Khan mặt bằng nhà phố, doanh nghiệp vào cuộc săn lùng mới

2b67d93bd2.jpeg

Ông Trần Văn Bắc, Phó tổng giám đốc Tổng tổ chức thương nghiệp Sài Gòn (Satra), công nhận mặt bằng chính là trở lực lớn khiến công ty này lờ đờ tạo ra chuỗi hệ thống khu chợ so với các công ty bán buôn khác.

Ông Bắc cho biết trong 6 năm công ty chỉ mở được 106 khu chợ Satra food, bởi việc thương thuyết, tìm mặt bằng dịch vụ tiêu chuẩn của khu chợ bán buôn tại các khu cư dân quá gian nan.

Theo lý giải của chỉ huy công ty này, do công ty tập hợp vào ngành hàng thực phẩm tươi sống (80% lượng hàng của khu chợ) nên việc tìm được mặt bằng bảo đảm tiêu chuẩn, địa điểm, quy mô là rất khó.

“Một khu chợ của chúng tôi có quy mô tối thiểu 120-150 m2 và tối đa đến 250 m2. Diện tích này hiện không dễ tìm, nhất là ở nơi phải bảo đảm các tiêu chí thuận lợi kinh doanh của một công ty bán buôn.

Từ đầu năm 2016, các công ty cho thuê mặt bằng loại hình này đẩy giá thuê lên rất cao, bởi thời điểm này các nhà bán buôn ào ạt tăng nhanh tạo ra chuỗi hệ thống”, ông Bắc nói thêm.

Một khảo sát mới đây cho thấy giá thuê mặt bằng tại các vị trí đắc địa ở TP.HCM cao hơn gấp ba lần so với giá thuê bình quân mặt bằng bán lẻ toàn thị trường. Ảnh minh họa: Lê Quân

Một khảo sát mới đây cho thấy giá thuê mặt bằng tại các địa điểm đắc địa ở TP.HCM cao hơn gấp ba lần so với giá thuê bình quân mặt bằng bán buôn toàn hoạt động mua bán. Ảnh minh họa: Lê Quân

Hiện công ty này đã thành lập riêng một ban chuyên săn mặt bằng để dịch vụ mở mang, tạo ra màng lưới khu chợ, văn phòng phẩm. Ông Bắc cũng san sẻ sẽ đầu tư, tạo ra công ty để có thể tiến đến thành lập tổ chức riêng trực thuộc tổng tổ chức, chuyên kinh doanh lĩnh vực này trong ngày mai.

Ông Hoàng Khải, Chủ tịch Khai Silk cũng san sẻ một trong những căn do khiến chuỗi nhà hàng phở nể kịp khai trương cuối 04 tuần 3 như dự định, mà phải dời sang 04 tuần 5, là do khâu mặt bằng.

Vị này cho biết thực tiễn tại các khu cư dân bây giờ, nhu cầu cho thuê vẫn khá lớn nhưng để tìm được một mặt bằng như tiêu chí kinh doanh mà công ty mong muốn là rất khó.

“Các khu chợ luôn thể lợi, khu chợ thức ăn nhanh, văn phòng phẩm mini mở đến tận ‘hang cũng ngõ hẻm’, khiến người chiếm hữu mặt bằng thuận lợi kinh doanh tại các khu cư dân làm giá, đẩy giá liên tục. So với năm trước thì hiện giá thuê đã tăng một số chục xác suất rồi. Với tình trạng này thì trong ngày mai việc mở mang chuỗi hệ thống là không phải dễ chơi”, ông Khải nói.

Doanh nhân này cũng cho biết đã tính đến đường xa hơn, bằng việc đầu tư thành lập nhóm nhân sự chuyên “săn” mặt bằng dịch vụ mục tiêu kinh doanh của mình, để tránh thụ động.

Đồng Khởi và Nguyễn Huệ là những tuyến đường luôn diễn ra tình trạng tranh mặt bằng đẹp khiến giá thuê bị đội lên. Nhà mặt tiền có quy mô trên dưới 80 m2 trên tuyến phố này có mức giá thuê mỗi 04 tuần luôn ở mức trên 10.000 USD/căn.

Việc mở rộng hệ thống cửa hàng bán lẻ cùng sự gia nhập hàng loạt thương hiệu mới khiến mặt bằng tại các khu dân cư, trung tâm thành phố luôn được săn đón và đẩy giá. Ảnh: Liêu Lãm.

Việc mở mang chuỗi hệ thống khu chợ bán buôn cùng sự gia nhập hàng loạt thương hiệu mới khiến mặt bằng tại các khu cư dân, trọng tâm đô thị luôn được săn đón và đẩy giá. Ảnh: Liêu Lãm.

Các tuyến đường Nguyễn Trãi, Lý Tự Trọng, Lê Lai, Lê Thị Riêng, Cách Mạng Tháng Tám… cũng luôn là những điểm cạnh tranh gây gắt và giá thuê leo thang chóng vánh. Giá thuê nhà tại các tuyến đường cũng đang ở mức 8.000 USD mỗi 04 tuần/căn và luôn có khách xếp hàng.

Khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle vn cho biết giá thuê mặt bằng bán buôn có địa điểm đắc địa bậc nhất khu trọng tâm TP.HCM đạt 120-130 USD mỗi m2/04 tuần. Mức giá này cao hơn gấp ba lần so với giá thuê bình quân mặt bằng bán buôn toàn hoạt động mua bán (46,3 USD mỗi m2 một 04 tuần).

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, san sẻ mặt bằng chính là rào cản lớn nhất khiến các ông lớn thức ăn nhanh ngoại khó mở mang chuỗi khu chợ khi đặt chân vào hoạt động mua bán vn. Điển hình là Dunkin’ Donuts vào vn từ năm 2013, nhưng thương hiệu bánh ngọt, cà phê này mới có hơn 10 khu chợ.

“Các công ty đến trước gần như chiếm lĩnh hết những địa điểm thuận lợi. Điểm mình thích, muốn thuê thì chủ nhà họ rất khó hiệp tác, hoặc mức giá quá cao”, ông Hạnh Nguyễn phân tách.

Theo CBRE, trong năm 2016, TP.HCM có 5 trọng tâm bán buôn mới ra đời. Các dự án mới này đã mang đến hoạt động mua bán nội địa nhiều thương hiệu quốc tế ở nhiều phân khúc khác nhau, từ thời trang cao cấp cho đến các nhà hàng, quán cà phê, văn phòng phẩm.

Số liệu của CBRE, năm 2016 có 17 nhãn hiệu quốc tế lừng danh vào hoạt động mua bán TP.HCM, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2015.

2016 cũng là năm chứng kiến sự mở mang mạnh mẽ của các nhà bán buôn trong và ngoài nước, như Vincom và Co.opMart, Aeon, Lotte, Ilahui Miniso,… Sự đổ bộ, mở mang chuỗi hệ thống khu chợ khiến cuộc chiến mặt bằng càng thêm gay gắt.

Cũng theo CBRE, sự luôn thể lợi được ưu tiên hàng đầu trong lề thói bán buôn của người dân. Do đó, khu chợ luôn thể lợi mở 24/7, thương mai điện tử, khối bán buôn tại các khu nhà đất sẽ có nhiều đất tạo ra trong những năm đến.

Riêng trong năm 2017, hoạt động mua bán vẫn đang chờ đón những tên tuổi lớn như H&M và 7 eleven. Các khu chợ luôn thể lợi như Minigood, Miniso, Mumuso… tiếp tục được mở mang và lôi cuốn nhóm đối tượng mua hàng trẻ, và cuộc chiến mặt bằng nhà phố, khu cư dân tiếp tục găng tay.

Theo Hà Yên

Zing

Trả lời