“Nên nhìn đa chiều với doanh nghiệp bất động sản”

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

“Bất động sản là một trong những hoạt động mua bán quan yếu của nền kinh tế hoạt động mua bán, tương tác trực tiếp tới một lượng của cải cực lớn cả về diện tích, thuộc tính cũng như giá trị. Chúng ta cần có cái nhìn đa chiều đối với đơn vị BĐS”, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên lên tiếng trước những quan điểm bị động gần đây về khối đơn vị này.

Ông nói:

– Theo tính toán, tỷ lệ BĐS trong tổng số của cải xã hội ở các nước có khác nhau, nhưng thường choán trên dưới 40% lượng của cải vật chất của mỗi nước. Các hoạt động tương tác tới BĐS choán tới 30% tổng hoạt động của nền kinh tế.

Nhưng tại vn, lĩnh vực BĐS chừng như vẫn chịu thành kiến là “không tạo ra giá trị phát hành cho xã hội”, thưa ông?

Ngược lại, BĐS là một trong 5 hoạt động mua bán mà trong các kỳ Đại hội Đảng, chúng ta quán triệt phải xây đắp. Để hình thành hoạt động mua bán BĐS, tới nay chúng ta đã làm được tương đối nhiều, như ban hành Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Xây dựng… để điều tiết lại hoạt động mua bán BĐS. Kết quả là chúng ta đã bước đầu hình thành hoạt động mua bán BĐS với nhiều phân khúc.

Về căn bản, hoạt động của hoạt động mua bán BĐS đã có những đóng góp tương đối hăng hái cho nền kinh tế, đổi thay dung mạo tỉnh thành và từng bước phục vụ được nhu cầu phát hành cũng như nhu cầu nhà đất của quần chúng.

Vậy ông lý giải thế nào về quan điểm “các đơn vị BĐS làm nghèo giang sơn”?

Tôi có cách nhìn khác với kiểm tra này, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực BĐS là một trong những thành tố chính góp phần tạo lên sự khởi sắc hay âm u của ngành kinh tế quan yếu này.

Trong danh sách những người giàu nhất vn hiện thời có khá nhiều doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực BĐS. Tuy nhiên không ít người cho rằng, những người kinh doanh BĐS ít cần trí não, ít thực tài, ít mang lại giá trị hơn so với các ngành khác. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Theo tôi, chúng ta cần phải làm rõ tiêu chí kiểm tra như thế nào thì mới có thể bình luận được. Còn nếu cứ nói suông mà không có cơ sở kiểm tra thì là vô căn cứ.

Riêng cá nhân tôi cho rằng, những doanh nhân chiến thắng trong lĩnh vực BĐS là những người có tầm nhìn và tài hoa, chí ít hơn tôi là người được huấn luyện căn bản về lý thuyết.

Vậy ông nghĩ thế nào về những luồng quan điểm cho rằng, sở dĩ đơn vị kinh doanh BĐS chiến thắng là nhờ “chạy chọt, bôi trơn, quan hệ”…?

Phải nói cho sòng phẳng, cũng có những hiện tượng như vậy, nhưng những đơn vị lớn, sống sót lâu dài được trên hoạt động mua bán BĐS là bởi vì họ đã kiến lập uy tín rất tốt mà không phải ai cũng làm được. Họ đã tạo được niềm tin, có đủ cơ sở vững chắc cho các dự án quan yếu.

Một trong những vấn đề bức xúc là có sự cao thấp khác nhau trong nguồn cung BĐS ở các phân khúc. Cũng có những quan điểm cho rằng chỉ khi gặp mặt gian khổ, đơn vị BĐS mới đầu tư vào phân khúc dành cho người có thu nhập thấp hơn?

Tôi cho rằng, trong nền kinh tế hoạt động mua bán, các đơn vị của các nhân tố kinh tế hoạt động theo các nguyên lý lợi nhuận, chứ không phải theo ý muốn chủ quan của một số người hoặc là theo mô hình phi lợi nhuận.

Là đơn vị thì phải bán được hàng, và những đơn vị BĐS càng lớn, thì họ càng bám sát tiếng vọng hoạt động mua bán. Do đó, họ sẽ chủ động chuyển hướng khi cấp thiết.

Cho nên chúng ta khi bình luận về hoạt động của đơn vị nên kiểm tra xem trong phân khúc đấy, các đề xuất của hoạt động mua bán đơn vị có phục vụ được hay không và cần phân biệt rõ đơn vị của các nhân tố kinh tế khác với đơn vị công ích hay đơn vị cung ứng item công ích phê duyệt đấu thầu.

Ở nhiều nước thì họ phân biệt rõ đơn vị đầu tư kinh doanh BĐS với đơn vị do chính quyền lập ra để cung cấp nhà đất xã hội cho thuê. Họ phân biệt rõ quốc gia có nghĩa vụ bảo đảm quyền có chỗ ở của công dân, và không đặt vấn đề quốc gia phải có nghĩa vụ phục vụ quyền choán hữu nhà đất của cá nhân.

Ngày càng nhiều đơn vị đổ tiền kinh doanh BĐS

Theo Nhật Nam

VnEconomy

Trả lời