Hạ nhiệt “cơn sốt” đất nền, TP.HCM siết chặt việc tách thửa

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Quyết định 33/2014/QĐ-UBND của UBND TP.HCM quy định khá ngặt nghèo về các trường hợp tách thửa, phân lô đất. Thế nhưng, thời kì qua tình trạng phân lô bán nền, tách thửa diễn ra tràn lan, hậu quả là nhiều khu cư dân nhếch nhác, hạ tầng không đồng bộ hình thành.

Ồ ạt ở vùng ven

Theo thống kê chưa trọn vẹn của Sở TNMT TP.HCM, sau 18 bốn tuần Quyết định 33 của UBND TP có hiệu lực, toàn đô thị có hơn 4.100 trường hợp tách thửa và chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở. Việc này diễn ra ào ạt ở những quận, huyện vùng ven, nhiều nhất là quận Thủ Đức, quận 9, quận Bình Tân và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh.

Lãnh đạo một tổ chức BĐS trên địa bàn TP.HCM cho rằng, chẳng thể phủ nhận mặt hăng hái của Quyết định 33 về việc phân lô tách thửa trong việc giúp người dân có nhu cầu thực tiếp cận được với nhà đất với giá vừa túi tiền. Tuy nhiên sau thời kì triển khai Quyết định 33, tình trạng phân lô bán nền nhỏ lẻ, tràn lan, không đúng quy hoạch, hạ tầng không đủ chuẩn, kết nối không đồng bộ… đã tạo áp lực và gánh nặng cho địa phương về hạ tầng xã hội cũng như chất lượng sống của người dân bị ảnh hưởng.

“Ở góc độ của một doanh nghiệp, chúng tôi ủng hộ ý thức và chủ trương của Quyết định 33. Tuy nhiên để việc triển khai thực hành đích thực có hiệu quả và thích hợp với thực tại thì nên có quy định về quy mô tối thiểu, có cơ nhạo báng quản lý ngặt nghèo hơn đối với nghĩa vụ của chủ đầu tư về chất lượng hạ tầng và giấy tờ pháp lý” – Doanh nghiệp này cho biết.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, việc phân lô, bán nền đang có những tình tiết thất thường, những quận vùng ven và ngoại thành đang lên cơn sốt đất nền. Chủ thể tạo ra cơn sốt này chính là giới đầu nậu và “cò” đất, sở dĩ họ lộng hành được vì có cái “lỏng” trong thực hành Quyết định 33.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP đề xuất chỉ đạo UBND TP.HCM thông báo chính thức có hay không việc sẽ chia tách, sáp nhập, upgrade một số huyện lên quận… để hạ nhiệt cơn sốt đất vùng ven. Biện pháp để khắc phục là TP sớm ban hành hình định sửa đổi hoặc thay thế Quyết định 33.

Chặn đứng thời cơ trục lợi

Ông Huỳnh Văn Thanh – Trưởng phòng Quản lý sử dụng đất, Sở TNMT TP.HCM cho biết, Quyết định 33 quy định quy mô tối thiểu được tách thửa giữa đất ở đã có nhà hiện hữu và đất chưa có nhà là khác nhau. Tuy nhiên, quyết định này không nói rõ loại đất ở đã có nhà hiện hữu là như thế nào. Chính điểm này được các chủ đất vin vào để tách thửa.

Để khắc phục tình trạng trên, “Dự thảo quy định thay thế Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND quy định về quy mô tối thiểu được tách thửa” quy định rõ đất ở có nhà hiện hữu phải là nhà đất được hình thành từ trước ngày Quyết định 33 có hiệu lực, đã được cấp giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu hoặc đủ điều kiện để được xác nhận quyền chiếm hữu nhà đất.

Với trường hợp chủ đất (đất thuộc chiếm hữu chung) “lách” bằng cách kiện ra tòa đòi phân phối đất, dự thảo quy định bản án, quyết định của tòa án, quyết định của cơ quan chấp hành án được ban hành kể từ sau ngày quyết định thay thế Quyết định 33 có hiệu lực chấp hành, trong đó có phân phối thửa đất, thì quy mô thửa đất hình thành sau khi phân phối phải bảo đảm quy mô tối thiểu quy định tại quyết định này.

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai – vị trí nóng về việc phân lô bán nền đã ban hành quyết định tạm ngưng giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn, chờ ban hành quy định mới nhằm hạn chế tách thửa đất, sang nhượng tràn lan khó quản lý trong xây dựng.

Lãnh đạo tỉnh giấc này tiết lậu: “Lâu nay ở nhiều phường, xã chính quyền còn “du di” trong quản lý xây dựng dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép xảy ra tràn lan. Thời điểm tỉnh chưa tạm ngưng giải quyết hồ sơ tách thửa, có những tháng văn phòng đăng ký đất đai các huyện, TX.Long Khánh, TP.Biên Hòa nhận đến cả chục ngàn hồ sơ xin tách thửa”.

Tại buổi làm việc với Sở TNMT TP.HCM mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa cho biết dù rằng Quyết định 33 sửa đổi chưa ban hành chính thức nhưng kỳ này được sẵn sàng rất công phu. Quyết định mới vừa giải quyết được một số việc mà Quyết định 33 cũ chưa làm được và cũng khắc phục được những hạn nhạo báng, những cái bị “lợi dụng” của quyết định trước đó.

Ông Khoa cho biết, TP sẽ tiếp tục bàn luận, bàn thảo các biện pháp nhằm “tiêu diệt” trục lợi từ phân lô hộ nhỏ lẻ trước khi “chốt” và ban hành chính thức.

Ông Khoa gia hạn thêm 7 ngày để các doanh nghiệp ảnh hưởng, khác biệt là các quận, huyện vùng ven và ngoại thành rà soát lại lần nữa nhằm góp ý, nêu được chính kiến trước khi ban hành hình định sửa đổi hoặc thay thế Quyết định 33. “Dứt khoát không để tình trạng, sau khi ban hành xong, thì đổ thừa cho cái này chưa rõ, cái kia bị vướng… và các “đầu nậu” về đất, nền lại có kẻ hở thao túng, trục lợi”, ông Khoa nói.

Theo Tuệ Nhi

Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Trả lời