Hạ tầng giao thông đang đẩy giá BĐS khu Đông Sài Gòn thế nào?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

So với 3 năm trước đó, khi dự án tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đang trong quá trình triển khai, chưa ai dám nghĩ rằng khu Đông có được một dung mạo như ngày bữa nay. Đến khi tuyến cao tốc này được đưa vào phá hoang vào cuối năm 2015, giúp kết nối thông suốt TP.HCM với các thức giấc Đông Nam bộ, tức khắc hoạt động mua bán địa ốc khu Đông liên tục bùng nổ với hàng loạt dự án mới, mặt bằng giá niêm yết được tái lập và duy trì mức tăng.

Tiếp đó, các dự án hạ tầng lớn như tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, 4 tuyến đường loanh quanh Thủ Thiêm sắp hoàn tất, cầu Cát Lái nối quận 9 với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) một số cây cầu lớn đang được xây đắp, Bến xe miền Đông mới 4.000 tỷ đồng và mới đây nhất là việc TP.HCM đầu tư gần 1.000 tỷ đồng cải tạo, mở mang nút giao Mỹ Thuỷ một lần nữa kích thích đợt bùng nổ dự án mới “ăn theo” hạ tầng liên lạc tại TP.HCM, khác biệt là tại quận 2.

Cụ thể, giả dụ trước năm 2015, hàng năm quận 2 chỉ có 2-5 dự án được ban bố ra hoạt động mua bán thì đến thời đoạn 2016 tình hình đã khác hẳn khi số lượng dự án mới thời đoạn 2015-2016 đã lên đến 14 dự án. Tính sơ sơ, nguồn cung căn hộ tại khu vực khu Đông đang ở mức 8.110 căn, tỷ trọng tiêu thụ đạt 54%, tương đương khoảng 4.382 căn. Tỷ lệ tiêu thụ của hồ hết các dự án ở mức khá cao.

Qua khảo sát cho thấy nhìn phổ biến giá niêm yết căn hộ thứ cấp tại Quận 2 đã tăng nhanh khoảng 20% – 40% so với năm 2015. Các trục đường chính hấp dẫn về sự tăng giá như Xa lộ Hà Nội, đại lộ Mai Chí Thọ, đường Nguyễn Duy Trinh,..

Còn tại quận 9, năm 2016 có khoảng 8 dự án được chào bán, trong đó có 7 dự án mới và 1 dự án từ năm 2015 mở bán thời đoạn tiếp theo, cung cấp ra hoạt động mua bán 4.462 căn hộ, tỷ trọng tiêu thụ đạt khoảng 95% tương đương 4.240 căn. Nhìn phổ biến mức tăng giá căn hộ thứ cấp tại Quận 9 không cao so với quận 2, bình quân tăng khoảng 10% – 20%. Các trục đường chính có giá tăng như đường Đỗ Xuân Hợp, đường Liên Phường,..trong đó phường Phước Long B chiếm đoạt khá nhiều dự án.

Hiện tại số lượng dự án mở bán tại khu Đông đang không ngừng tăng thêm, giá cũng theo đó được đẩy lên ngoại giả cốt tử là phân khúc cao cấp thiếu những dự án nhà đất vừa túi tiền. “Tại khu Đông, nguồn cung căn hộ chủ yếu tập trung phân khúc trung cấp (chiếm khoảng 38%), cao cấp (chiếm khoảng 35%). Thị trường đang khan hiếm căn hộ ở phân khúc bình dân có giá dưới 1,5 tỷ/căn”, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Danh Khôi Á Châu cho biết.

Điểm mặt trên hoạt động mua bán chỉ có một đôi dự án có giá trên dưới 1 tỷ đồng. Có thể kể đến như dự án Citisoho (quận 2) với 781 căn hộ tọa lạc ngay trọng tâm khu thành thị Cát Lái có diện tích lên đến 152 ha được bao bọc bởi công viên trọng tâm rộng 4ha. Hiện nay, căc căn hộ tại Citisoho có giá niêm yết từ 980 triệu đồng. Được biết các căn hộ này sẽ được bàn giao cho đối tượng mua hàng vào quý 1/2018.

Cách đấy không xa còn có Him Lam Phú An do Him Lam Land làm chủ đầu tư nằm trên trục Xa lộ Hà Nội. Hiện Him Lam Phú An đang được xây đắp đến tầng 7, dự định sẽ bàn giao nhà cho đối tượng mua hàng trong năm 2018. Theo khám phá của chúng tôi, trong thời kì đến Him Lam Land sẽ tiếp tục tung ra dự án nhà đất vừa túi tiền gồm 1.500 căn tại ngay mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9).

Theo kiểm tra của các chuyên gia, với hạ tầng tạo ra vượt bậc, khác biệt là tuyến metro sđã khiến vận tốc tăng giá khu Đông Sài Gòn đang vượt trội hơn so với các khu vực khác. Nhiều kĩ năng trong năm 2017, giá đất khu vực này tiếp tục còn tiếp tục tăng lên.

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE vn cho biết kinh nghiệm từ các nước khác cho thấy dự án tàu điện ngầm sẽ có thúc đẩy nhiều nhất lên giá trị bất động sản. Việc tạo ra các trạm tàu điện giúp mang lại dung mạo mới cho khu vực loanh quanh đó, giá đất tăng, các dự án bất động sản bùng nổ, các tổ chức bán buôn và dự án văn phòng được dịch chuyển ra xa trọng tâm hơn. Điều này đã được kiểm chứng tại một số nhà nước với giá niêm yết nhà tại những nơi gần chuỗi hệ thống liên lạc công cộng có giá trị cao hơn từ 6 – 45%.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

Trả lời