Hải Phòng: 143 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng để thi công QL10

de6f9420e5.jpeg

Dự án đầu tư xây đắp công trình cải tạo, upgrade quốc lộ 10 qua địa bàn Hải Phòng dài 30 km, hiện hơn 25km đã hoàn thành các công đoạn thi công. Tuy nhiên, đoạn qua địa bàn huyện Vĩnh Bảo còn 5 km vẫn đang trong tình trạng “thắt nút cũ rích chai” do còn 143 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Với mong muốn không để xảy ra cưỡng dè bỉu, UBND huyện Vĩnh Bảo tiếp tục việc vận động, thuyết phục các hộ dân này bàn giao mặt bằng.

Đến nay còn 143 hộ chưa bàn giao mặt bằng do còn thắc mắc về vấn đề chỉ giới cắm mốc thu hồi đất.(Ảnh minh họa internet).
Đến nay còn 143 hộ chưa bàn giao mặt bằng do còn thắc mắc về vấn đề chỉ giới cắm mốc thu hồi đất.(Ảnh minh họa internet).

Dự án upgrade, mở mang QL10 qua Hải Phòng do Công ty TNHH MTV Tasco Hải Phòng làm chủ đầu tư, triển khai từ bốn tuần 5/2015 với tổng mức đầu tư hơn 2,8 nghìn tỷ đồng. Đến thời điểm này khối lượng thi công dự án đã đạt được khoảng 96%. Huyện Vĩnh Bảo có gần 14km QL10 chạy qua 9 xã và thị thành nhưng hiện toàn huyện còn 143 hộ dân chưa bàn giao phóng mặt bằng, tụ họp ở các xã: Giang Biên, Vĩnh An, Vinh Quang, Hưng Nhân và An Hòa.

Theo ông Đặng Văn Chúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo, qua các cuộc hội thoại, các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng đều đưa ra một số đề nghị chi tiết như sau: Được bồi hoàn, hỗ trợ tới mép đường, hoặc cách mép đường hiện trạng 3m; được tính giá bồi hoàn, hỗ trợ đất cao hơn mức giá chi tiết mà thị thành đã có quyết định; được hỗ trợ nhân khẩu và ngừng kinh doanh đối với hộ không được bồi hoàn về đất. Đối với hộ có nguồn cội đất là đất nông nghiệp đề xuất được bồi hoàn là đất ở. Tuy nhiên, điểm cốt lõi của việc chưa bàn giao mặt bằng của 143 hộ dân này là họ không tin vào việc cắm mốc chỉ giới thu hồi đất.

Năm 2000, tuyến QL10 đã thực hành dự án mở mang, upgrade. Khi đó huyện Vĩnh Bảo đã thực hành phóng thích mặt bằng, có bản đồ địa chính về mốc chỉ giới hành lang liên lạc và bây giờ việc cắm mốc thu hồi thực hành theo đó. Nhưng chủ đầu tư là doanh nghiệp Tasco Hải Phòng chỉ thực hành cắm mốc chỉ giới của năm 2015. Chính vì không hợp nhất trong việc lấy mốc chỉ giới thu hồi đất năm 2000 của UBND huyện Vĩnh Bảo và năm 2015 của chủ đầu tư nên đã phát sinh nhiều bất cập.

Ông Đặng Văn Chúc, Phó chủ toạ UBND huyện Vĩnh Bảo nói: “Họ nói lợi quyền của hộ bị xâm phạm, đáng nhẽ cái mốc đó nhảy đầm dịch về phía đường nhưng chúng tôi chẳng thể làm sai bản đồ được. Cho nên dân họ không tin mốc chỉ giới mình cắm mặc dầu mình khẳng định là cắm đúng. Để giải quyết vấn đề này rất cần một doanh nghiệp trung gian có thẩm quyền, có trình độ chuyên môn, phải cấp cỡ thị thành trở lên, có văn bản thông tin cho dân, về cắm công khai sáng tỏ với dân”.

Để bảo đảm tiến độ dự án cải tạo tuyến quốc lộ 10, huyện Vĩnh Bảo đã tụ họp cao độ cho công việc phóng thích mặt bằng. Trên tuyến đi qua địa bàn huyện Vĩnh Bảo có 1.144 hộ bị thúc đẩy. Đến nay còn 143 hộ chưa bàn giao mặt bằng do còn thắc mắc về vấn đề chỉ giới cắm mốc thu hồi đất.

Từ bốn tuần 4, hội đồng bồi thường phóng thích mặt bằng huyện Vĩnh Bảo cùng với các sở, ngành, thị thành Hải Phòng đã có nhiều buổi buổi đánh giá, rà soát, vận động thuyết phục cùng với việc lập giấy tờ để tiến hành cưỡng dè bỉu đối với những hộ dân này.

Với mong muốn không xảy ra việc phải cưỡng dè bỉu, ông Đặng Văn Chúc, phó chủ toạ UBND huyện Vĩnh Bảo đề xuất: “Chúng tôi muốn thị thành cử những cán bộ chuyên viên, chuyên ngành của cơ sở về đây cùng với các tổ công việc tới từng hộ một, để nói cho khách quan”./.

Theo PV

VOV

Trả lời