Lý giải bất cập tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông

photo-0-1495435280852.jpg

Một số sinh tồn về thi công như kính cường lực của lan can bị nứt, bu lông còn thiếu hoặc chưa được vặn vẹo chặt, ông Phương cho biết, trước khi mở cửa cho người dân vào tham quan, Ban QLDA đường sắt đã nói rõ: “Công tác hoàn tất kiến trúc nhà ga La Khê đã căn bản hoàn tất hiện trường xây đắp, còn 2 lối lên xuống nhà ga đang tiếp tục được hoàn tất và đang sẵn sàng triển khai lắp đặt thiết bị”.

Để dịch vụ cho người dân tham quan, nhà thầu thi công vẫn đang tiếp tục hoàn tất lắp đặt lan can kính lối lên xuống cầu thang.

Dự án vẫn đang trong quá trình thi công lắp đặt thiết bị, nên tại một số địa điểm các bu lông mới được lắp định vị để một thể cho việc căn chỉnh.

Những sinh tồn này đều được Ban QLDA và tham vấn đánh giá, chỉ huy hoàn tất trong và sau thời kì tham quan, bảo đảm chất lượng khi nghiệm thu đưa vào sử dụng chính thức.

Về việc khe hở giữa tàu và ke ga rộng, ông Phương cho biết, đoàn tàu trong quá trình di chuyển sẽ có lắc ngang. Khe hở là để tránh đoàn tàu va chạm vào ke ga trong quá trình di chuyển.

Người dân lo ngại về khe hở lớn giữa tàu và ke ga

Người dân lo ngại về khe hở lớn giữa tàu và ke ga

Dự án đường sắt tỉnh thành tuyến Cát Linh – Hà Đông được kiến tạo và thi công theo quy chuẩn của Trung Quốc, khoảng cách giữa mép ngoài ke ga với phía ngoài toa xe là từ 80-100mm, đối với đoạn đường cong không được lớn hơn 180mm

“Do đoàn tàu chưa đóng điện để căn chỉnh lại chuỗi hệ thống thủy lực giảm xóc, dẫn tới có hiện tượng bị nghiêng ra phía ngoài ga nên nhìn thấy khe hở rộng hơn so với đề xuất. Sau khi đoàn tàu được đóng điện, chúng tôi sẽ căn chỉnh bảo đảm đúng quy chuẩn kiến tạo”, ông Phương nói.

Sẽ có thang cuốn

Về đề đạt, cầu thang bộ khá cao, nên người dân, khác biệt là người già và trẻ em khi đi lên tầng nhà ga (tầng mua vé) và tầng ke ga (tầng đợi tàu) sẽ bị mệt, ông Phương cho biết, theo kiến tạo, tại các nhà ga được sắp xếp đồng bộ 2 chuỗi hệ thống cầu thang biệt lập cho mỗi mặt của nhà ga.

Ban QLDA Đường sắt cho biết sẽ có cả thang cuốn phục vụ hành khách lên xuống nhà ga

Ban QLDA Đường sắt cho biết sẽ có cả thang cuốn dịch vụ hành khách lên xuống nhà ga

Mỗi chuỗi hệ thống có cầu thang bộ, cầu thang cuốn tự động và cầu cầu thang máy/thang nâng (dành cho người khuyết tật).

“Hiện nay thiết bị thang cuốn tự động, cầu thang máy/thang nâng chưa được lắp đặt xong. Sau khi các thiết bị này được lắp đặt, người dân có thể sử dụng để di chuyển lên nhà ga một cách một thể lợi”, ông Phương cho hay.

Tàu chạy 26 phút từ đầu tới cuối tuyến

Về vận tốc tàu chạy, Phó Tổng GĐ Ban QLDA Đường sắt cho biết, theo kiến tạo đoàn tàu chạy vận tốc tăng tốc tối đa 80km/h; vận tốc phá hoang nhàng nhàng là 35km/h. Khoảng cách nhàng nhàng giữa các ga là 1,15km.

Thời gian giãn cách chạy tàu tối thiểu trong thời đoạn đầu là 6 phút, thời đoạn giữa 4 phút, thời đoạn sau 2-3 phút. Thời gian di chuyển tổng cộng 13km từ đầu tuyến tới cuối tuyến vào khoảng 25,56 phút.

Đoàn tàu dự án Cát Linh – Hà Đông thuộc chuẩn đường sắt nhẹ, là dụng cụ chuyển vận công cộng nội đô, vận tốc chạy nhàng nhàng không cao (nhàng nhàng 35km/h) nên việc di chuyển nhiều hành khách được ưu tiên cao nhất. Hành khách đứng sẽ không gặp gỡ gian khổ do quãng đường, thời kì di chuyển ngắn.

Cận cảnh đường ray tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Theo Vũ Điệp – Trần Thường

Vietnamnet

Trả lời