Làm căn hộ chung cư tối thiểu 25m²: Chỉ nên cho thuê, không nên bán!

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, công ty đã triển khai chiến thắng 3.100 căn hộ nhỏ đưa ra hoạt động mua bán dưới dạng cho thuê ngắn hạn và dài hạn (49 năm) cho biết, mục đích xây đắp các căn hộ nhỏ có quy mô từ 19m² tới 45m² chỉ để cho thuê với giá 1,6 triệu đồng/m² với căn hộ 19m²; cho thuê 49 năm với giá 400 triệu đồng.

Và dù cho dòng item căn hộ nhỏ đang rất “hút hàng” mô tả qua các căn hộ nhỏ cho thuê của Lê Thành có lượng khách đăng ký thuê gấp 4 lần số căn hộ đưa ra hoạt động mua bán, Lê Thành không bán các căn hộ quy mô nhỏ nói trên. Ông Lê Hữu Nghĩa cho rằng, làm căn hộ quy mô nhỏ chỉ nên cho thuê, không nên bán. Bởi các lý do sau:

Thứ nhất, do tập tính cố hữu của người dân, khi đã chiếm giữ hữu căn hộ người dân có thể cơi nới quy mô sử dụng (vi phạm quy định) qua đó gây ra các sự cố về hạ tầng; hay người dân nuôi chó mèo…. thúc đẩy tới không gian sống. Việc cho thuê có thể giúp chủ đầu tư linh hoạt và thuận lợi buộc người thuê nhà tuân thủ các quy định bảo đảm hạ tầng, không gian sống.

Thứ hai, ngay cả khi giá sàn căn hộ 400 triệu đồng/căn từ 35m² – 45m², đối tượng công nhân, người có điều kiện tài chính eo hẹp cũng khó có thể mua ngay được. Trong khi đó, thực tiễn cho thấy chu kỳ sử dụng của đối tượng mua hàng đối với dòng căn hộ 35m² – 45m² rất nhanh, khoảng 3 năm do kinh tế của họ khá lên dẫn tới nhu cầu đổi nhà lớn hơn. Một khi nhu cầu đổi nhà lớn hơn nảy sinh, việc sang nhượng căn hộ sẽ thuận lợi hơn và kinh tế hơn đối với căn hộ thuê.

Thứ ba, nhu cầu về nhà đất của các đối tượng học sinh, trí thức trẻ, viên chức văn phòng, công nhân lớn nhưng khi tạo ra nhà đất quy mô nhỏ chúng ta nên lưu ý tới vấn đề thị thành. Thực tế, chính quyền Quận rất ngại duyệt y các dự án căn hộ quy mô nhỏ do quan ngại sức ép dân số, thị thành nén.

Đồng thời, căn hộ có quy mô tối thiểu 25m² được Bộ Xây dựng chuẩn y tạo ra nhưng vững chắc sẽ chạm mặt rào cản từ phía Sở Tài nguyên và Môi trường do đề nghị về xử lý nước thải, bảo đảm vấn đề không gian. Về xả thải, hiện đang được tính trên quy định của Bộ Xây dựng quy mô ở bình quân của 1 người dân là 25m², bên cạnh đó ai bảo đảm căn hộ 25m² chỉ có 1 người sinh sống khi đó là “nhà của tôi”!

Cùng ý kiến ủng hộ tạo ra nhà đất để cho thuê, ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng Phát triển Nhà và Thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết: việc tạo ra nhà đất cho người thu nhập thấp không chỉ giải quyết nhu cầu ở mà cần lưu tâm tới bảo đảm chất lượng sống, không gian sống của người dân.

“Qua hoạt động đầu tư căn hộ cho thuê của Công ty Lê Thành, tôi rất ủng tạo ra nhà đất để thuê. Từ 10 năm trước tôi đã đề nghị với Thành phố phải có những cơ chế giễu, chế giễu độ hỗ trợ tạo ra nhà đất để cho thuê mới giải quyết được nhu cầu nhà đất rất lớn của người dân”, ông Phan Trường Sơn san sớt. Theo ước tính, có khoảng 2 triệu người dân thu nhập thấp đang có nhu cầu nhà đất, trong đó nhu cầu tách hộ chiếm giữ khoảng 23%, lượng người nhập cư chiếm giữ khoảng 70%. Vì vậy cần xã hội hóa nhà đất cho người thu nhập thấp.

Cuối cùng, ông Sơn cho rằng, cần phổ quát, tuyên truyền chỉ dẫn cho người dân làm thế nào có chỗ ở bảo đảm để sinh sống và làm việc, chứ chưa hẳn đã chiếm giữ hữu. Phải tái định cư cho tất cả người dân là đúng, nhưng vấn đề chiếm giữ hữu là câu chuyện khác.

“Sở Xây dựng dự thảo trình UBND TP tạo ra nhà đất xã hội nhiều chủng loại hóa, nhân tố tham dự cũng nhiều chủng loại, nhiều chủng loại hóa item. Nhà nước đầu tư phần rất nhỏ làm nhà đất xã hội để giải quyết cho nhóm người dân không mua nhà đất xã hội của công ty đầu tư, cũng không có kỹ năng thuê mua, không đủ điều kiện thuê mua trong các dự án chỉnh trang thị thành, quốc gia sẽ hỗ trợ”, ông Phan Trường Sơn.

Không đáng quan ngoại về tăng dân nhập cư

Ông Lê Hữu Nghĩa cho biết, từ đối tượng khách thuê, khách đăng ký thuê căn hộ nhỏ của Lê Thành cho thấy một lượng đáng kể người già tách hộ ở trọng điểm tỉnh thành ra ở thuê căn hộ của Lê Thành (vùng ven); và lượng người Hoa ở khu Cơ sở Lớn chiếm giữ khoảng 25%; cũng như đối tượng mua hàng thuê chính là từng lớp trí thức trẻ đang làm việc tại các quận trọng điểm. Điều này phản ảnh thực tiễn căn hộ nhỏ vùng ven đang góp phần kéo dãn dân trong các khu vực trọng điểm tỉnh thành.

Cùng ý kiến nhà đất quy mô nhỏ không làm tăng thêm sức ép về dân số, và là nơi đáng sống của người nghèo, ông Nguyễn Văn Đực– Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng,dân nhập cư ở TP. Hồ Chí Minh hiện khoảng 3 triệu người, đa số họ ở thuê mướn ngay trong lòng tỉnh thành từ các hộ gia đình. Vì vậy, nếu chúng ta có căn hộ nhỏ vùng ven, lượng người nhập cư nói trên sẽ di dời từ trọng điểm ra vùng ven sinh sống. Tổng dân không đổi thay, sự hình thành của căn hộ nhỏ ở vùng ven giúp kéo dãn dân trong trọng điểm, có lợi cho tỉnh thành.

Bộ Xây dựng bác bỏ bỏ kiến nghị xây nhà có quy mô dưới 25m2 ở TP.HCM

Theo Hồng Quân

BizLive

Trả lời