Nhà ở người Việt nhỏ nhất 25m2, nhưng ở Mỹ thậm chí có nhà chỉ 9m2

35a9332e6a.jpeg

Mới đây, Bộ Xây dựng đã bật đèn xanh chuẩn y xây đắp căn hộ thương nghiệp với quy mô tối thiểu 25m2, kèm đề nghị bảo đảm kiến tạo, xây đắp theo kiểu căn hộ khép kín. Trước thông báo này, nhiều quan điểm cho rằng việc điều chỉnh quy định về quy mô nhà đất tối thiểu sẽ mở ra thời cơ chãn hữu hữu nhà cho nhiều người dân, thích phù hợp hơn với nhiều đối tượng mua nhà, nhưng cũng có quan điểm lo ngại xảy ra tình trạng nhà hộp diêm mọc lên khắp các tỉnh thành.

Thực tế, không chỉ ở vn mà ngay tại nhiều nhà nước sản xuất hoặc đang sản xuất, vấn đề về nhà đất không chỉ gói gọn trong một hoạt động mua bán BĐS nhỏ hẹp, mà là chế độ phục vụ cả an sinh xã hội, có tương tác thâm thúy đến sự sản xuất trong ngày mai. Mỗi nhà nước trên nhân loại, tuỳ thuộc vào khoáng sản đất, thu nhập thực tiễn của người dân và tổn phí tổn sinh hoạt, mà có quy định riêng về diẹn tích căn hộ tối thiểu.

Vậy các nhà nước trên nhân loại quy chuẩn như thế nào cho việc này?

Singapore

Quốc đảo Singapore có quy mô chỉ 697,25 km2, dân số khoảng 5,3 triệu người. Số đông người sinh sống tại Singapore là dân nhập cư, công nhân, du học trò ngoại bang – những người có nhu cầu cao về nhà đất giá rẻ, tại một trong những tổ quốc có mức tổn phí sinh hoạt đắt đỏ hàng đầu nhân loại.

Để giải bài toán về nhà đất, Singapore chuẩn y xây đắp những khu nhà đất cao tầng với nhiều kích tấc khác nhau, được xem là khu nhà đất công cộng. Tại đó, có những căn hộ rộng đến 5 phòng ngủ, nhưng cũng có căn chỉ cần 1 phòng ngủ đi kèm phòng đa tác dụng – được sử dụng cho cả phòng khách, phòng ăn và bếp.

Nếu tinh làng nhàng, quy mô nhà đất tại Singapore là 80m2, nhưng mức tối thiểu mà người dân được cấp quyền sử dụng là 36m2.

Phối cảnh một căn hộ 36m2 ở Singapore.

Phối cảnh một căn hộ 36m2 ở Singapore.

Malaysia

Nhà ở tại Malaysia có đẳng cấp xây đắp và kiểu dáng giống như Singapore, nhưng rẻ hơn và lớn hơn, do thu nhập làng nhàng cũng như tổn phí tổn sinh hoạt của nhà nước này thấp hơn Singapore khá nhiều. Môi trường xích đạo nóng quanh co năm, không cần đến chuỗi hệ thống sưởi và đẳng cấp sống nhiều thế hệ với nhau đã biến Malaysia thành tổ quốc có nhiều ngôi nhà lớn nhất trên nhân loại.

Diện tích căn hộ tối thiểu được phép xây đắp ở Malaysia phổ quát là 60m2, thường được chia thành 3 phòng ngủ. Những căn hộ 2 phòng ngủ rất hãn hữu, cốt yếu là nhà cho thuê hoặc khu vực sinh sống của người thu nhập làng nhàng, học trò và học trò.

Căn hộ phổ biến cư có giá trị thấp, một dạng nhà ở xã hội tại Malaysia

Căn hộ phổ biến cư có giá trị thấp, một dạng nhà đất xã hội tại Malaysia

Trung Quốc

Dù là một trong những nhà nước có vận tốc tăng trưởng BĐS hàng đầu nhân loại nhưng theo số liệu của Dragonomics, khoảng 50 triệu trong số 230 triệu hộ gia đình tại các khu vực tỉnh thành ở Trung Quốc đang sống trong những căn nhà thiếu toilet hoặc phòng bếp.

Từ nay đến năm 2039, Trung Quốc cần thêm 10 triệu căn hộ phổ biến cư mới, phần nhiều trong đó là nhà phổ biến cư có quy mô nhỏ, hay còn gọi là phổ biến cư mini.

Một căn hộ mini mẫu ở Đông Quản do doanh nghiệp địa ốc lớn nhất Trung Quốc Trung Quốc Vanke trình bày có quy mô chỉ khoảng 15m2, giường ngủ được gấp lại để làm ghế ngồi, vòi tắm ha sen gắn ngay sau cánh cửa.

Một căn hộ phổ biến cư mini mẫu tại Trung Quốc

Một căn hộ phổ biến cư mini mẫu tại Trung Quốc

Công ty BĐS Soufun Holdings ước tính rằng, quy mô nhà đất ở làng nhàng đầu người tại khu vực tỉnh thành của Trung Quốc hiện khoảng hơn 29 m2, thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng 40m2 mà Chính phủ nước này đề ra cho mục đích năm 2015. Những con số này cho thấy, nhu cầu xây đắp căn hộ nhỏ với mức giá rẻ trong những năm đến ở Trung Quốc là rất lớn.

Chính quyền ở mỗi địa phương sẽ có quy định riêng về đối tượng được phép thuê hoặc mua nhà siêu nhỏ kiểu này, bên cạnh đó, mẫu số phổ biến là người có nhu cầu phải phục vụ ít ra 3 điều kiện, gồm: thuộc diện thu nhập thấp so với thu nhập bình quân của địa phương, có quy mô nhà đất bình quân dưới 7m2/người và có trương mục tại nhà băng tối đa 300 triệu đồng.

Tuy vậy, so với chuẩn của châu Âu, nhà đất tại Trung Quốc vẫn bị xem là rất nhỏ, dù rằng lề thói xây nhà của họ thường không bao gồm cây cỏ, sân vườn hay bãi cỏ trước nhà.

Hong Kong

Hong Kong nức danh là khu vực có mật độ dân số cao hàng đầu nhân loại. Sự chật hẹp khiến nhiều người dân ở đây luôn có cảm giác bản thân sống trong những chiếc lồng chứ không phải một căn hộ, dù là nhà đi thuê.

Hiện tại không có tiêu chuẩn cho quy mô căn hộ tối thiểu ở Hong Kong. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây của Đại học Hong Kong (CUHK), quy mô nhà đất bình quân đầu đứa ở Hong Kong chỉ khoảng 4,3m2, với tổn phí tổn thuê chãn hữu 40% thu nhập của gia đình (gần 11 triệu đồng). Thậm chí, 10.000 người – cốt yếu là cần lao nhập cư Hong Kong – đang sống trong những chiếc lồng sắt chỉ có quy mô dưới 2m2, chi trả 3,5 triệu đồng/tháng.

Một căn hộ siêu nhỏ mà một gia đình tại Hong Kong đang ở.

Một căn hộ siêu nhỏ mà một gia đình tại Hong Kong đang ở.

Mỹ

Mỹ có một bộ quy chuẩn phổ biến rõ ràng về vấn đề nhà đất có tên IRC (International Residental Code), thường dành cho căn hộ có 1 hoặc 2 gia đình ở cùng nhau. Phiên bản mới nhất năm 2015 của bộ luật này có quy định quy mô sàn nhà xây không được phép nhỏ hơn 9m2 (bao gồm 6,3m2 làm phòng khách hay các phòng tác dụng khác và 1,6m2 sử dụng làm phòng tắm) thay vì 11m2 ở bản IRC năm 2012.

Minh hoạ đơn giản của một căn nhà đáp ứng các yêu cầu về diện tích tối thiểu của IRC 2012.

Minh hoạ dễ chơi của một căn nhà laop ứng các đề nghị về quy mô tối thiểu của IRC 2012.

Tuy nhiên, do nước Mỹ là phù hợp chủng quốc nên với từng bang khác nhau, quy định chi tiết về quy mô nhà tối thiểu cũng khác nhau. Thậm chí, sự không ngang nhau giữa quy mô nhà đất tối thiểu của Mỹ tại các bang khác nhau là cực lớn.

Tại một số bang lớn của Mỹ như New York City, California, Washington…, chính quyền bang vẫn giữ nguyên quy định quy mô nhà đất tối thiểu phải là 11m2. Trong khi Sarasota County của bang Florida, hạt Union Mills và Newfield của bang New York City, hay thị thành Philadelphia… không quy định quy mô tối thiểu.

Ngược lại, quận A3 thuộc hạt Arapahoe tại bang Colorado quy định quy mô nhà đất tối thiểu được phép cấp quyền chãn hữu hữu lên đến hàng hecta.

Bộ Xây dựng chưng bỏ kiến nghị xây nhà có quy mô dưới 25m2 ở TP.HCM

Theo Trung Đỗ

Trí thức trẻ

Trả lời