M&A tại Việt Nam: Cần thời gian khẳng định tính bền vững

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Những thương vụ điển hình

Trong thời kì qua, hoạt động trao đổi đã tuần tự chứng kiến những nước cờ mang tính chiến lược của các nhà đầu tư, bao gồm cả trao đổi sát nhập và hiệp tác sản xuất. Một số thương vụ điển hình có thể kể tới như việc Gaw Capital mua lại một loạt những của cải thương nghiệp từ Indochina Land với tổng giá trị cao, Gamuda Land mua lại phần vốn của các nhà đầu tư nội trong dự án Celadon City.

Cũng trong thời kì đó, hoạt động trao đổi thương vụ M&A diễn ra trên diện tích lớn ở tất cả các phân khúc khác nhau, như việc liên doanh tập đoàn Châu Tài Phúc và Suncity vào dự án nghỉ dưỡng, casino cực lớn Nam Hội An với tổng vốn đầu tư lên tới 4 tỷ đôla hay thương vụ Lotte thâu tóm Diamond Plaza.

Bản thân Savills cũng đã thực hành tham mưu thắng lợi hai thương vụ lớn ở trọng tâm TP. Hồ Chí Minh trong năm 2016. Mặc dù các nhà đầu tư trong nước không lôi cuốn nhiều sự lưu ý nếu so với các nhà đầu tư ngoại, nhưng họ nhập vai trò quan yếu, miêu tả trong các thương vụ sát nhập, hiệp tác sản xuất khi họ đóng góp sự tinh thông hoạt động trao đổi, kinh nghiệm của mình vào sản xuất item.

Bên cạnh đó chẳng thể không kể tới những khuân mặt lớn như Vạn Thịnh Phát, VinGroup, Novaland, Sun Group, v.v đang miêu tả mình là nhà đầu tư chiến lược với tầm nhìn xa khi liên tục mua lại những dự án hay khu đất tiềm năng để sản xuất item của mình một cách chuyên nghiệp, tung ra hoạt động trao đổi và cạnh tranh không kém thế với các nhà đầu tư nước ngoài.

Cần thời kì để khẳng định

Trong năm 2016 vừa qua và lan cả sang 2017, xu thế của M&A tiếp tục miêu tả sự dai sức của mình với nhiều những hoạt động sôi nổi. Chúng ta có dịp chứng kiến hàng loạt những động thái tới từ nhà đầu tư nước ngoài khác biệt là Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore.

Dẫn chứng chi tiết sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật là việc một nhà đầu tư nước này mua lại 70% quyền chiếm hữu tòa nhà văn phòng A&B tại trọng tâm nội ô TP. Hồ Chí Minh hay Creed Group hiệp tác cùng hai nhà đầu tư trong nước là Phát Đạt và An Gia sản xuất các dự án nhà đất thương nghiệp.

Nhà đầu tư tới từ Singapore cũng không thua kém trên hoạt động trao đổi khi liên tục củng cố vị thế của mình như việc Keppel Land tham dự vào dự án Empire City, CapitaLand tăng thêm chiếm hữu của mình ở dự án The Vista hoặc nổi trội nhất gần đây là sự kiện Mapletree mua lại toàn cục khu phức thích hợp Kumho Asiana Plaza, đây là dự án tầm cỡ bậc nhất tại TP. Hồ Chí Minh.

Nhìn thông thường, hoạt động “tưng bừng” của M&A tại hoạt động trao đổi BĐS vn với diện tích từ lớn tới nhỏ chính là một minh chứng cho sự tín nhiệm cao vào đà tăng trưởng và một chu kỳ sản xuất mới vững bền.

Với tầm nhìn một vn chiếm hữu nhiều thời cơ và tiềm năng, M&A sẽ tiếp tục là một chế độ mà đại phần lớn những nhà đầu tư sẽ dùng để tham dự vào hoạt động trao đổi, nhằm hiện thực hóa mục đích của họ. Khi đó, M&A sẽ tiếp tục là xu thế cần yếu khi hoạt động trao đổi dần trưởng thành hơn và các nhà đầu tư sẽ phải chứng tỏ khả năng, kinh nghiệm, phong thái và cả thứ hạng của mình để đạt được các thời cơ hiệp tác, tham dự vào các thương vụ với có giá trị và tiềm năng lớn.

Chúng ta có thể tiếp tục kỳ vọng vào sự bùng nổ của nhiều hoạt động M&A tiếp tục diễn ra trong năm 2017.

Theo T.S Sử Ngọc Khương – Giám đốc phòng ban Đầu tư Savills vn

Diễn đàn tổ chức

Trả lời