“Lời nguyền” ở khu đất cửa ngõ Đông Sài Gòn

Thị trường BĐS tổng thể và TP.HCM nói riêng thời kì qua khá nóng hổi, hàng loạt dự án mới ra lò lẫn những dự án cũ được hồi sinh. Trong đó khu Đông được ví là đại công trường xây đắp của TP.HCM với hàng trăm dự án lớn nhỏ.

Từ vi la nhiều tỷ

Nếu ai hay vận chuyển trên con đường Đồng Văn Cống, quận 2 (hướng xuống phà Cát Lái) sẽ dễ nhìn thấy cảnh tượng e dè. Đó là dãy vi la cách mặt tiền đường một vài bước chân nằm bất động lâu nay nay.

Được biết, đây là khu vi la Trung Tiến của Công ty Trung Tiến gồm 30 căn, mỗi căn 3 tầng đã xây xong phần thô hiện đang “chết khô” không có ai ở gần 10 năm nay. Dự án nằm trên 3 mặt tiền đường, nằm trong khu trọng tâm hành chính của quận 2.

Cảnh nhếch nhác ở dự án Trung Tiến - Ảnh: Danh Phú.
Cảnh nhếch nhác ở dự án Trung Tiến – Ảnh: Danh Phú.

Bước sang năm 2017, một số căn vi la tại đây có dấu hiệu rậm rịch triển khai khi cho thợ hoàn tất phần sơn bên ngoài và mục tiêu theo tò mò là để tìm khách bán hoặc cho thuê (chỉ nhắm tới người nước ngoài).

Tuy nhiên với hiện thực trong “ruột” đã xuống cấp, rong rêu và cỏ cây mọc sum sê quanh co dự án, rác thải đổ khắp nơi thì thật khó để kéo khách về đây chi cả ngàn “đô” thuê căn hộ mỗi bốn tuần hoặc móc hà bao ít nhất cũng 5 tỷ, cao thì 15 tỷ để chiếm hữu ngôi nhà. Cư dân quanh co khu này ví von dự án này như những ngôi nhà “ma” vì sự vắng tanh, vô chủ.

Cách khu vi la Trung Tiến nói trên chỉ khoảng một vài trăm mét cũng đang sống sót một khu vi la còn “khủng” hơn với hàng trăm căn hộ “đói” chủ.

Được biết những “khối xi măng” vô chủ nằm trên đường Tạ Hiện này của Công ty Hà Đô. Kết cấu căn hộ cũng gồm 3 tầng với diện tích khoảng từ 100m2 trở lên.

Nhiều căn vi la ở đây đã xuống cấp, hư hỏng, bờ tường nhiều căn hiện ra các vết nứt. Bên trong những căn vi la này hiện ra nước mưa trữ lâu ngày kèm với những đống phế thải người dân đổ ra bốc mùi khó tính.

Hoang tàn không kém ở dự án của Hà Đô - Ảnh: Danh Phú

Hoang tàn không kém ở dự án của Hà Đô – Ảnh: Danh Phú

Người dân ở đây cho biết do không có đứa ở nên khu vi la lại trở thành nơi hội tụ tệ nạn, chích hút khiến dân cư khu xung quanh co lo ngại tới bình an.

Thời gian gần đây, xen kẽ với những căn nhà trơ khuông “thiếu áo” thì đã hiện ra tản mạn một số căn hộ ở dự án này đã có người tới ở nhưng nhiều phần là các doanh nghiệp môi giới nhà đất mở văn phòng giao du.

Đến dự án vừa tầm tiền

Ngay sát dự án Trung Tiến là Bệnh viện Phúc An Khang, vốn gây lưu ý thời kì gần đây khi cho đóng cửa chỉ sau khoảng 2 năm hoạt động.

Bệnh viện này nằm ở số 800 Đồng Văn Cống trước khi chuyển sang mô hình bệnh viện vốn trước đó là dự án nhà đất tên Thái Bình Plaza của chủ đầu tư là Công ty Đá Xây dựng Bình Dương.

Truân chuyên khu đất xin chuyển từ thông thường cư sang bệnh viện nhưng cũng khó thoát cảnh éo le - Ảnh: Danh Phú

Truân chuyên khu đất xin chuyển từ thông thường cư sang bệnh viện nhưng cũng khó thoát cảnh trớ trêu – Ảnh: Danh Phú

Dự án thông thường cư Thái Bình Plaza có tổng diện tích 14.000m2, với 5 block thông thường cư. Ngoài một tầng hầm, mỗi block cao 20 tầng với tổng cộng 360 căn hộ có diện tích từ 120 tới 180m2 đã hoàn tất. Do bán item không khả quan nên chủ đầu tư xin chuyển làm bệnh viện.

Trớ trêu thay, khi được đồng ý chuyển sang mô hình bệnh viện thì chỉ sau 2 năm bệnh viện cũng thông tin đóng cửa kể từ ngày 28/4/2017. Nguyên nhân được đưa ra là do quá “hẻo” bệnh nhân tới khám chữa bệnh.

Cách các dự án trên không xa là một dự án thông thường cư cũng đứng lừng lững nhưng cũng vắng bóng người nhiều năm nay ở ngay mặt tiền đường Đồng Văn Cống.

Đây là dự án mà cách đây hơn 2 năm trước Địa ốc Hoàng Quân đã nhận chuyển nhượng từ Công ty Vận chuyên chở Sản xuất Hiệp Lực. Dự án có diện tích gồm 1 khối thông thường cư cao 12 tầng và khu nhà vi la với tổng diện tích hơn 4.990m2.

Dự án giá vừa tầm với nhưng nhiều người không chọn vì hàng tồn lâu - Ảnh: Danh Phú
Dự án giá vừa tầm với nhưng nhiều người không chọn lựa vì hàng tồn lâu – Ảnh: Danh Phú

Đến nay, dù gần như đã hoàn tất xong, giá cả cũng vừa tầm tiền và địa điểm dự án cũng gần trọng tâm thị thành nhưng nơi đây vẫn chưa có hộ nào ở…

Các chuyên gia BĐS cho biết, trước đó lên đường từ việc đón đầu các dự án hạ tầng như cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường vòng đai… nên nhà đầu tư đã đổ tiền xây đắp những căn vi la hạng sang. Nhưng do hoạt động mua bán bước vào khủng hoảng việc bán nhà chạm mặt khó nên các dự án rơi vào cảnh hoang tàn.

Ngay cả khi hoạt động mua bán khởi sắc trở lại thì những dự án trên cũng khó hút khách bởi xung quanh co khu vực này hiện ra nhiều dự án khác của nhiều thương hiệu địa ốc tên tuổi với nhiều chọn lựa lọc ở nhiều phân khúc từ giá tầm 1 tỷ tới một vài tỷ.

Sẽ xây 8 cao ốc 33 tầng trên khu đất sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng)

Theo Danh Phú

BizLIVE