Hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng bên mua không trả lại nhà

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Và tôi cũng đã bàn giao cho bên mua nhưng tới nay bên mua vẫn chưa làm thủ tục sang tay được vì quy mô đo đạc thực tại tăng lên một vài mét nên tôi đã làm đơn xin đính chính lại sổ đỏ và được phòng khoáng sản xác nhận. Bên mua đã đề xuất đi hủy bỏ hiệp đồng cũ và chúng tôi cũng bằng lòng đi hủy bỏ nội dung hủy là bên mua không có nhu cầu mua và 2 bên đã thỏa thuận kí vào biên bản hủy đã xong nhưng bên mua tới nay vẫn không giao trả lại nhà và của cải cho chúng tôi. Chúng tôi có đề xuất nhiều lần là trả lại tòan bộ của cải cho tôi. Tôi sẽ trả lại toàn cục số tiền đã nhận lúc trước nhưng bên mua lại cứ đề xuất tôi đi chuyển nhượng tiếp tôi không bằng lòng và tôi cũng không muốn bán nữa và bên mua lại bảo tôi là lường đảo và tôi có làm đơn ra xã để giải hoà giúp gia đình tôi nhưng Ủy ban quần chúng xã chưa giải hoà. Vậy tôi phải làm thế nào? Xin trạng sư tham mưu giúp tôi thật chi tiết và nếu phải lên toà thì chúng tôi phải như thế nào?

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mục tham mưu luật đất đaicủa tổ chức luật Minh Khuê.

>> Luật sư tham mưu luận bàn, chuyển nhượng nhà đất, gọi:1900 6162

Trả lời:

Chào game thủ, cảm ơn game thủ đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề xuất tham mưu luật tới Bộ phận trạng sư tham mưu luật pháp của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của game thủ đã được hàng ngũ trạng sư của chúng tôi nghiên cứu và tham mưu chi tiết như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật dân sự năm 2015

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung tham mưu:

Theo quy định tại điều 424, 425 Bộ luật dân sự 2005 về các trường phù hợp kết thúc hiệp đồng dân sự, gồm:

Hợp đồng kết thúc trong các trường phù hợp sau đây:

1. Hợp đồng đã được hoàn tất;

2. Theo thoả thuận của các bên;

3. Cá nhân giao ước hiệp đồng chế giễut, pháp nhân hoặc chủ thể khác kết thúc mà hiệp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể đó thực hành;

4. Hợp đồng bị huỷ bỏ, bị đơn phương kết thúc thực hành;

5. Hợp đồng chẳng thể thực hành được do đối tượng của hiệp đồng không còn và các bên có thể thoả thuận thay thế đối tượng khác hoặc đền bù thiệt hại;

6. Các trường phù hợp khác do luật pháp quy định.”

Tại Điều 425, luật dân sự năm 2005 quy định về các trường phù hợp huỷ bỏ hiệp đồng dân sự

1. Một bên có quyền huỷ bỏ hiệp đồng và không phải đền bù thiệt hại khi bên kia vi phạm hiệp đồng là điều kiện huỷ bỏ mà các bên đã thoả thuận hoặc luật pháp có quy định.

2. Bên huỷ bỏ hiệp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc huỷ bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải đền bù.

3. Khi hiệp đồng bị huỷ bỏ thì hiệp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao ước và các bên phải hoàn trả cho nhau của cải đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền.

4. Bên có lỗi trong việc hiệp đồng bị huỷ bỏ phải đền bù thiệt hại.”

Như vậy hai bên đã thỏa thuận về việc hủy bỏ hiệp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên hiệp đồng kết thúc và không có hiệu lực từ thời điểm giao ước bởi vậy các bên phải hoàn trả cho nhau của cải đã nhận. Vì vậy, bên game thủ là bên bán phải trả lại tiền cho bên mua và bên mua phải trả lại nhà cho game thủ. Nếu hai bên muốn tiếp tục luận bàn thì phải lập hiệp đồng mới.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai được quy định tại điều 203 Luật đất đai 2013 như sau:

“Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban quần chúng cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng thực hoặc có một trong các loại giấy má quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về của cải gắn liền với đất thì do Tòa án quần chúng giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng thực hoặc không có một trong các loại giấy má quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được chọn lọc một trong hai chế giễu độ giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn đề xuất giải quyết tranh chấp tại Ủy ban quần chúng cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án quần chúng có thẩm quyền theo quy định của luật pháp về tố tụng dân sự;

3. Trường phù hợp đương sự chọn lọc giải quyết tranh chấp tại Ủy ban quần chúng cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hành như sau:

a) Trường phù hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng cư dân với nhau thì Chủ tịch Ủy ban quần chúng cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại tới Chủ tịch Ủy ban quần chúng cấp thức giấc hoặc khởi kiện tại Tòa án quần chúng theo quy định của luật pháp về tố tụng hành chính;

b) Trường phù hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là công ty, cơ sở tôn giáo, người vn định cư ở nước ngoài, tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban quần chúng cấp thức giấc giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại tới Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án quần chúng theo quy định của luật pháp về tố tụng hành chính;

4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực chấp hành phải được các bên tranh chấp nghiêm túc chấp hành. Trường phù hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế giễu chấp hành.”

Khi UBND cấp xã không tiến hành hòa giải thì game thủ có thể khiếu nại hành vi hành chính này của UBND cấp xã.Sau khi hòa giải mà không đi tới phù hợp nhất được thì game thủ có quyền khởi kiện tại Tòa án.

Trên đây là quan điểm tham mưu của chúng tôi về câu hỏi của quý đối tượng mua hàng. Việc đưa ra quan điểm tham mưu nêu trên căn cứ vào các quy định của luật pháp và thông báo do quý đối tượng mua hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tham mưu này là để các cá nhân, công ty tham khảo.

Trường phù hợp trong nội dung tham mưu có điều gì gây lầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông báo nêu trong nội dung tham mưu khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được quan điểm phản hồi của quý đối tượng mua hàng.

Mọi vướng mắc game thủ vui lòng luận bàn trực tiếp với phòng ban trạng sư tham mưu luật pháp trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900 6162để nhận được sự tham mưu, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hiệp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tham mưu luật pháp đất đai – Công ty luật Minh Khuê