Ngã rẽ bất ngờ của nhiều đại gia bất động sản

Nguồn cung lớn, tính cạnh tranh cao, đối tượng mua hàng yên cầu càng ngày càng khe khắt hơn… là những sức ép mà các tổ chức phải đối mặt trong năm 2017. Mặc dù vậy, nhiều tổ chức bất động sản vẫn sống khỏe nếu bảo đảm được các nhân tố như địa điểm dự án, tính thanh khoản, uy tín thương hiệu và khác lạ là tìm ra hướng đi đột phá.

Xu hướng tổ chức ngoài ngành “nhảy đầm” sang mảng kinh doanh khác càng ngày càng lan rộng. Từ những tổ chức thuần tuý là kinh doanh ô tô lại nhảy đầm vào địa ốc, hay có tổ chức từ địa ốc lại “đá” sang mảng hàng không. Có những tổ chức trước giờ chỉ chung thủy với một phân khúc biệt lập thì giờ đây cũng dạn dĩ lấn sân sang các phân khúc khác vốn không phải là thế mạnh của mình.

Mới đây nhất, tỷ phú Trịnh Văn Quyết bất thần thông tin sẽ 700 tỷ đồng để thành lập doanh nghiệp TNHH Hàng không Tre Việt (Viet Bamboo Airlines). Theo đó, tập đoàn FLC sẽ choán hữu 100% tại Tre Việt và giao ông Đặng Tất Thắng, Phó Tổng giám đốc FLC, làm người thây mặt quản lý phần vốn góp của FLC tại Tre Việt.

Ngành, nghề đăng ký kinh doanh của Tre Việt là kinh doanh bất động sản, xây đắp nhà các loại, tải hàng hóa, tải hành khách và một số ngành nghề kinh doanh thương nghiệp phục vụ khác.

Việc FLC lấn sân vào lĩnh vực hàng không diễn ra trong bối cảnh hoạt động mua bán còn rất tiềm năng. Trên hoạt động mua bán hàng không bây chừ, mới chỉ có 4 cái tên lớn gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và VASCO, trong đó sự cạnh tranh cốt tử diễn ra giữa Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Trong khi đó ông “trùm” bất động sản của hàng loạt dự án cao cấp như FLC lấn sân sang lĩnh vực hàng không, lại có Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) – “ông lớn” trong lĩnh vực kinh doanh ô tô “chen chân” vào lĩnh vực bất động sản.

Điển hình là dự án Khu tỉnh thành Sala tại quận 2 với tổng mức đầu tư lên hàng chục ngàn tỷ đồng. Cái tên Đại Quang Minh hay Sala đã ghi dấu ấn với nhiều người bởi số lần hiện ra trên truyền thông sum sê trong thời kì gần đây.

Công ty bất động sản Hưng Thịnh lần đầu lấn sân sang mảng bất động sản dịch vụ khách sạn và du lịch
Công ty bất động sản Hưng Thịnh lần đầu lấn sân sang mảng bất động sản phục vụ khách sạn và ngao du

Cũng tương tác đến lĩnh vực bất động sản, doanh nghiệp Hưng Thịnh vốn có truyền thống giao hội tạo ra item nhà đất vừa túi tiền, luôn tiện ích và luôn tiện nghi vượt trội dành cho người có thu nhập định hình, giới trẻ 8X, 9X. Với lợi thế choán hữu một chuỗi hệ thống đầu tư kinh doanh khép kín đã giúp cho item của Hưng Thịnh luôn có tính cạnh tranh cao về chất lượng, giá thành, tính chuyên nghiệp, giá trị thương hiệu, kĩ năng thanh khoản… so với các tổ chức khác trên hoạt động mua bán.

Thế nhưng năm 2017 lại là năm đánh dấu việc tập đoàn bất động sản Hưng Thịnh lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh mảng bất động sản phục vụ khách sạn và ngao du với dự án Cam Ranh Mystery Villas, gồm 200 phòng khách sạn tiêu chuẩn 3 sao và triển khai xây đắp chuỗi khách sạn, resort từ 3 đến 4 sao.

Để hiện thực hóa các chiến lược đã được đề ra cũng như mục đích mà tổ chức luôn đeo đuổi, Hưng Thịnh đã có sự chuẩn bị rất kỹ càng từ khâu quản trị, nhân công, tài chính và quỹ đất… Ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Hung Thinh Corp cho biết: “Năm 2016, chúng tôi đã tiến hành M&A và cộng tác đầu tư 14 dự án ở khu Đông và Tây thành thị, Vũng Tàu, Khánh Hòa… Nguồn hàng mà doanh nghiệp đang có đã chuẩn bị cho chiến lược kinh doanh trong 10 năm đến với quỹ đất lên đến khoảng 1.000 ha tọa lạc tại những địa điểm tiềm năng tạo ra bất động sản khá rõ ràng, riêng TP.HCM quỹ đất choán khoảng 200ha”.

Ở chiều trái lại, doanh nghiệp bất động sản Khang Điền vốn định danh thương hiệu của mình với những dự án vi la, nhà liên kế, khu phức phù hợp thì mới đây lần trước tiên đầu tư “nã phát phát” trước tiên vào phân khúc dự án căn hộ bằng dự án Jamila ở quận 9.

Rõ ràng, khuynh hướng sắp đến là các doanh nghiệp bất động sản phải tính toán kỹ càng hơn trong việc đầu tư dự án. Công ty nào mau chóng đổi thay, thích nghi với hoạt động mua bán sẽ mau chóng vươn lên choán lĩnh thị phần. Doanh nghiệp nào lờ đờ đổi thay, yếu kém sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi.

Đại gia bất động sản cạnh tranh luôn tiện ích – người mua hưởng lợi

Theo Thùy Linh

Pháp luật TPHCM