Người dân có nên nhận nhà khi dự án chưa đủ điều kiện bàn giao?

4b31298749.jpeg

Buổi Tọa đàm trực tuyến “Bùng nổ tranh chấp, dân thông thường cư phải làm gì?” đã lôi cuốn được rất đông đảo cộng đồng dân cư thông thường cư quan tâm đến những vấn đề đang bức xúc bây giờ như việc thành lập Ban quản trị, tranh chấp thông thường riêng, chỗ đỗ xe ô tô…trong đó, một trong những vấn đề nổi cộm là việc bàn giao nhà chưa đủ điều kiện của chủ đầu tư.

Gửi đến buổi tọa đàm, rất nhiều dân cư thông thường cư bức xúc và phản ảnh bây giờ tình trạng chủ đầu tư bàn giao căn hộ trước khi đủ điều kiện là rất phổ thông. Những vấn đề người dân phản ảnh thường là: dự án chưa toàn diện hạ tầng, nhiều hạng mục chưa hoàn tất còn dang dở, dự án chưa bảo đảm điều kiện sống, vấn đề PCCC,…

Chẳng hạn dân cư ở dự án Tràng An Complex phản ảnh tình trạng bàn giao chưa đủ điều kiện mà vẫn thu 100% tiền, dân cư dự án Goldmark City chưa được kiểm định và cấp phép PCCC, cầu thang máy…Ngoài ra, gần đây cũng đã xảy ra nhiều vụ việc người dân “tố” chủ đầu tư Vinaconex 2 bàn giao nhà Tòa C Golden Silk (Kim Văn Kim Lũ) mà công trình còn bề bộn và chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn công; Hay thông thường cư Thăng Long Victory cũng bị “tố” bàn giao khi công trình chưa hoàn tất…

Đa phần dân cư thông thường cư đều muốn được trả lời hướng giải quyết, người dân phải làm gì, thậm chí là chỉ dẫn việc khởi kiện chủ đầu tư…

Luật sự Trương Thanh Đức-Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico.

Luật sự Trương Thanh Đức-Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico.

Tại buổi tọa đàm, trạng sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico khuyên các dân cư thông thường cư, nếu có kĩ năng lắc đầu thì có thể từ khước nhận nhà. Trong trường hợp bắt buộc phải nhận bàn giao nhà thì nỗ lực ghi rõ tình trạng của công trình vào biên bản bàn giao, bộc lộ cụ thể những hạng mục còn thiếu, dang dở, chưa hoàn tất và đề xuất chủ đầu tư phải tiếp tục hoàn tất hoặc tu sửa…Khi đó nếu có xảy ra việc kiện cáo thì người dân có sẽ có lợi hơn. Bên cạnh đó, khi có đông dân cư gây áp lực thì có thể khởi kiện chủ đầu tư ra tòa.

Còn theo ông Nguyễn Bích Sơn, Giám đốc khối sản xuất kinh doanh – Công ty CP Khai thác & Quản lý tòa nhà PMC, lúc này dân cư cần phải coi xét đến Hợp đồng trao đổi, xem kỹ điều kiện bàn giaon căn hộ là như thế nào.

Ông Nguyễn Bích Sơn, Giám đốc khối phát triển kinh doanh - Công ty CP Khai thác & Quản lý tòa nhà PMC.

Ông Nguyễn Bích Sơn, Giám đốc khối sản xuất kinh doanh – Công ty CP Khai thác & Quản lý tòa nhà PMC.

Thực tế, trong những năm gần đây các dự án thông thường cư đã đưa ra nhiều cách thức bàn giao nhà. Đó là bàn giao căn hộ đã hoàn tất hay căn hộ bàn giao thô. Bản thân dân cư nhận nhà thô là chưa có tác dụng để ở.

“Nếu đó là căn hộ thô khi chưa hoàn tất thì dân cư vẫn có thể nhận nhà, nhưng dự án phải phục vụ đủ công năng. Đối với các dự án chậm tiến độ bàn giao thì chủ đầu tư đã vi phạm và có thể căn cứ vào Hợp đồng trao đổi để xử phạt. Ngoài ra chủ đầu tư có thể có những chế độ, thỏa thuận linh hoạt để giải quyết với người mua nhà.” Ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, trong trường hợp dự án chậm tiến độ do chủ đầu tư đổi thay điều kiện để bảo đảm điều kiện cao hơn, đối tượng mua hàng mua nhà có thể ưng ý được.

Theo ông Sơn, khi về ở dân cư phải có các điều kiện tối thiểu để ở được, sinh hoạt được. Những điều kiện tối thiểu này phải được thực thi như an ninh, thưởng thức, điện nước, nhu cầu thúc đẩy hạ tầng thông thường. Giữa chủ đầu tư và người mua nhà cần có thỏa thuận về bàn giao.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

Trả lời