(LIVE) ĐHĐCĐ HBC: Doanh thu quý 1 ước tính 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận 170 – 180 tỷ đồng

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Đổi tên sau 30 năm hình thành và tạo ra

Chiều ngày 26/4, Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HOSE: HBC) đã đơn vị Đại hội đồng cũ kĩ đông thường niên năm 2017.

Trình bày kết quả kinh doanh tại đại hội, HĐQT HBC cho biết trong năm 2016 Công ty đạt được kết quả kinh doanh khá ưng ý nhiều cũ kĩ đông, khi doanh thu đạt 10.767 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với con số 5.078 tỷ năm 2015, đồng thời tăng gần 50% kế hoạch. Theo đó, lợi nhuận sau thuế tương ứng tăng 6,7 lần, đạt 568 tỷ đồng, vượt hơn 2,3 lần so với chỉ tiêu ban sơ.

Với kết quả như vậy, HBC dự định sẽ nâng tỷ trọng chi trả cũ kĩ tức lên 45%, tăng 3 lần so với mức 15% theo kế hoạch trước đó. Trong đó, 10% sẽ chi trả bằng tiền mặt và 35% chi trả ưng chuẩn tạo ra cũ kĩ phiếu.

Tại đại hội, HĐQT đã trình cũ kĩ đông ưng chuẩn kế hoạch kinh doanh với doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2017 dự định tuần tự là 16.000 tỷ đồng và 828 tỷ đồng, tương đương với mức tăng tuần tự 48,6% và 44,8% so với thực hành trong năm 2016.

Đối với khối kinh doanh, HBC cam kết bảo đảm giá dự thầu công trình mới có lợi nhuận gộp trên 10%, tăng tỷ trọng các dự án tổng thầu và D&B (Design & Build). Trong đó, đấu thầu dự án D&B với tỷ trọng doanh thu giao kèo trúng thầu từ 12-20% năm 2017. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, Công ty tham dự đấu thầu 7 dự án D&B.

Theo ông Lê Quốc Duy, Phó tổng giám đốc HBC, cho biết về cơ cấu lại hình vật phẩm, cao ốc văn phòng – trọng tâm thương nghiệp chiếm đoạt cao nhất với 48%; nhà đất 23%; y tế – văn hóa – giáo dục chiếm đoạt 11%; khách sạn – resort chiếm đoạt 14%; hạ tầng khu kĩ nghệ chỉ 1% và cơ cấu khác chiếm đoạt 3%. Tổng giá trị giao thầu cho HBC trong năm 2016 đạt 17.180 tỷ đồng, với 62 dự án và 87 gói thầu, tăng 72% so với cùng kỳ năm 2015.

Ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HBC thông báo thêm rằng về nội dung “tạo ra hiếm hoi cho các nhà đầu tư chiến lược tối đa 35 triệu cũ kĩ phiếu, giá tạo ra không thấp hơn thị giá bình quân 20 ngày tại thời điểm tạo ra”, HĐQT HBC đã quyết định điều chỉnh thành “việc tạo ra cũ kĩ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược sẽ được quyết định vào thời điểm ăn nhập khác”.

Bên cạnh đó, Công ty này cũng trình cũ kĩ đông tạo ra 2.500.000 quyền mua cũ kĩ phiếu cho cán bộ công nhân viên (ESOP), tăng so với 1.800.000 trong quyết nghị HĐQT trước đó. Cùng với đó, cũ kĩ đông cũng đã ưng chuẩn tờ trình về việc đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Dồn dập giao kèo thầu nghìn tỷ ngay đầu năm 2017

Trong năm 2016, HBC đã trúng thầu nhiều giao kèo tổng thầu và thầu chính thực hành 19 dự án bất động sản và hạ tầng liên lạc diện tích khá lớn. Với lĩnh vực bất động sản, dự án trọng tâm thương nghiệp Sai Gon Centre tại quận 1, TP.HCM đã được HBC bàn giao cho Kepple Land 6 tầng hầm và khu thương nghiệp phức thích hợp đưa vào phá hoang thương nghiệp, cùng lúc đó bên trên khối thương nghiệp vẫn triển khai thi công khối tháp và đã cất nóc.

Tại Đà Nẵng HBC đang triển khai thi công các công trình điển hình như Khu nghỉ dưỡng Sheraton Danang Resort; Tổ thích hợp hotel và condotel Wyndham Soleit Da Nang; Tổ thích hợp khu nghỉ dưỡng Cocobay… Doanh nghiệp này cũng đang thi công xây đắp 6 trạm dừng nằm dọc theo tuyến xa lộ Hà Nội, khởi đầu tư cầu Sài Gòn (quận 2) đến Khu kĩ nghệ cao TP.HCM (quận 9) và hạng mục tòa nhà văn phòng cùng các công trình phụ trợ thuộc dự án Depot Tham Lương (tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương)…

Trong những bốn tuần đầu năm 2017, HBC cũng đã ký kết nhiều công trình lớn trên tại nhiều tỉnh thành lớn như TPHCM, Vĩnh Phúc, Phú Quốc. Chẳng hạn như HBC được giao làm tổng thầu Design & Build (D&B) dự án Đầu tư xây đắp sân Golf Đầm Vạc và Khu Biệt thự nhà vườn Mậu Lâm – Đầm Vạc (Times Garden Vĩnh Yên) tại thức giấc Vĩnh Phúc do Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị làm chủ đầu tư với tổng giá trị giao kèo này là 2.066 tỷ đồng.

Mới đây nhất thì HBC được Công CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) giao tổng thầu D&B dự án Chung cư cao cấp Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM có diện tích 900 căn với tổng giá trị giao kèo gần 1,000 tỷ đồng.

Trước đó, HBC cũng đã trúng thầu dự án Tòa nhà hẩu lốn văn phòng, phục vụ thương nghiệp, khách sạn và căn hộ thương nghiệp (Hanoi Aqua Central) do Công ty CP Tháp nước Hà Nội làm chủ đầu tư. Theo đó, Hòa Bình là nhà thầu chính thi công kết cấu phần thân và xây tô với giá trị giao kèo khoảng 320 tỷ đồng. Dự án có diện tích 1 khối nhà cao 21 tầng cao và 3 tầng hầm. Dự kiến hoàn tất gói thầu trong 12 bốn tuần.

Ngoài ra, một dự án có giá trị lớn 1.650 tỷ đồng cũng được HBC thực hiện nữa là Khách sạn Sheraton Hạ Long Bay. Tổng giá trị giao kèo các công trình đang thi công tính đến hết quý 3/2017 là 39.606 tỷ đồng, trong đó đã thực hành lũy kế đến 31/12/2016 là 14.769 tỷ đồng. Giá trị giao kèo dự định sẽ ký trong 3 quý còn lại của năm nay là 12.500 tỷ đồng.

“Đây là lý do tại sao HBC chúng tôi rất tự tín sẽ đạt đươc các chỉ tiêu kinh doanh trong năm đã đặt ra. 2017 là thời điểm chúng tôi sẽ thực hành mạnh mẽ chiến lược quốc tế hóa Hòa Bình”, ông Hải nói thêm.

Cổ đông: Trong 3 năm đến chúng ta có kĩ năng vượt mặt Coteccons về mặt doanh thu và lợi nhuận không? Có hay không chuyện HĐQT cấu kết với các cũ kĩ đông làm giá cũ kĩ phiếu hay không?

Ông Lê Viết Hải: Vấn đề này chúng tôi chẳng thể có một câu giải đáp khẳng định được, nhưng HBC vẫn đang trên đường đua với các kẻ thù cảnh tranh. Khả năng vượt mặt các kẻ thù từ các chiến lược lợi thế của mình là hoàn toàn được nhưng 3 năm đến có thành hay không thì tôi chẳng thể khẳng định kiên cố.

HBC xác định sẽ tạo ra ra hoạt động mua bán quốc tế dựa trên lợi thế của mình là xây đắp dân dụng, công trình dân dụng. HBC sẽ xây đắp năng lực cạnh tranh ở lĩnh vực nhà đất, với một diện tích khá lớn trong một ngày mai không xa lắm bởi chúng ta cần có những bước thăm dó từng hoạt động mua bán các nước trong khu vực. Được như vậy thì doanh thu và lợi nhuận của HBC sẽ kiên cố vượt qua các kẻ thù lớn hiện thời trong nước.

Tôi nghĩ có một số đơn vị có chuyện cấu kết cướp tiền tài cũ kĩ đông bằng việc thao túng giá cũ kĩ phiếu, nhưng những đơn vị này sẽ khó sinh tồn lâu trên hoạt động mua bán khi làm những việc vô đạo đức như vậy. HBC không bao giờ chuẩn y mình làm như vậy để cũ kĩ đông quay lưng với mình.

Cổ đông: Công ty làm thế nào để phục vụ được và đủ năng lực thi công cho tất cả các công trình lớn HBC đã trúng thầu? Dự kiến giá trị giao kèo thầu trong năm 2017 là bao nhiêu, thu về bao nhiêu lượng tiền mặt trong trường thích hợp hoạt động mua bán bất động sản tạo ra bình ổn.

Ông Lê Viết Hải: Càng ngày một có nhiều đối tượng mua hàng đưa ra những đề xuất, tiêu chuẩn rất cao do vậy ban điều hành luôn đau đáu về vấn đề này. Trong năm 2016 HBC đạt doanh thu tăng gấp đôi so với năm trước đó, do chúng tôi giải quyết tốt nguồn nhân công để phục vụ kịp thời nhu cầu tạo ra. Đặc biệt trên mọi công trình không để xảy ra bất kỳ một không may về an ninh cần lao nào, làm ưng ý các đối tượng mua hàng. Như vậy, HBC có kĩ năng nâng doanh thu lên 50%, 100% mà không để xảy ra bất kỳ vấn đề gì trong thời kì đến.

Ông Lê Viết Hải: HĐQT chỉ đưa ra đề xuất tạo ra 35 triệu cũ kĩ phiếu tại đại hội này để có những thuận lợi, tìm kiếm những cũ kĩ đông chiến lược làm việc với HBC chuẩn bị cho các chiến lược mới. Nếu có tạo ra thì cở đông mới chỉ chiếm đoạt khoảng 21%, độ pha loãng khoảng 27% chứ không phải 35% như nhiều thông báo cũ kĩ đông hoang mang. Tuy nhiên, kế hoạch này chỉ thực hành khi có điều kiện phù thích hợp bởi đây chưa phải là thời điểm cần kíp để làm việc này. Ban chỉ huy tính trình cũ kĩ đông kế hoạch này nhưng rốt cục phải hủy bỏ do xét thấy tình hình tài chính của đơn vị không phải thiếu hụt.

Cổ đông: Tại sao cũ kĩ tức chia cho cũ kĩ đông năm 2016 là 45% nhưng đến năm 2015 lại giảm sâu chỉ còn 15% trong khi lợi nhuận và doanh thu đề ra khá cao?

Ông Lê Viết Hải: Doanh thu trong 3 năm qua của HBC đã tăng gấp 4 lần trong khi chúng ta không tạo ra cũ kĩ phiếu tăng vốn. Nếu như chúng ta chia cũ kĩ tức với tỷ trọng cao thì việc bảo đảm vốn cho hoạt động kinh doanh sẽ gây mất bằng vận các chỉ tiêu tài chính, do vậy HĐQT đưa ra tỷ trọng chia cũ kĩ tức tương đối thấp so với mức tăng doanh thu và lợi nhuận năm nay nhằm bảo đảm cho sự tạo ra bình ổn năm sau. Dự báo với tình hình này thì doanh thu năm 2017 sẽ vào khoảng 20.000 tỷ đồng, bảo đảm vốn để tạo ra.

HĐQT: Việc chia cũ kĩ tức 15% còn dựa vào vào kĩ năng thu nợ, thực hành kế hoạch tạo ra cũ kĩ phiếu vào cuối năm nay như thế nào nhưng vẫn bảo đảm hài hòa lợi ích cho mọi cũ kĩ đông.

Cổ đông: Cho biết doanh thu và lợi nhuận quý 1/2017?

Ông Lê Quốc Duy: Trong năm nay sẽ bàn giao 3 dự án cho đối tượng mua hàng, trong năm 2018 sẽ đầu tư tạo ra tiếp 3 dự án liên kết với các nhà đầu tư Nhật Bản. Do vậy, doanh thu và lợi nhuận sẽ nhận về vào năm 2019.

HĐQT: Doanh thu trong quý 1/2017 trợ thời tính đến thời điểm này hơn 3.000 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 170-180 tỷ đồng.

Kế hoạch doanh thu 16.000 tỷ đồng năm 2017 mà HĐQT đề ra là dựa trên 1 phần giao kèo đã ký từ năm 2016 về trước, với 11.000 tỷ đồng. Như vậy HBC còn phải tạo ra doanh thu 5.000 tỷ đồng thì mới hoàn tất kế hoạch. Và để thực hành được điều này HBC phải ký được giao kèo giá trị 20,000 tỷ đồng (tính đến bốn tuần 4 thì giá trị giao kèo đã ký 7.700 tỷ đồng).

Cổ đông: HBC đang có sức cạnh tranh ở mức giá thấp? Chúng ta liệu có thành lập đơn vị con để nâng cao giá trị thi công?

Ông Lê Quốc Duy: HBC bắt buộc đạt lợi nhuận gộp cho các công trình đang thi công trong năm 2017 từ 10% trở lên, như vậy khá thích hợp lý chứ không thấp so với toàn hoạt động mua bán. Để thị công các công trình có giá trị nghìn tỷ HBC có nguồn nhân công đủ và chất lượng để thi công, do vậy sẽ không thành lập thêm đơn vị để tạo ra trong lĩnh vực xây đắp.

Cổ đông: Công ty có kế hoạch gì để giảm các khoản phải thu chiếm đoạt đến 97% tổng nợ? Kế hoạch chi trả cũ kĩ tức năm 2016?

HĐQT: Chúng tôi thời kì qua chưa thu hồi nợ rốt ráo, khiến cho tổng nợ phải thu ngày một tăng. Tuy nhiên, do chúng ta ký giao kèo thầu với nhiều nhà đầu tư lớn nên họ đã ứng trước cho nhà thầu một số tiền tương ứng nên vẫn không thúc đẩy đến tiến độ thực hành. HBC hiện thời có nợ khó đòi khá thấp.

Kế hoạch chi trả cũ kĩ tức sẽ được thực hành khoảng 45 ngày từ sau đại hội cũ kĩ đông.

Cổ đông: Kế hoạch khi nào nới room và bao nhiêu?

Ông Lê Viết Hải: Trong thời điểm hiện thời chúng ta không cấp thiết nới room cho nhà đầu tư nước ngoài. Nếu thời kì đến tỷ trọng chiếm đoạt hữu nước ngoài tăng lên tại HBC thì chúng ta sẽ tiếp tục tạo ra.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Trả lời