Khi quy hoạch có được bồi thường ?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Nhưng cho tới nay gia đình tôi vẫn chưa nhận được giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất. Trong khi ở trên mảnh đất đó gia đình vẫn nộp thuế đất ở hàng năm, đất không có tranh chấp.

Đến bốn tuần 5/2016 tôi nhận được thông báo nhà tôi thuộc quy hoạch để xây nhà lưu trữ, phòng họp của Đảng bộ Huyện. Vậy xin hỏi gia đình tôi có được bồi hoàn đất ở hay không?

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mụctham mưu luật pháp đất đaicủa Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tham mưu luật pháp đất đai gọi:1900 6162

Trả lời:

Chào game thủ! Cảm ơn game thủ đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tham mưu luật tới Bộ phận trạng sư tham mưu luật pháp của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của game thủ đã được hàng ngũ trạng sư của Chúng tôi nghiên cứu và tham mưu chi tiết như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013.

Nội dung tham mưu:

Theo Điều 82 Luật đất đai quy định về những trường thích hợp Nhà nước thu hồi đất mà không đền bù:

“1. Các trường thích hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này;2. Đất được Nhà nước giao để quản lý;3. Đất thu hồi trong các trường thích hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;4. Trường thích hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường thích hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.”
Trường thích hợp này, game thủ có thể dựa vào quy định trên để coi xét gia đình game thủ có thuộc trường thích hợp không được bồi hoàn khi bị thu hồi đất hay không.

Theo Điều 13 Nghị định 47/2014/NĐ-CP, quy định về đền bù, hỗ trợ, tái định cư khi quốc gia thu hồi đất có quy định về Bồi thường về đất cho người đang sử dụng đất mà không có giấy má về quyền sử dụng đất như sau:

“1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy má về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101 và Điều 102 của Luật Đất đai, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì được đền bù về đất.”

=> Như vậy, theo như thông báo mà game thủ cung cấp thì khi làm giấy má bàn thảo nhà, đất có giấy công nhận của văn phòng địa chính huyện hứa khi nào xong thủ tục giấy má nhà đất thì lúc đó sẽ gọi gia đình nhà game thủ sang nhận. Do đó, có thể hiểu mảnh đất trên đủ điều kiện cấp giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất.

Do đó, game thủ hoàn toàn có quyền được đền bù về đất theo quy định khi quốc gia thu hồi.

Trên đây là quan điểm tham mưu của chúng tôi về câu hỏi của quý đối tượng mua hàng. Việc đưa ra quan điểm tham mưu nêu trên căn cứ vào các quy định của luật pháp và thông báo do quý đối tượng mua hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tham mưu này là để các cá nhân, doanh nghiệp tham khảo.

Trường thích hợp trong nội dung tham mưu có điều gì gây lầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông báo nêu trong nội dung tham mưu khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được quan điểm phản hồi của quý đối tượng mua hàng.

Mọi vướng mắc game thủ vui lòng bàn thảo trực tiếp với phòng ban trạng sư tham mưu luật pháp trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tham mưu, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hiệp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai.

Trả lời