Mua bán đất của bố mẹ nhưng mẹ không đồng ý?

fedc76bbf4.jpeg

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mục hỏi đáp luật pháp đất đaicủa Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn thủ tục mua bán đất đai trực tuyến

Luật sư tham vấn luật pháp đất đai, gọi:1900 6162

Trả lời:

Kính chào người chơi Nguyễn Huyền, rất hân hạnh được giải đáp câu hỏi của người chơi.

Trường phù hợp của người chơi, mảnh đất mà người chơi muốn mua của bác mẹ người chơi là của cải phổ biến của vợ chồng. Và theo quy định của luật pháp thì của cải thuộc chiếm hữu phổ biến, khi đưa vào các giao tế thì phải được sự đồng ý của tất cả các đồng chủ chiếm hữu.

Khi người chơi mua đất của bác mẹ người chơi, chỉ có bố người chơi đồng ý ký, mẹ người chơi không đồng ý ký. Như vậy là giao kèo trao đổi này đã không phù hợp lí, bởi bên bán không có toàn quyền đinh đoạt đối với của cải trao đổi. Nay mẹ người chơi làm đơn gửi Tòa án thì Tòa án sẽ can thiệp, tuyên bố giao kèo trao đổi đất có chữ ký của người chơi và bố của người chơi là giao kèo vô hiệu. Theo quy định của luật pháp, khi giao kèo vô hiệu, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Hợp đồng trao đổi giữa người chơi và bố của người chơi là không phù hợp lí bởi mẹ của người chơi không đồng ý, chúng tôi nghĩ rằng, trên cơ sở mối quan cật ruột người chơi có thể thuyết phục mẹ của người chơi đồng ý ký vào giao kèo hoặc nếu không đồng ý thì việc giải quyết giao kèo có thể tự giải quyết với nhau, không cấp thiết phải ra Tòa án.

Trân trọng./.

Bộ phận tham vấn luật đất đai – Công ty luật Minh Khuê