Khó cưỡng chế dứt điểm ở 8B Lê Trực

2fbcdd324c.jpeg

Sở Xây dựng Hà Nội vừa đề nghị TP chuẩn y chỉ định thầu để Công ty TNHH Tư vấn ĐH Xây dựng (Công ty Xây dựng) hoàn tất giấy tờ tham dự lập, giám định phương án phá túa thời đoạn 2 công trình 8B Lê Trực. Đồng thời, đề xuất Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc (Công ty Phương Bắc) giữ nguyên tháp cẩu lắp đặt trên mặt đường Trần Phú – Kim Mã dịch vụ phá túa thời đoạn tiếp theo.

Sau trì hoãn lại xin dừng

Công ty Phương Bắc (doanh nghiệp được ký giao kèo phá túa thời đoạn 1) đã lần thứ hai gửi văn bản tới UBND TP Hà Nội và các cơ quan tính năng kiến nghị dừng phá túa thời đoạn 2, đồng thời chuẩn y dỡ túa tháp cẩu lắp đặt trên mặt đường Trần Phú – Kim Mã.

Công trình 8B Lê Trực Ảnh: Nguyễn Quyết

Công trình 8B Lê Trực Ảnh: Nguyễn Quyết

Tập đoàn này cho biết đã phá túa thời đoạn 1 (tầng 19) công trình 8B Lê Trực đúng tiến độ (hoàn tất ngày 27-10-2016). Xét theo số tầng vi phạm thì đã xử lý xong. Tuy nhiên, chủ đầu tư tự điều chỉnh chiều cao các tầng và không giật cấp theo giấy phép xây đắp được cấp. Vì vậy, các cơ quan tính năng vẫn tiếp tục lãnh đạo Công ty Phương Bắc lập giải pháp phá túa thời đoạn 2. Do thuộc tính phức hợp về kiến trúc và kết cấu của tòa nhà nên việc đưa ra giải pháp phá túa rất khó, sẽ phải bỏ hầu như các cột và dầm biên chịu lực của tòa nhà.

Ngày 10-10-2016, Công ty Phương Bắc có công văn đề xuất doanh nghiệp kiến tạo tòa nhà là Công ty Xây dựng kiến tạo phương án phá túa thời đoạn 2. Trên cơ sở đó, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) mời Công ty Xây dựng (doanh nghiệp kiến tạo tòa nhà 8B Lê Trực) tham dự lập phương án phá túa đối với phần khoảng lùi (giật cấp). Đơn vị này ưng ý về nguyên lý, đồng thời tiếp cận giấy tờ lập phương án và sau đó trợ thì đưa ra mức chi phí dự định hơn 1,5 tỉ đồng. Nếu kiến tạo phương án phá túa thời đoạn 2 được kiểm tra là tuyệt đối bình yên, Công ty Phương Bắc sẽ có căn cứ hoàn chỉnh giải pháp thi công trình cơ quan tính năng.

Tuy nhiên, tới nay, doanh nghiệp kiến tạo vẫn chưa đưa ra được phương án phá túa. Tiến độ không đạt do chủ đầu tư không cung cấp tài liệu. Từ đó, Công ty Phương Bắc đề xuất dừng phá túa thời đoạn 2, đồng thời xin được dỡ túa cẩu trục tháp và vận thăng lồng tại công trình vì sợ tiềm ẩn nhiều không may và mất bình yên cho người dân tham dự liên lạc trên tuyến đường xung quanh co cũng như sinh sống trong khu vực liền kề tòa nhà.

Phải làm đúng quy định

Trước đề nghị trên, theo thây mặt Sở Xây dựng Hà Nội, sở này và các cơ quan tính năng đang thực hành đúng lãnh đạo của Thành ủy và UBND TP Hà Nội về xử lý vi phạm tại dự án 8B Lê Trực; không chấp thuận đề nghị dừng phá túa phần sai phạm thời đoạn 2. Công ty Phương Bắc được chọn lựa ký giao kèo phá túa thời đoạn 1, không có thẩm quyền đề nghị dừng phá túa, việc lập và lên phương án phá túa thời đoạn 2 vẫn tiến hành thường nhật.

Ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết đã đề xuất giữ nguyên kế hoạch thực hành và khẳng định các vi phạm của công trình này đã được Thủ tướng, UBND TP Hà Nội lãnh đạo cưỡng nhạo báng phá túa. Vì thế, đề xuất Công ty Phương Bắc duy trì cần trục tháp và vận thăng lồng tại công trình. UBND quận Ba Đình lãnh đạo, đôn đốc UBND phường Điện Biên và Công ty Xây dựng khẩn trương hoàn tất phương án phá túa thời đoạn 2. Ông Nguyễn Phong Cầm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, tổ tưởng tổ công việc khác biệt xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, khẳng định sẽ không có chuyện cho dừng thực hành cưỡng nhạo báng, cũng không có việc tòa nhà này sắp được đưa vào hoạt động trước khi cưỡng nhạo báng xong.

Chủ đầu tư: “Phá nữa thì sập tòa nhà”

Ông Trần Đức Minh, Tổng Giám đốc Công ty CP May Lê Trực (chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực), khẳng định đang ở thời đoạn cưỡng nhạo báng nên chủ đầu tư không có quyền can thiệp vào việc tiếp tục hay dừng. Chỉ mong muốn chính quyền làm thế nào để dân đã thiệt hại đỡ khổ. “Dân đã mua nhà thời giờ là của cải của họ rồi, chủ đầu tư chỉ còn một phần nhỏ, của cải chính là của người dân. Việc phá túa hiện đã tới phần kết cấu chính, nếu cứ đập tiếp thì liên quan nghiêm trọng tới tòa nhà. Nếu tiếp tục phá, nhẹ thì nghiêng, nặng thì sập nhà” – ông Minh nói.

Vụ nhà 8B Lê Trực: Chủ đầu tư không cộng tác cung cấp tài liệu

Theo Nguyễn Quyết – Thùy Dương

Người cần lao

Trả lời