Nghịch lý: Không nộp tiền mua nhà tái định cư vẫn được vào ở

Chị Nguyễn Thị Hiền, sống tại khu CT1 Dự án tái định cư thị thành Giao Lưu, Hà Nội cho biết, năm 2014, gia đình chị được trưng bày mua lại một suất tái định cư. Một người làm việc tại Đội quản lý dự án tái định cư hứa hẹn, nếu chi ngoài 40 triệu đồng, chị sẽ được anh này thu xếp cho nợ toàn cục tiền gốc mua nhà hơn 800 triệu đồng từ 3-5 năm, số tiền đáng ra người mua nhà phải trả ngay khi nhận nhà.

Chị Hiền còn được giao luôn chìa khóa vào sang sửa và ở. Thực tế, chị đã chỉ phải trả số tiền trên và ở bình ổn từ năm 2014 tới nay. Hơn 100 hộ dân sống tại đây đều làm như vậy để được nợ tiền gốc mua nhà.

Tương tự, ông Vũ Đức Toàn, sống tại tòa nhà N4D Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội, còn được hẹn được nợ trong 10 năm mới phải trả tiền gốc mua nhà.

Chị Nguyễn Thị Hiền (trái) sống tại khu CT1 Dự án tái định cư thị thành Giao Lưu.

Đại diện Công ty TNHH Một thành viên Quản lý nhà và phát hành nhà Hà Nội đã công nhận có sự việc trên. Từ năm 2011 tới nay, đã có 646 căn hộ không nộp một đồng bạc mua nhà nào cho Nhà nước, nhưng các hộ này vẫn được sắp xếp vào ở. Sai phạm này thuộc về cán bộ chỉ đạo và viên chức Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu thị thành, doanh nghiệp trực tiếp quản lý các tòa nhà tái định cư. Hiện vụ việc đang được chuyển cơ quan điều tra làm rõ .

Tuy nhiên, trong lúc làm rõ nghĩa vụ của các cá nhân, nhiều người dân trong các dự án tái định cư vẫn phải gánh chịu thiệt thòi bởi do nhiều hộ không nộp tiền, có nghĩa là không đóng 2% phí tổn bảo trì, nên toàn cục tiền sang sửa hỏng hóc trong tòa nhà đều do những người thuộc diện tái định cư đã nộp hết tiền mua nhà phải đóng góp.

Đại diện Công ty Quản lý và phát hành nhà Hà Nội cho biết đã vận động được 238 hộ nộp tiền gốc mua nhà. Hiện vẫn còn 300 căn hộ với tổng số tiền gần 400 tỷ đồng vẫn chưa thu hồi được.

Theo Tuyết Mai – Nam Việt

VTV1