Gỡ vướng cho gần 11.000 căn nhà không đủ điều kiện bán

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Mặc dù quy trình bán nhà đã được sửa đổi, bổ sung ba lần theo hướng rút ngắn thời kì thụ lý giấy tờ và giảm các thủ tục hành chính; công khai giá niêm yết cũng như các điều kiện nhà đất được bán và nhà đất thuộc diện không được bán, cùng với nhiều cách thức, chế giễu độ miễn giảm tiền nhà, tiền sử dụng đất…, nhưng thực tiễn cho thấy, việc bán nhà và cấp giấy công nhận cho người mua nhà đất thuộc chiếm đoạt hữu Nhà nước trên địa bàn thành thị vẫn còn chậm trễ, sinh tồn nhiều vướng mắc.

Gần 11.000 căn nhà không đủ điều kiện bán

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đang quản lý gần 14.000 căn hộ; trong đó gần 3.000 căn nhà thuộc diện được bán đã có đơn và giấy tờ mua nhà, còn lại gần 11.000 căn thuộc diện không đủ điều kiện để bán.

Theo kết luận mới đây của Đoàn Giám sát Hội đồng Nhân dân thành thị Hà Nội, nhiều trường hợp hộ gia đình thuộc diện đủ điều kiện được mua nhà và đã được doanh nghiệp quản lý nhà thu nạp giấy tờ từ năm 2015 nhưng chưa được thông qua, giải quyết bán. Nhiều trường hợp có vướng mắc chưa được Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và các cơ quan tác dụng đánh giá, tháo dỡ gỡ kịp thời, gây bức xúc trong dư luận quần chúng. #.

Đặc biệt, hơn bảy bốn tuần qua, từ khi có Chỉ thị 09-CT/TU của Thành ủy và Chỉ thị 11/CT-Ủy ban Nhân dân ngày 17/5/2016 của Ủy ban Nhân dân thành thị về đẩy nhanh tiến độ bán nhà thuộc chiếm đoạt hữu Nhà nước và cấp giấy công nhận, các doanh nghiệp tác dụng mới giải quyết bán được 148 căn. Không những vậy, việc quản lý, thống kê, theo dõi quỹ nhà đất này còn hạn chế giễu; không có số liệu chính thức về số lượng nhà đất cũ do các cơ quan tự quản của trung ương và Hà Nội chưa bàn giao về Sở Xây dựng quản lý.

Thiếu bổn phận trong xử lý, giải quyết

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch túc trực, Hội đồng Nhân dân thành thị Hà Nội – Phó trưởng đoàn giám sát, cho biết nhiều duyên do dẫn đến những sinh tồn, bất cập trong công việc bán nhà thuộc chiếm đoạt hữu Nhà nước. Tuy nhiên, bổn phận trước hết thuộc về Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội. Công ty này đã không thực hành tốt tác dụng, nhiệm vụ được giao đối với các trường hợp thuộc diện đủ điều kiện được bán; thiếu quyết liệt trong giải quyết các trường hợp còn vướng mắc. Bên cạnh đó, công việc kết hợp giữa Sở Xây dựng với chính quyền các địa phương và Sở Tài nguyên và Môi trường trong quản lý, kê khai, xét cấp giấy công nhận cho các căn hộ thuộc diện nhà tự quản cũng chưa hiệu quả.

Do đó, Đoàn Giám sát đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành thị chỉ huy rà soát lại tác dụng, nhiệm vụ, hiệu quả hoạt động, mô hình doanh nghiệp của Công Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội; thông qua bổn phận cá nhân, số đông để giấy tờ tồn đọng kéo dài hoặc để xảy ra vi phạm trong việc bán nhà.

Ủy ban Nhân dân thành thị cũng chỉ huy các doanh nghiệp tác dụng đẩy nhanh việc bán nhà, cấp giấy công nhận đối với các trường hợp đủ điều kiện được bán, phấn đấu căn bản hoàn thành trong năm nay. Cùng với đó, thực hành tổng đánh giá, thống kê toàn diện quỹ nhà thuộc chiếm đoạt hữu Nhà nước, quỹ nhà đất số đông tự quản thuộc các cơ quan trung ương-quốc phòng bàn giao về địa phương; phân cấp cho các quận, huyện quản lý nhằm nâng cao hiệu quả, gắn bổn phận của chính quyền cơ sở.

Thành phố cần rà soát, đánh giá các dự án đầu tư đã có quyết định thu hồi đất, nhưng qua nhiều năm chưa phóng thích mặt bằng, các quy mô đất vướng về quy hoạch để có biện pháp tháo dỡ gỡ bảo đảm quy định luật pháp làm căn cứ để cấp giấy công nhận. Trước mắt, đẩy nhanh việc rà soát tại dự án Nam Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc, Sở Xây dựng Hà Nội, việc giải quyết các thủ tục bán nhà của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội còn chậm trễ, không bảo đảm thời kì theo quy trình bán nhà là 45 ngày làm việc; chưa chủ động công bố các gian khổ, vướng mắc và đề xuất hướng giải quyết, tháo dỡ gỡ.

Tuy nhiên, bên cạnh những duyên do chủ quan, ông Dũng cho biết thêm, việc đổi thay cơ chế giễu giá niêm yết, lớp lang thủ tục, giấy tờ, thẩm quyền giải quyết; nhiều giấy tờ phức hợp như có tranh chấp, vướng quy hoạch, đã có quyết định thu hồi, nhà cũ kĩ và nhà vi la không được bán… cũng gây thúc đẩy đến tiến độ bán nhà của thành thị.

Đối với quỹ nhà có cội nguồn thuộc chiếm đoạt hữu Nhà nước do các cơ quan tự quản trung ương và thành thị quản lý trước đó, do thả lỏng nên giấy tờ gốc bị thất lạc từ nhiều năm hay nhiều cơ quan đã giải tán, sáp nhập. Nhiều cơ quan không cộng tác để hoàn thành thủ tục bàn giao, bán nhà cho các hộ gia đình và một số khu vực vướng quy hoạch, lấn chiếm đoạt đất công, sử dụng đất sai mục tiêu cần phải xử lý hoặc xếp đặt theo Quyết định số 09/QĐ-TTg.

Quyết liệt tháo dỡ gỡ vướng mắc

Trong tổng số gần 3.000 căn nhà đã có giấy tờ mua nhà và nhà đất đó thuộc diện để bán, Sở Xây dựng đề xuất, trong năm nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội phải giải quyết xong 2.199 căn đã có giá niêm yết. Có 231 căn cần được xác định giá niêm yết, Sở sẽ trình Ủy ban Nhân dân thành thị thông qua phương án tính giá niêm yết trong quý ba năm nay. 483 căn còn lại chưa kiểm định giá niêm yết, doanh nghiệp sẽ phải mời tổ chuyên viên liên ngành đi đánh giá thực địa, xác định giá niêm yết để hoàn thành việc tính giá niêm yết trong quý bốn.

Theo ông Dũng, với gần 11.000 căn nhà không đủ điều kiện bán do còn nhiều vướng mắc, Sở Xây dựng sẽ phân loại chi tiết, xác định rõ bổn phận của từng doanh nghiệp thúc đẩy và đưa ra các biện pháp phải thực hành trong năm nay. Theo đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội sẽ thực hành loại khỏi danh sách bán nhà 1.698 căn vướng quy hoạch, phóng thích mặt bằng; thử nghiệm bán 20 đại dương số nhà trong khu phố cũ kĩ thuộc danh mục nhóm ba để rà soát, đề xuất thành thị thông qua, quyết định với 670 căn còn lại; 1.592 căn thúc đẩy đến vướng mắc không ký được hiệp đồng thuê nhà và 2.474 căn thiếu về thủ tục, giấy tờ…

Sở Xây dựng đề xuất Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội công bố chi tiết từng trường hợp tranh chấp, khiếu kiện, đòi chiếm đoạt hữu nhà để giao Thanh tra Sở thực hành theo Luật Khiếu nề hà. Cũng trong bốn tuần Tư này, Công ty phải bàn giao giấy tờ 3.576 căn nhà cấp bốn cho ủy ban quần chúng. # các quận, huyện, thị xã cấp giấy công nhận theo quy định của luật pháp về đất đai.

Theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội, sau ngày 30/12, nếu các cơ quan tự quản của trung ương và Hà Nội không thực hành bàn giao nhà đất, Sở sẽ không thu nạp nhà do các cơ quan này chuyển giao. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ bán nhà, Sở đề xuất Bộ Xây dựng tháo dỡ gỡ một số vướng mắc về thời điểm và thẩm quyền xác nhận việc sắp xếp, phân chia nhà đất cho cán bộ công nhân viên của các cơ quan diện tự quản trước đó (trước ngày 27/11/1992) làm căn cứ để tính tiền bán nhà; chỉ dẫn về hệ số nhà đất thông thường cư có tầng hầm, tầng lửng, cầu thang máy và hệ số K phân lớp khi tính tiền sử dụng đất, việc ứng dụng cách thức miễn giảm tiền sử dụng đất./.

Hà Nội không khuyến khích xây nhà đất xã hội 100 triệu đồng

Theo Minh Nghĩa

Vietnam+

Trả lời