Khi Nhà nước ghi sai thông tin trên sổ đỏ ?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Năm 2013 khi phóng thích mặt bằng quốc lộ 1A thì đánh giá giấy CNQSDĐ thì phát hiện ra trên giấy đăng ký sai số thửa so với thực tiễn, có 24 m2 đất ở nằm trong hành lang an toàn liên lạc. Do lúc trước quốc gia cấp sai chứ chúng tôi là dân làm sao chúng tôi biết được số lô số thửa. Hiện tại nhà chúng tôi ở rất hiểm nguy không bảo đảm an toàn, chúng tôi đã có đơn gửi lên huyện đề xuất cho chúng tôi tái định cư nhưng UBND huyện giải đáp ngày nay không có kinh phí phóng thích mặt bằng. Nên UBND huyện sẽ cấp lại giấy đăng ký QSDĐ cho hộ gia đình. Với 26 m2 đất ở và 24 m2 đất ở nằm trong hành lang an toàn liên lạc. Vậy cho tôi hỏi UBND huyện DC cấp lại như thế có đúng không?

Tôi xin thực tâm cảm ơn!

Câu hỏi được chỉnh sửa bởi chuyên mục tham vấn luật đất đai doanh nghiệp luật Minh Khuê.

>> Luật sư tham vấn xử lý trường phù hợp sai thông báo trên sổ đỏ, gọi:1900 6162

Trả lời:

Xin chào game thủ. Cảm ơn game thủ đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được giải đáp game thủ như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung giải đáp:

* Về vấn đề thông báo trên sổ đỏ không chính xác, thì việc cấp lại Giấy chứng thực quyền sử dụng đất là đúng. Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai quy định:

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng thực có nghĩa vụ đính chính Giấy chứng thực đã cấp có sơ sót trong các trường phù hợp sau đây:

a) Có sơ sót thông báo về tên gọi, giấy má pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ chiếm hữu của cải gắn liền với đất so với giấy má pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng thực của người đó;

b) Có sơ sót thông báo về thửa đất, của cải gắn liền với đất so với giấy tờ kê khai đăng ký đất đai, của cải gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai đánh giá công nhận.

Do có sơ sót thông báo về thửa đất nên UBND có nghĩa vụ đính chính thông báo trên sổ đỏ cho gia đình game thủ.

* Về việc giải toả mặt bằng, Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

Điều 75. Điều kiện được bồi hoàn về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục tiêu quốc phòng, an toàn; phát hành kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, Giấy chứng thực quyền chiếm hữu nhà đất và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất (sau đây gọi thông thường là Giấy chứng thực) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường phù hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người vietnam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được chiếm hữu nhà đất gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại vietnam mà có Giấy chứng thực hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Khoản 2 Điều 83 Luật đất đai 2013 quy định về tái định cư như sau: “c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường phù hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người vietnam định cư ở nước ngoài mà phải vận chuyển chỗ ở;”

Như vậy, gia đình game thủ hoàn toàn có quyền được bồi hoàn phần đất thuộc hành lang liên lạc. Còn về vấn đề hỗ trợ tái định cư thì nếu việc thu hồi đất ở của gia đình game thủ mà phải vận chuyển chỗ ở thì gia đình game thủ sẽ được hỗ trợ tái định cư. Trường phù hợp gia đình game thủ tự lo chỗ ở thì sẽ được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư.

Trường phù hợp trong nội dung tham vấn có điều gì gây lầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông báo nêu trong nội dung tham vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được quan điểm phản hồi của quý đối tượng mua hàng.

Mọi vướng mắc game thủ vui lòng luận bàn trực tiếp với phòng ban trạng sư tham vấn luật pháp đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900 6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tham vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hiệp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật đất đai – Công ty luật Minh Khuê