Mua đất canh tác gần 10 năm chỉ có giấy tờ mua bán viết tay có hợp pháp không ?

dat-canh-tac.jpg

Nay cha tôi mất, chú và bà nội lại không chịu cắt và chuyển nhượng như đã hứa hẹn mà trái lại còn ngăn cản phá hoạt không cho gia đình tôi canh tác. Vậy gia đình tôi phải làm gì để có thể đòi lại lợi quyền của mình.

Tôi xin tâm thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tham vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tham vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Nhi Huynh

Câu hỏi được chỉnh sửa từchuyên mục tham vấn luật pháp Đất đaicủa đơn vị Luật Minh Khuê

Tư vấn mua bán đất canh tác ?

Tư vấn đàm đạo đất canh tác, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào người chơi, cảm ơn người chơi đã gửi câu hỏi về cho chuyên mụctham vấn luật pháp của chúng tôi. Câu hỏi của người chơi được chúng tôi giải đáp như sau:

Trong thư người chơi có đàm đạo rằng cha người chơi thực hành hiệp đồng đàm đạo viết tay tính tới thời điểm này đã được gần 10 năm đồng nghĩa với việc mối quan hệ này thuộc sự điều chỉnh của Luật đất đai năm 2003. Cụ thể, điểm b, khoản 1 Điều 127 Luật đất đai 2003 (thay thế bởi Luật đất đai năm 2013) quy định: : “… Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng quốc gia; trường hợp hiệp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được tuyển lựa chế độ chứng nhận của công chứng quốc gia hoặc chứng nhận của Uỷ ban quần chúng. # xã, phường, thành phố nơi có đất.”

Ngoài ra, Khoản 2 Điều 401 Bộ luật dân sự năm 2005 (thay thế bởi: Bộ luật dân sự mới nhất năm 2015) quy định: “2. Trong trường hợp luật pháp có quy định hiệp đồng phải được miêu tả bằng văn bản có công chứng hoặc chứng nhận, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.”

Khoản 1 Điều 410 BLDS năm 2005 quy định: “1. Các quy định về giao du dân sự vô hiệu từ Điều 127 tới Điều 138 của Bộ luật này cũng được vận dụng đối với hiệp đồng vô hiệu.”. Trong đó, Điều 134 quy định về Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân hành quy định về chế độ : “Trong trường hợp luật pháp quy định chế độ giao du dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao du mà các bên không tuân theo thì theo đề nghị của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan quốc gia có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hành quy định về chế độ của giao du trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hành thì giao du vô hiệu.”

Khoản 2 Điều 137 BLDS quy định hậu quả pháp lý của hiệp đồng dân sự vô hiệu như sau: “2. Khi giao du dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban sơ, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp của cải giao du, huê lợi, lợi tức thu được bị tịch thâu theo quy định của luật pháp. Bên có lỗi gây thiệt hại phải đền bù.”

Từ các quy định trên, hiệp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ chú của người chơi sang cho cha của người chơi bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng nhận c, nếu không thì hiệp đồng này không có giá trị pháp lý do vi phạm chế độ của hiệp đồng. Khi đó, các bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, cha người chơi trả lại đất cho chú và chú người chơi có nghĩa vụ trả lại tiền đã nhận cho cha của người chơi.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực đất đai vui lòng đàm đạo trực tiếp với trạng sư tham vấn luật pháp đất đai trực tuyến, gọi:1900 6162để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tham vấn luật pháp đất đai – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời