Khách du lịch đến Nha Trang có thời gian lưu trú cao gấp gần 4 lần TPHCM

24d3ac80bd.png

Theo Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch, trong năm 2016 có khoảng 10 triệu lượt khách ngao du quốc tế đến vn. Đà tăng trưởng này dự định được kéo dài, ước đạt 18 triệu khách ngao du vào năm 2030 và số liệu này góp phần khẳng định thêm sự sản xuất mau chóng của vn với vị thế là điểm đến ngao du nổi trội trong khu vực Đông Nam Á

Tăng trưởng ngao du vn đang diễn ra mạnh mẽ

Theo ông Troy Griffiths – Phó Tổng Giám Đốc Điều hành Savills vn: “Tuy số liệu khá tuyệt hảo, nhưng lượng khách ngao du quốc tế đến vn mới bằng một nửa so với lượng khách tham quan những điểm đến nức tiếng khác trong khu vực ASEAN như Thái Lan và Malaysia. Dù vậy, sự không ngang nhau này vẫn mô tả tiềm năng lớn khi số lượng khách ngao du quốc tế đã tăng gấp 3 lần trong thập niên vừa qua. Trong năm 2016, tăng trưởng 26% (theo năm) đã cho thấy vn vượt trội hơn so với những điểm đến khác trong khu vực. Với địa hình nhiều chủng loại, giàu sang cùng các loại khí hậu tiểu vùng, vn cũng quyến rũ được nhiều nhóm khách ngao du nhờ lợi thế này”.

Cũng theo ông Troy Griffiths – Phó Tổng Giám Đốc Điều hành Savills vnTrung Quốc và Nga là hai hoạt động mua bán ngao du sản xuất nhanh nhất của vn. Khách Nga được miễn nhận thực ngao du và họ ưa thích việc nghỉ dưỡng tại vn, vì tổn phí thấp hơn so với các điểm đến khác trong khu vực. Ngay cả khi Nga bị trừng trị kinh tế và đồng Rúp mất giá, khách ngao du Nga đến vn vẫn tăng đều qua các năm.

“Tầng lớp trung lưu đang tăng ở Trung Quốc tạo nên nguồn cầu lớn cho ngao du quốc tế, khác biệt là các nước ASEAN, nơi có tổn phí ngao du phù hợp lý. Trong năm 2016, vn đón 2,7 triệu lượt khách Trung Quốc với mục tiêu công việc và ngao du, tăng 50% so với năm 2015. Khách ngao du Trung Quốc đến ASEAN được dự đoán tăng gấp đôi trong 10 năm đến (Goldman Sachs, 2015)”, thây mặt Savills nhấn mạnh.

Đánh giá về các nguyên tố kinh tế vĩ mô tác động đến nganhfngao du vn thời kì qua, ông Troy Griffiths cho biết thu nhập hộ gia đình và cá nhân tăng mạnh trong 5 năm vừa qua đã góp thêm 15% tăng trưởng vào ngao du nội địa của vn. Hàng không giá rẻ là chất xúc tác cho tăng trưởng, và từ năm 2014 đến 2016, Vietjetair đã tăng đội tàu bay từ 18 lên 45 chiếc.

Ngoài ra, để khuyến khích tăng trưởng ngao du, chính phủ đã ưng ý nghị định thể nghiệm cho công dân vn tham dự các hoạt động tiêu khiển trong casino với những điều kiện nhất quyết. Trong khi đánh bạc vẫn được xem là “vấn nạn xã hội”, quyết định mới này mô tả sự cam kết của chính phủ cho việc hỗ trợ tăng trưởng ngao du và mở mang kĩ năng cạnh tranh khu vực.

Cho đến năm 2016, nguồn cung tạm trú cho ngao du được xếp hạng tại vn tăng 18% theo năm, đạt 420.000 phòng, thích phù hợp với sự sản xuất của ngành ngao du. Tăng trưởng ngao du đang tạo ra nhiều thời cơ cho hoạt động mua bán khách sạn, khác biệt là phân khúc tầm trung và cao cấp. Từ năm 2013 đến 2016, nguồn cung khách sạn 4-5 sao tăng nhàng nhàng 20% hàng năm để phục vụ nhu cầu của khách ngao du quốc tế cho các khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc – Những trung tâm ngao du mới bên cạnh TP.HCM và Hà Nội

Là những trọng tâm kinh tế lớn nên thức giấc thành Hồ Chí Minh (Tp. HCM) và Hà Nội quyến rũ lượng lớn khách ngao du. Khách hội nghị (MICE) và khách đi công việc chiếm giữ hơn 40% khách ngao du quốc tế đến vn. Trong năm 2016, Tp. HCM đón khoảng 5 triệu khách và Hà Nội đón khoảng 4 triệu khách.

Là những điểm đến độc nhất có đường bay quốc tế trước đó, thế nhưng ngày nay, khách đến Tp. HCM và Hà Nội đang giảm vì sự ngày càng tăng số đường bay và công suất của nhiều chuyến bay thẳng đến những thức giấc thành trung tâm khác. Bên cạnh đó, việc tăng nhanh sự thuận lợi cho ngao du đã khiến vn nhìn chung trở thành quyến rũ. Các điểm đến ngao du đại dương mới nổi như Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc đang trở thành cạnh tranh hơn, khi sản xuất nhiều chuyến bay thẳng quốc tế mới. Hà Nội vẫn là cửa ngõ cho khách ngao du đến các thức giấc phía Bắc, tương tự Tp. HCM vẫn là cửa ngõ cho khách ngao du đến các thức giấc Đồng bằng sông Cửu Long, trong khi đó các thức giấc miền Trung tự chủ đón khách ngao du.

Theo nghiên cứu của Savills, trong năm 2016, các thức giấc thành nghỉ dưỡng và đảo của vn đã vượt qua Tp. HCM và Hà Nội trong vận tốc tăng trưởng khách ngao du quốc tế. Với địa điểm đảo riêng biệt khí hậu nhiệt đới đặc trưng, Phú Quốc trở thành điểm đến quyến rũ và là tuyển lựa mới cho khách ngao du quốc tế, với vận tốc tăng trưởng khách đến 40%. Trong khi đó, Đà Nẵng trên 30%, và Nha Trang ở mức 23%, cũng vượt qua vận tốc tăng trưởng của Tp.HCM (10%) và Hà Nội (19%).

Tp. HCM có nguồn cung khách sạn lớn nhất vn, xấp xỉ khoảng 16.000 phòng khách sạn 3-5 sao, hơn 70% so với Hà Nội. Trong năm 2016, cả hai đều có công suất khoảng 70%, nhưng tỉ lệ nguồn cung ngày mai sẽ khác nhau. Trong ba năm đến, Tp. HCM sẽ cung cấp 3.500 phòng mới, tăng 22%. Áp lực nguồn cung sẽ cao hơn ở Hà Nội, với nguồn cung trong ngày mai chiếm giữ đến 50% tổng nguồn cung ngày nay.

Nha Trang có lượng nguồn cung khách sạn lớn nhất trong số các thức giấc thành ven đại dương, với hơn 12.000 phòng khách sạn 3-5 sao và có công suất được thuê cao nhất. Trong năm 2016, thức giấc thành có 1,2 triệu khách ngao du quốc tế, thấp hơn 30% so với Đà Nẵng.

Thời gian tạm trú nhàng nhàng đổi thay theo điểm đến phổ quát. Trong năm 2016, thời kì tạm trú nhàng nhàng của khách quốc tế đến Nha Trang là 3,5 ngày, so với 2,8 ngày ở Đà Nẵng và 2,6 ngày ở Phú Quốc. Đà Nẵng quyến rũ cả khách ngao du quốc tế và nội địa, với trường bay quốc tế và địa điểm dọc “Lộ trình di sản Quốc Gia” bao gồm phố cũ kĩ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế và động Phong Nha. Tuy nhiên, việc đi lại dễ ợt trên lịch trình này cũng làm giảm thời kì tạm trú nhàng nhàng của khách ngao du đến Đà Nẵng.

Cũng theo kiểm tra của Savills, Phú Quốc là điểm đến lý tưởng cho ngao du cao cấp, trong Q4/2016, phân khúc 5 sao chiếm giữ 71% với 2.500 phòng từ 3-5 sao. Tuy nhiên, với việc là hoạt động mua bán mới nổi, một lượng lớn nguồn cung trong ngày mai có thể sẽ thử thách kĩ năng hoạt động của các chủ đầu tư.

Giải quyết hạn chế công suất trường bay sẽ thúc tăng nhanh mẽ ngành ngao du

Ngành kĩ nghệ ngao du sản xuất mau chóng là một thử thách cho hạ tầng trường bay. Trong năm 2016, tổng lượng khách ngao du quốc tế vận chuyển bằng đường hàng không đạt 8,2 triệu, chiếm giữ hơn 80% lượng khách ngao du. Thành phố HCM bị quá tải 130% và Nha Trang là 320%. Sân bay Đà Nẵng hoạt động quá tải 113% dù rằng đã được upgrade vào năm 2011 từ 4,5 đến 6 triệu hành khách mỗi năm.

Chính quyền đã nỗ lực để giải quyết công suất hạn chế ở trường bay. Trong hơn hai năm đến, Tân Sơn Nhất (Tp. HCM) sẽ tăng công suất từ 25 đến 38 triệu hành khách mỗi năm. Tới năm 2017, trường bay nội địa Đà Nẵng hiện công suất 9 triệu hành khách/năm sẽ được mở mang để đón thêm 4-6 triệu hành khách mỗi năm. Nha Trang đang bị chậm tiến độ, với dự án mở mang trường bay Cam Ranh thời đoạn một bị trì hoãn từ đầu năm 2016 đến Q1/2018. Với việc đón 4,8 triệu lượt khách trong năm 2016, công suất upgrade dự định 2,5 triệu hành khách mỗi năm sẽ không đủ phục vụ ngay cả trong thời đoạn ngày nay.

Theo kế hoạch tổng thể của chính phủ, khoảng 5,6 tỷ USD sẽ được đầu tư để upgrade hạ tầng trường bay cho đến năm 2020. Nâng cấp hạ tầng là nguyên tố chủ chốt để kiểm tra kĩ năng sản xuất ngao du, khác biệt với sự sản xuất của nguồn cung mới tăng 30% hàng năm trong 3 năm trở lại đây tại Đà Nẵng, Nha Trang và Tp. HCM.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

Trả lời