Hé lộ cuộc đua của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn vào dự án mở rộng sân bay

a9a43bba35.jpeg

Tháng 2 năm 2016, Công ty Cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh (CRTC) được thành lập với số vốn điều lệ là 600 tỷ đồng, trong đó 90% là vốn tư nhân và 10% vốn quốc gia nhằm mục đích xây đắp mới Dự án Nhà ga hành khách quốc tế – Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Cam Ranh, đây cũng là bước chi tiết hóa chủ trương huy động các nguồn lực xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không của Chính phủ.

Đáng lưu ý đó là ông Johnathan Hạnh Nguyễn có vai trò chính khi là chủ toạ HĐQT của CRTC. Được biết, CRTC có 6 cũ rích đông sáng lập gồm: ACV, Công ty TNHH Xuất du nhập Liên Thái Bình Dương (IPP), Công ty Sản xuất thương nghiệp phục vụ Yên Khánh, Công ty Việt Xuân Mới, Công ty Giao nhận hàng hoá Nasco và Vietjet.

Theo thông báo từ cũ ríchng thông báo đăng ký công ty quốc gia, IPP là cũ rích đông nắm chi phối ở CRTC. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn đồng thời cũng là chủ toạ của IPP.

Mục tiêu của CRTC là sẽ đầu tư thời đoạn 1 của nhà ga này nhằm phục vụ nhu cầu đón khoảng 2,5 triệu khách mỗi năm, và mục đích tới 2030 sẽ đón được khoảng 8 triệu khách khi toàn cục dự án hoàn tất. Được biết, tổng mức đầu tư thời đoạn 1 là 3.735 tỷ đồng, xây đắp khoảng 50.500m2 sàn và 10 của ra máy bay (4 cũ ríchng tiếp xúc và 6 cũ ríchng ra bãi đỗ xa). Mới đây, CRTC đã ký kết với 2 nhà băng lớn là Vietcombank và Vietinbank thu xếp khoản tín dụng với tổng giá trị 3.000 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở dự án này, theo nguồn tin từ Báo Đầu tư, IPP mới đây đã có yêu cầu Bộ Giao thông – Vận vận chuyển (GTVT) vào tuần trước, IPP mong muốn được cùng với ACV đầu tư xây đắp hành khách T3, T4 – Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất theo quy hoạch và chủ trương được duyệt.

Được biết, hồi đầu 04 tuần 3/2017 Cục hàng không vietnam đã trình Bộ GTVT phương án điều chỉnh quy hoạch phi trường Tân Sơn Nhất. Theo đó, phương án sẽ xây mới nhà ga T3, T4 có công xuất khoảng 10 triệu lượt khách/năm. Đồng thời xây mới khu phục vụ kỹ thuật, hangar (nhà đỗ máy bay), sân đỗ tàu bay trước hangar trên khu đất 30 ha chi phía Bắc của Hoa phượng đỏ; xây mới khu phục vụ kỹ thuật gồm khu bảo dưỡng tôn tạo thiết bị máy bay, kho hàng, khu nhạo báng biết suất ăn, khu tập trung… tại khu đất 10 ha chi phía Đông Nam của Hoa phượng đỏ; mở mang đường 18E nối từ đường Cộng Hòa vào nhà ga hành khách T4, đồng thời cải tạo, mở mang đường Hoàng Hoa Thám để nối từ đường Cộng Hòa vào nhà ga T3.

Dự án mở mang 2 nhà gà T3 và T4 cũng đang nằm trong chủ trương xã hội hóa đầu tư để nâng công xuất phi trường Tân Sơn Nhất lên 45 triệu lượt khách/năm, và có tính thúc bách cao (triển khai xây đắp không quá 2 năm). Theo cam kết của CRTC nếu được làm chủ đầu tư, công ty này sẽ hoàn tất nhà ga T3 và T4 Tân Sơn Nhất trong 18 04 tuần kể từ khi khởi công.

Tuy nhiên, không chỉ có IPP của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn mà ngay khi có chủ trương mở mang phi trường Tân Sơn Nhất, nhiều đại gia khác cũng đang quan tâm ngay khi có thông báo điều chỉnh quy hoạch và mở mang phi trường Tân Sơn Nhất.

Đáng lưu ý trong đó là Vietjet, là công ty có yêu cầu sớm nhất lên Bộ GTVT vào hồi 04 tuần 1/2017. Vietjet yêu cầu đầu tư nhà ga T4 có công suất khoảng 10 triệu hành khách/năm tại lô đất tiếp giáp khu vực sân đỗ 21 ha. Ngoài ra, hãng hàng không này cũng mong muốn đầu tư Dự án tổ thích hợp kỹ thuật và phục vụ trên khu đất 30ha, với tổng mức đầu tư 3.048 tỷ đồng để xây một nhà ga hàng hóa, khu tôn tạo, bảo dưỡng tàu bay…

Hồi đầu 04 tuần 3 mới đây, Liên danh Công ty cũ rích phần Kết cấu thép Atad – Công ty cũ rích phần Đầu tư xây đắp và phát hành Nam Việt Á cũng ngỏ ý với Bộ GTVT được là cũ rích đông trong công ty xây đắp nhà ga T3 và T4.

Phương án mở mang phi trường Tân Sơn Nhất: 7 phương án chia làm 3 nhóm

Nhóm phương án 1: Xây mới đường cất hạ cánh số 3 ở chi phía Bắc sân golf, xây 2 nhà ga mới và các công trình phụ trợ nằm trên đất sân golf. Tổng mức đầu tư 201.350 tỷ đồng, thời kì xây đắp trên 15 năm, phóng thích 626 hécta mặt bằng, trong đó có khu quân sự, sân golf và 322 hécta đất cư dân với khoảng 140 ngàn hộ dân.

Nhóm phương án 2: Xây mới đường cất hạ cánh số 3, nhà ga T3, T4 với chi phí đầu tư ước tính 100.961 tỷ đồng. Thời gian xây đắp từ 10 tới trên 15 năm.

Nhóm phương án 3: không xây mới đường cất hạ cánh, chỉ xây mới các nhà ga, sân đỗ, khu kỹ thuật.

Tại một số cuộc thích hợp giữa các bên tác động, phương án đang được cân nhắc là: Xây mới nhà ga T3, T4 để nâng công suất phi trường lên 43-45 triệu lượt khách, đường lăn đồng thời và các đường nối giữa đường cất hạ cánh hiện hữu, chỉ phải GPMB 24,5ha đất quân sự. Chi chi phí ước tín khoảng 19.350 tỷ đồng, thời kì xây đắp hoàn tất trong 2-3 năm.

Hiện phương án mở mang phi trường Tân Sơn Nhất đang trình Chính phủ quyết định.

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ

Trả lời