Hà Nội: Mất ăn mất ngủ vì bể phốt khổng lồ của dự án đột nhiên… mọc sát vách

20bafe50c4.jpeg

Trao đổi với PV Infonet, bà Lê Thị Thúy, Bí thư chi bộ khu cư dân số 6 phường Kim Giang cho biết, hiện có gần 20 gia đình tại ngóc 20/28 Kim Giang nằm sát vách với thông thường cư Five Star Garden đang bị tương tác nặng nề do công trình thông thường cư đang xây đắp bể phốt.

“Các hộ gia đình bị tương tác từ khi chủ đầu tư khởi đầu xây đắp bể phốt từ cuối năm 2016, ngoại giả từ sau Tết tới nay càng bị nghiêm trọng hơn khi những vết nứt hiện ra ngày một nhiều gây hiểm nguy cho cuộc sống người dân”, bà Thúy cho biết.

Hiện nay các hộ dân rất sốt ruột bởi công trình bể phốt chưa biết tới khi nào xong nhưng tòa tháp thì cứ nứt dài hơn và rộng ra. Phía chủ đầu tư ngay sau khi liên tục nhận được phản chiếu của người dân đã cử một số người tới kết nạp quan điểm, ghi lại cảnh các hộ gia đình bị nhún nhường, nứt. Tuy nhiên, điều lo lắng nhất đối với các hộ gia đình bị tương tác là phía chủ đầu tư vẫn cho thi công rần rộ thiết thân, không có giải pháp gia cố nền đất chi tiết.

Đặc biệt, tại khu nhà trọ cấp 4 của gia đình bà Thúy nằm cạnh nhà chính và sát vách địa điểm đang xây đắp bể phốt của dự án Five Star các bức tường bao cũng bị nứt nẻ lớn, tách hẳn ra. Lo sợ tình trạng nhà đổ sập nên những người thuê trọ đã không dám ở nữa, phải chuyển thuê chỗ khác.

Dẫn chúng tôi đi thăm căn nhà 5 tầng được xây đắp chắc chắn, ông Nguyễn Văn Bình số nhà 12 rất xót xa, lo lắng khi căn nhà đã và đang hiện ra thêm những vết nứt chạy dài dọc nhà. Ông cho biết, sát tường nhà ông là khu xây đắp bể nước thải, nhưng hiện chủ đầu tư mới làm bể phốt mà nhà ông đã bị gánh hậu quả nứt thế này thì không biết khi tiếp tục thi công bể xử lý nước thải sát vách thì căn nhà ông còn bị tương tác tới chừng độ nào.

Không chỉ bị nứt các tầng nhà, chủ gia đình số 18 còn cho biết, phải cưa bớt cửa mới đóng lại được những hai cánh vẫn bị kênh và hở hoác.

Theo các hộ dân, nguyên cớ của việc nhún nhường nứt nhiều căn nhà do công ty thi công dự án đào móng bể phốt sâu cùng với việc hoạt động của máy đào, xe lu liên tục khi khu đất này có nền đất yếu.

Trước thực trạng này, các hộ dân đề xuất chủ đầu tư công khai kiến tạo của bể phốt xem thực tại thi công có bảo đảm đúng chiều cao và đúng địa điểm hay không. Đồng thời phải có giải pháp khắc phục, bảo đảm an ninh cho người dân đang bị tương tác nặng từ việc thi công của dự án.

Dự án Tổ phù hợp Chung cư Five Star Garden ở số 2 đường Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) nằm trên lô đất 1,2 ha, mật độ xây đắp gần 40%, bao gồm 3 tầng thương nghiệp, 25 tầng căn hộ.

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Five Star Kim Giang (thuộc Tập đoàn GFS); tham vấn kiến tạo: Công ty TNHH CPG vietnam, Công ty CP Đầu tư và tham vấn kĩ nghệ xây đắp – ArchiVina; tham vấn giám sát: Công ty CP Tư vấn kĩ nghệ, thiết bị và kiểm định xây đắp – Coninco; nhà thầu thi công: Contescons / Phục Hưng.

Một số hình ảnh thực tại của của các hộ dân bị tương tác bởi dự án Five Star Garden:

Khu vực xây đắp bể phốt của dự án Five Star Garden sát vách và chỉ cách tường của các hộ dân sinh sống tại ngóc 28/20 Kim Giang một số gang tay

Khu nhà cho thuê của hộ dân số nhà 20 Kim Giang bị tương tác nặng nề nhất….

Những vết nứt toác, nguy cơ đổ bất kỳ lúc nào khiến không ai dám thuê nhà đất nữa

Nhà của các hộ dân đều hiện ra các vết nứt kéo dài

Các hộ dân lo lắng vì vết nứt hiện ra càng ngày càng nhiều…

Thậm chí, con đường đi lại của ngóc dù đã được vá lại nhưng vẫn cứ nứt thêm mỗi ngày.

Hàng loạt nhà dân nhún nhường, nứt gần thông thường cư vừa xây ở Hà Nội

Tho Minh Thư

Infonet

Trả lời