Luật Quy hoạch: Hủy bỏ quy hoạch treo gây lãng phí, khốn đốn cho dân

Thảo luận về dự án Luật Quy hoạch tại Quốc hội ngày 26/5, đại biểu Đinh Duy Vượt (tỉnh giấc Gia Lai) nêu thực trạng: Hiện tại đã có hàng trăm loại quy hoạch đang sống sót tại nhiều trạng thái khác nhau. Biểu hiện rõ nhất, gian nan nhất, bất cập nhất, đó là quy hoạch chồng quy hoạch, quy hoạch chống quy hoạch và nhất là quy hoạch treo. Vừa gây hoang phí nguồn lực, đồng thời một số quy hoạch gây bức xúc, bất bình trong dân chúng.

Quy hoạch treo vừa lãng phí nguồn lực, vừa gây bức xúc trong dân (Ảnh minh họa: KT)
Quy hoạch treo vừa hoang phí nguồn lực, vừa gây bức xúc trong dân (Ảnh minh họa: KT)

Ông Vượt cho rằng, việc xây đắp ban hành Luật Quy hoạch là cấp thiết làm cơ sở căn cứ quan yếu để phát hành kinh tế – xã hội, xây đắp và bảo vệ sơn hà.

Đại biểu này yêu cầu cơ quan soạn thảo coi xét bổ sung quy định quy hoạch nào tất nhiên bị hủy bỏ và quy hoạch nào quốc gia cấp có thẩm quyền duyệt phải ban bố làm ngay các thủ tục để hủy bỏ hoặc điều chỉnh.

Chậm triển khai quy hoạch, phải đền bù dân

Về việc thực hành quy hoạch, đại biểu Lê Công Đỉnh (tỉnh giấc Long An) cho rằng, sau khi quy hoạch được ban bố quy hoạch phải có kế hoạch triển khai quy hoạch, nhưng thực tại vì nhiều lý do khác nhau và quy hoạch chậm trễ hoặc không triển khai.

Đại biểu Quốc hội Lê Công Đỉnh.
Đại biểu Quốc hội Lê Công Đỉnh.

“Lâu nay các quy hoạch chậm trễ, không triển khai hay còn gọi là quy hoạch treo, giễu cợt tài không rõ, cứ như thế người dân lại càng khổ,” ông Đỉnh nói.

Ông Đỉnh góp ý bổ sung thêm nội dung chống việc chậm trễ, không triển khai quy hoạch, quy định rõ thời kì phải triển khai hoàn tất quy hoạch đã được duyệt, nhất là đối với quy hoạch phân khu công dụng. Cần có giễu cợt tài quy định rõ nghĩa vụ phải đền bù thiệt hại do chậm trễ, không triển khai quy hoạch gây ra.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư vietnam Đỗ Ngọc Thịnh – đại biểu Quốc hội tỉnh giấc Khánh Hòa – góp ý về nguyên lý lập quy hoạch phải bảo đảm tính khả thi, tính đồng bộ, tính bình ổn lâu dài có tầm nhìn 30 tới 50 năm và tầm nhìn 100 năm. Quy hoạch cũng phải từ trên xuống chứ không phải từ dưới lên nhưng việc tham khảo quan điểm dân chúng là cấp thiết, đúng quy định của luật pháp, mọi đổi thay quy hoạch đều phải tuân hành đúng luật pháp.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Ngọc Thịnh.
Đại biểu Quốc hội Đỗ Ngọc Thịnh.

Cần có “trọng tài”

Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng Nguyễn Văn Thể băn khoăn, hiện đang có quy hoạch đồng cấp như quy hoạch xây đắp và liên lạc trong một tỉnh giấc thành. Vì là quy hoạch đồng cấp trong tỉnh giấc thành xảy ra việc quy hoạch liên lạc thì hạn giễu cợt nhưng quy hoạch xây đắp thì cho xây nhà cao tầng dễ chịu dẫn tới sức ép nặng nề cho hạ tầng tỉnh giấc thành và gây ùn tắc liên lạc. Vì vậy, ông Thể cho rằng, phải có ‘trọng tài’ để xử lý việc này.

Liên quan tới xử lý vi phạm, đại biểu Nguyễn Văn Thể nêu quan điểm: “Một là chúng ta xử lý hành chính, hai là xử lý hình sự, gây thất thoát thì phải đền bù”.

Luật quy hoạch có điều nói về xử lý mà không nói rõ xử lý như thế nào, nên theo ông Thể, cần nghiên cứu lại Điều 60 xử lý vi phạm, cần làm rõ để việc thực hành bảo đảm nghiêm minh công bằng.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thể.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thể.

Theo đại biểu Lê Công Nhường (tỉnh giấc Bình Định), nên ưu tiên quy hoạch bám vào hiện trạng đang sử dụng đất của dân chúng và công ty và có phương án xử lý triển khai cho ăn nhập, tránh quy hoạch treo cả quốc gia.

Quy hoạch là một công cụ có tính hai mặt, nếu thực hành tốt và có cơ sở khoa học thì nó sẽ thúc đẩy phát hành kinh tế – xã hội. Nếu quy hoạch đã được duyệt mà những người thực thi không thực hành tốt hoặc không khoa học thì nó sẽ là lực cản rất lớn cho phát hành kinh tế – xã hội và bóp giễu cợtt sự thay đổi, sáng tạo, ông Định chú ý.

Theo Trần Ngọc

VOV