Làm sao để giải quyết tranh chấp lối đi chung 10 năm nay ?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Vậy tôi hỏi:

1) theo luật đất đai, tình huông này được xử lý thế nào ?

2) ông này có quyền đòi lại con đường mà chủ trước mảnh đất nhà tôi mua hay không. (con đường này vẫn biểu thị trong giấy đăng ký quyền sử dụng đất) ?

3) mảnh đất mà tôi mua còn có con đường khác cắt ngang con đường trên mà không liền kề với nhà ông h nhưng chủ cũ đã rào lại từ lâu (hơn 10 năm) mà không có tranh chấp. Vậy ông h có quyền đòi tôi mở lại con đường này không ?

Cảm ơn trạng sư đã tham vấn!

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mục tham vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tham vấn luật pháp Đất đai, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Cảm ơn Bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới phòng ban tham vấn luật pháp đất đai của Công ty luật Minh Khuê, vấn đề người chơi quan tâm xin được bàn thảo cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Bộ luật Dân sự 2015

Nghị định 43/2014/NĐ – CP

2. Luật sư tham vấn:

1. Đối với phần đất lấp vào con đường mà chủ cũ mảnh đất ông mua đã canh tác được trên 10 năm.

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 thì:

“ Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy má quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng bình ổn từ trước ngày 01 bốn tuần 7 năm 2004 và không vi phạm luật pháp về đất đai, nay được Ủy ban dân chúng cấp xã công nhận là đất không có tranh chấp, phù phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch cụ thể xây đắp thành thị, quy hoạch xây đắp điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan quốc gia có thẩm quyền ưng chuẩn đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền chiếm đoạt hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất.”

Mặt khác, căn cứ theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định 43/NĐ-CP/2014 : “Sử dụng đất bình ổn là việc sử dụng đất liên tục vào một mục tiêu chính nhất mực kể từ thời điểm khởi đầu sử dụng đất vào mục tiêu đó tới thời điểm cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền chiếm đoạt hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất hoặc tới thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan quốc gia có thẩm quyền đối với trường phù hợp chưa cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, Giấy chứng thực quyền chiếm đoạt hữu nhà đất và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền chiếm đoạt hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất (sau đây gọi tầm thường là Giấy chứng thực).”

Thời điểm cụ thể để xác định phần đất sử dụng bình ổn được quy định tại khoản 2 Điều 21 Nghị định trên. Do vậy, ông cần chứng minh 1 trong các giấy má tương tác cụ thể ghi tại Điều 21.

Vì phần đất lấn chiếm đoạt đã canh tác tác hơn 10 năm do đó đây được coi là việc sử dụng đất bình ổn. Như vậy, nếu phần đất canh tác của chủ cũ mảnh đất đó được sử dụng bình ổn từ ngày 01 bốn tuần 07 năm 2004 và dịch vụ các đề nghị theo quy định nêu trên thì có thể được cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất. Tức mảnh đất đó dĩ nhiên ông có quyền chiếm đoạt hữu. Ông H không có quyền đòi lại mảnh đất đó.

2. Đối với phần mảnh đất không giáp với lô đât của ông H, ông H không có quyền đòi ông mở lại lối đi.

Căn cứ theo Điều 245 Bộ luật Dân sự 2015 về quyền đối với BĐS liền kề: “Quyền đối với BĐS liền kề là quyền được thực hành trên một BĐS (gọi là BĐS chịu hưởng quyền) nhằm dịch vụ cho việc phá hoang một BĐS khác thuộc quyền chiếm đoạt hữu của người khác (gọi là BĐS hưởng quyền).”

Căn cứ theo quy định tại Điều 249 Bộ luật Dân sự năm 2015, về nguyên lý thực hành quyền đối với BĐS liền kề: Việc thực hành quyền đối với BĐS liền kề theo thỏa thuận các bên. Trong trường phù hợp này có thể thấy thảo thuận mà ông H đưa ra là không phù phù hợp, vì vậy sẽ vận dụng nguyên lý tầm thường theo quy định của luật pháp nhằm đảm bảo nhu cầu phù hợp lý của việc phá hoang sử dụng của cả hai.

Mặt khác, theo quy định của Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015, quyền về lối đi qua.

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ chiếm đoạt hữu có BĐS bị vây bọc bởi các BĐS của các chủ chiếm đoạt hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền đề nghị chủ chiếm đoạt hữu BĐS vây bọc dành cho mình một lối đi phù hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên BĐS liền kề nào mà được coi là tiện lợi và phù hợp lý nhất, có tính tới đặc điểm cụ thể của vị trí, lợi ích của BĐS bị vây bọc và thiệt hại gây ra là chí ít cho BĐS có mở lối đi.

Chủ chiếm đoạt hữu BĐS hưởng quyền về lối đi qua phải bồi thường cho chủ chiếm đoạt hữu BĐS chịu hưởng quyền, trừ trường phù hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, đảm bảo tiện lợi cho việc đi lại và ít gây quấy rầy cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền đề nghị Tòa án, cơ quan quốc gia có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường phù hợp BĐS được chia thành nhiều phần cho các chủ chiếm đoạt hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cấp thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có bồi thường.”

Theo thông báo ông cung cấp, nếu mảnh đất của ông và ông H không liền kề và ông H đã có phần đất nằm gần đường chính thì tức ông H đã có lối đi. Thì việc đề nghị ông mở con đường đó lại là không đúng theo quy định của luật pháp. Bởi việc đòi mở lại lối đi (tức con đường đã lấp) chỉ có thể thực hành nếu mảnh đất của ông H bị vây bọc với các mảnh đất của chủ chiếm đoạt hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi, mà rõ ràng mảnh đất ông H đã nằm gần đường chính vậy ông H không có quyền đề nghị về lối đi qua.

3. Bài viết tham khảo thêm:

>>
Xử lý đất lấn chiếm đoạt lâu năm theo quy định luật pháp ?

Trên đây là tham vấn của Luật Minh Khuê về Làm sao để giải quyết tranh chấp lối đi tầm thường 10 năm nay?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác người chơi vui lòng can dự phòng ban tham vấn luật pháp trực tuyến qua tổng đài máy tính bảngsố: 1900 6162để được trả lời.

Rất mong nhận được sự hiệp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tham vấn luật pháp Đất đai – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời