Lộ diện những phương án thiết kế siêu dự án Quảng trường trung tâm Đà Nẵng

9e00505c31.jpeg

Theo đó, khu vực quy hoạch Quảng trường trọng tâm thành thị có ranh giới thuộc phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) với tổng quy mô đất nghiên cứu khoảng 4,4ha; giới hạn về phía đông giáp đường Bạch Đằng, phía tây giáp đường Phan Châu Trinh, phía nam giáp đường Nguyễn Thái Học, phía bắc giáp đường Hùng Vương.

Tổng thể Quảng trường là tổ hợp môi trường kiến trúc phong cảnh rực rỡ, hình ảnh thây mặt cho kiến trúc tỉnh thành thành thị Đà Nẵng. Ngoài ra, biện pháp kiến tạo cần đảm bảo đề xuất Quảng trường là môi trường công cộng lớn; là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, công ty các lễ hội văn hóa, chính trị và các hoạt động thông thường dịch vụ người dân thành thị cũng như du khách; là điểm tới đương đại về đêm; là môi trường công cộng đa năng và nhiều chủng loại với sự phối hợp những nhân tố kiến trúc, phong cảnh công trình, phong cảnh cây trồng.

Nhiều hình mẫu quảng trường nức tiếng trên trái đất như Quảng trường Concorde bên dòng sông Seine, Paris, Pháp hay như đại lộ Nguyễn Huệ ở TP. Hồ Chí Minh được một số công ty tham mưu kiến tạo làm hệ quy chiếu. Tuy nhiên, phác thảo về Quảng trường trọng tâm thành thị Đà Nẵng nhận được sự quan tâm của Ban công ty cuộc thi cũng như Ban giám khảo với các version rực rỡ.

Khu vực sẽ được quy hoạch xây dựng Quảng trường TP Đà Nẵng trong tương lai

Khu vực sẽ được quy hoạch xây đắp Quảng trường TP Đà Nẵng trong ngày mai

Phác thảo version 1: Quảng trường trọng tâm là một lát cắt kết cấu phẳng từ bờ sông Hàn lấy điểm đóng là Nhà hát Trưng Vương, công trình chợ Hàn được ngầm hóa. Hình thành 2 trục tuyến phố thương nghiệp ven đường Hùng Vương và Nguyễn Thái Học. Tạo công trình điểm nhấn kiến trúc phía bờ sông, xử lý hạ tầng liên lạc trục ngang theo hướng đa năng (đóng/mở) cùng với công ty liên lạc hướng ngoại, đảo chiều…

Phác thảo version 2: Quảng trường trọng tâm như version một nhưng xử lý ngầm hóa các tuyến đường liên lạc trục ngang, ngầm hóa chợ Hàn. Phương án quy hoạch kiến trúc Quảng trường theo hướng này cho biết mở mang qua các tuyến phố sẽ tăng mặt bằng đất hiện trạng, phối hợp quy mô mặt nước, nền đường từ các ô phố lân cận… sẽ tăng quy mô quảng trường lên 11ha. Việc mở mang quảng trường ở các tuyến phố lân cận hình thành những khu phố đi bộ, phố chuyên doanh hỗ trợ cho khu vực trọng tâm.

Phác thảo version 3: Quảng trường trọng tâm khá thu hút với việc công ty môi trường tương tự version hai nhưng giữ được công trình truyền thống chợ Hàn. Cơ sở Hàn được giữ nguyên bản, đầu tư xây đắp mới theo hướng theo tỷ trọng lớn. Mái ngang chợ Hàn là một ban-công lớn của thành thị để ngắm nhìn sông Hàn và toàn cảnh quảng trường.

Các kiến tạo bổ trợ có các cầu vượt kết nối môi trường từ bờ sông vượt qua các tuyến đường Bạch Đằng, Trần Phú và Yên Bái. Một ý nghĩ đó khác lấy chợ Hàn làm mướn trình bán nổi. Phần ngầm công ty hoạt động của chợ truyền thống theo hướng đương đại. Phần nổi đầu tư công trình tượng trưng. Lõi công trình làm nơi trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống, các hoạt động truyền bá thương nghiệp.

Phác thảo version ba của Quảng trường trọng tâm thành thị được chắt lọc từ nhiều phương án dự thi. Về ý nghĩ đó nghiên cứu mở mang Quảng trường cùng những điểm nhấn công trình kiến trúc, kết nối đôi bờ đông và bờ tây sông Hàn, phát hành cầu đi bộ… tạo được mảnh ghép tuyệt vời cho tổng thể quy hoạch và kiến tạo phong cảnh sông Hàn.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

Trả lời