Làm thế nào khi bị lấn chiếm đất liền kề ?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Thời gian kéo dài như vậy thì nhà kế bên đó cứ xây nhà tiếp tục trên phần đất thuộc độc lập của gia đình con mà gia đình con ngăn cản thì bên đó lại chửi, hùa nhau đòi lại UBND xã, nhưng lại đó thì đứa ở đó không giải quyết, rốt cuộc không ai chịu ngăn cản hiện thời nhà đó xây được luôn cái nền nhà rồi. Cho con hỏi là bước tiếp theo con cần phải làm gì ? sẵn sàng những gì ? sau này nếu giải quyết tranh chấp mà gia đình con thắng kiện thì cái phần nhà xây đắp phi pháp trên phần đất của con gia đình con có phải đền bù cho nhà kế bên không ? Con mong nhận được thư giải đáp sớm ạ, vì hiện thời nhà kế bên đó có một ông làm ở toà án chống lưng cho họ nên họ rất ngang nhiên làm. Xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được chỉnh sửa bởi chuyên mục tham vấn luật đất đai đơn vị luật Minh Khuê.

>> Luật sư tham vấn giải quyết tranh chấp trường thích hợp lấn đất, gọi; 1900 6162

Trả lời:

Xin chào game thủ. Cảm ơn game thủ đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được giải đáp game thủ như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

2. Nội dung giải đáp:

Luật đất đai quy định về vấn đề này như sau:

Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai:

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban dân chúng cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng thực hoặc có một trong các loại giấy má quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về của cải gắn liền với đất thì do Tòa án dân chúng giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng thực hoặc không có một trong các loại giấy má quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được chọn lọc một trong hai giễu cợt độ giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn đề nghị giải quyết tranh chấp tại Ủy ban dân chúng cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án dân chúng có thẩm quyền theo quy định của luật pháp về tố tụng dân sự;

3. Trường thích hợp đương sự chọn lọc giải quyết tranh chấp tại Ủy ban dân chúng cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hành như sau:

a) Trường thích hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng cư dân với nhau thì Chủ tịch Ủy ban dân chúng cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại tới Chủ tịch Ủy ban dân chúng cấp tỉnh giấc hoặc khởi kiện tại Tòa án dân chúng theo quy định của luật pháp về tố tụng hành chính;

b) Trường thích hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là đơn vị, cơ sở tôn giáo, người vietnam định cư ở nước ngoài, đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban dân chúng cấp tỉnh giấc giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại tới Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án dân chúng theo quy định của luật pháp về tố tụng hành chính;

4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thực hiện phải được các bên tranh chấp trang nghiêm thực hiện. Trường thích hợp các bên không thực hiện sẽ bị cưỡng giễu cợt thực hiện.

Trước hết việc thực hành hoà giải do UBND xã thực hành trong thời hạn 45 ngày. Nếu trong trường thích hợp không hòa giải được tại UBND xã thì nộp đơn lên UBND huyện hoặc khởi kiện tại Toà án.

Như vậy, nếu quá thời hạn nêu trên mà UBND xã không đơn vị hoà giải cho game thủ thì game thủ hoàn toàn có quyền khiếu nại lần đầu lên UBND xã về hành vi hành chính này của UBND xã, nếu khiếu lại lần đầu mà UBND xã vẫn không giải quyết thì game thủ khiếu nại lần 2 lên UBND huyện để được giải quyết.

Sau khi đã tiến hành hòa giải mà vẫn không thỏa đáng, game thủ có thể làm đơn khởi kiện tại Tòa án.

Trên đây là quan điểm tham vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý đối tượng mua hàng. Việc đưa ra quan điểm tham vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của luật pháp và thông báo do quý đối tượng mua hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tham vấn này là để các cá nhân, đơn vị tham khảo.

Trường thích hợp trong nội dung tham vấn có điều gì gây lầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông báo nêu trong nội dung tham vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được quan điểm phản hồi của quý đối tượng mua hàng.

Mọi vướng mắc game thủ vui lòng luận bàn trực tiếp với phòng ban trạng sư tham vấn luật pháp trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 để nhận được sự tham vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự cộng tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật đất đai – Công ty luật Minh Khuê