trên địa bàn có 30 dự án “treo”. TP sắp ban hành quyết định mới khiến người dân náo nức và cán bộ vui mừng không kém. “Người dân được khôi phục chuỗi hệ thống hạ tầng và chất lượng cuộc sống sẽ thay đổi” – ông Hồng kỳ vọng.

Công khai thông tin các dự án quy hoạch

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết sẽ công khai thông tin quy hoạch và tiến độ thực hành. Mục đích là giúp người dân biết phần đất của mình có hiện trạng ra sao và tránh mua nhầm nhà, đất thuộc khu quy hoạch, gây gian khổ trong quá trình xây đắp.

Dự án treo 10 năm: Dân khát đất sinh sản

Theo Lê Phong

Người cần lao

Trả lời