Người nước ngoài vẫn bị ách chuyện mua nhà

5a9b729538.jpeg

Ông Kim Daw Woo, quốc tịch Hàn Quốc, vừa gửi thư kiến nghị việc không được đăng bộ khi mua căn hộ phổ biến cư tại quận Thủ Đức (TP.HCM) do phải chờ các cơ quan tác dụng ban bố thông báo dự án có được bán cho người nước ngoài không.

Không biết chờ đến khi nào

Ông Kim cho hay ngày 3-1-2016, ông nộp giấy má đăng ký cấp giấy đạt đề nghị cho căn hộ 15.07 lô B phổ biến cư 4S, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức sau khi mua lại của chủ cũ. Ông được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Thủ Đức hứa hẹn trả vào ngày 29-2-2016.

Sau đó, ông được biết giấy má phải chuyển cho VPĐKĐĐ TP.HCM giải quyết. Sau hơn bảy bốn tuần kì vọng, đến bốn tuần 8-2016, ông nhận được công văn của nơi này giải đáp hiện thời chưa thể giải quyết giấy má đăng ký bất định cho người nước ngoài mua nhà.

VPĐKĐĐ TP cho biết lý do là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chưa có văn bản xác định khu vực nào trên địa bàn TP.HCM chuẩn y doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài được chiếm hữu nhà theo quy định tại Nghị định 99/2015.

Theo ông Kim, các cơ quan tác dụng cần mau chóng hoàn thành các quy định để không gây gian khổ cho những trường hợp như ông.

Chung cư 4S, quận Thủ Đức (TP.HCM)nơi ông Kim Daw Woo mua căn hộ và mỏi mòn chờ cấp giấy. Ảnh: CT
Chung cư 4S, quận Thủ Đức (TP.HCM)nơi ông Kim Daw Woo mua căn hộ và mỏi mòn chờ cấp giấy. Ảnh: CT

Vẫn chưa có chỉ dẫn

Tại văn bản giải đáp ông Kim Daw Woo, một phó giám đốc VPĐKĐĐ TP cho biết theo khoản 1 Điều 75 Nghị định 99/2015, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài được chiếm hữu nhà (căn hộ phổ biến cư và nhà đất riêng biệt) trong dự án đầu tư xây đắp nhà đất thương nghiệp trừ khu vực đảm bảo bình an quốc phòng theo quy định của luật pháp.

Tiếp đó, khoản 1 Điều 76 nghị định này cũng quy định căn cứ vào thông báo của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và lãnh đạo của UBND cấp tỉnh giấc, Sở Xây dựng ban bố trên cổng thông báo điện tử của Sở danh mục các dự án đầu tư xây đắp nhà đất trên địa bàn nằm trong khu vực cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài không được phép chiếm hữu nhà đất. Cạnh đó cũng ban bố số lượng nhà đất mà doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài được chiếm hữu tại mỗi dự án thuộc diện được phép mua.

VPĐKĐĐ TP cho biết trước khi cấp giấy đạt đề nghị cho doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài thì cơ quan này phải “kiểm tra thông báo do Sở Xây dựng quản lý” theo Nghị định 99. Tuy nhiên, hiện thời Sở Xây dựng vẫn chưa ban bố các nội dung trên. Do đó, VPĐKĐĐ TP chưa có cơ sở để giải quyết cho ông Kim.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết hiệp hội từng có văn bản thông báo vướng mắc của Nghị định 99 thúc đẩy đến việc này nhưng chưa nhận được câu giải đáp rõ ràng nên hiệp hội đang tiếp tục kiến nghị.

Sở Xây dựng tiếp tục đề nghị gỡ rối

Cho đến nay, Sở Xây dựng chưa nhận được thông báo nào của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an về danh sách các phổ biến cư không được bán cho người nước ngoài. Do đó, Sngồi dưng có thông báo để ban bố trên cổng thông báo điện tử để cơ quan cấp giấy giải quyết cho người nước ngoài mua nhà được đăng bộ, cấp giấy.

Tuy nhiên, tôi thấy thủ tục này là không cấp thiết bởi dự án nhà đất là đã được thông qua sau khi căn cứ vào quy hoạch nên đương nhiên không liên quan đến bình an quốc phòng. Do đó, không cần các bộ trên phải thông báo danh sách dự án cấm bán mà chỉ cần quy định số lượng tối đa người nước ngoài được mua.

Để giải quyết vướng mắc này, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng cần có một văn bản khẳng định nội dung trên để làm cơ sở cho các tỉnh giấc, thành thực hành. Trước gian khổ của những người nước ngoài mua nhà mà không được đăng bộ cấp giấy, trong cuộc họp giao ban Ban giám đốc Sở sắp đến, tôi sẽ kiến nghị gửi công văn hỏi các bộ này lần nữa (trước đó, bốn tuần 3-2016, Sở Xây dựng đã có văn bản kiến nghị các bộ nói trên – PV) và đề nghị cách xử lý như đã nêu.

Ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM

Không nên hạn chế việc bán lại

Ngoài vướng mắc về việc cấp giấy má nhà cho người nước ngoài, còn có vướng mắc trong quy định người nước ngoài sau khi mua nhà muốn bán thì chỉ được phép bán lại cho chủ đầu tư dự án. Trong trường hợp chủ đầu tư không còn thì không lẽ cứ giam căn nhà mãi mãi? Đã cho người nước ngoài mua nhà thì cũng cần cho họ được quyền bán lại nhà đó mà không phụ thuộc vào việc bán lại cho chủ đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM

Thời điểm quà để mua nhà đất cho người thu nhập thấp giờ ra sao?

Theo Cẩm Tú

Pháp luật TPHCM

Trả lời