Nhà phố “ruộng bậc thang”, “miệt vườn” trên mái cực độc khiến vạn người mê

Trên nền bê tông người ta có thể trồng được rất nhiều cây cỏ, từ những cây to cho bóng mát tới những cây hoa, cây cảnh và thậm chí là cả khu vườn đầy rau xanh dịch vụ bữa ăn hàng ngày cho chủ nhà.

Dưới đây là những ngôi nhà có khu vườn trên mái mà bất kỳ ai ngắm nhìn cũng đều phải ước ao sỡ hữu.

1. Ngôi nhà “ruộng bậc thang” tuyệt đẹp ở Hà Tĩnh

Nằm tại phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh, một ngôi nhà ống với quy mô 110m2 có kiến tạo lạ mắt phối hợp hài hòa giữa kiến trúc và nông nghiệp khiến nhiều người xem phải trầm trồ khâm phục.

Ý tưởng xây dựng công trình này bắt nguồn từ sự kết hợp hai yếu tố đặc trưng của các vùng nông thôn Việt Nam đó là nơi ở và không gian trồng trọt.

Ý tưởng xây đắp công trình này bắt nguồn từ sự phối hợp hai nhân tố đặc trưng của các vùng nông thôn vn đó là nơi ở và môi trường trồng trọt.

Khu vực ở và sinh hoạt của gia đình được bố trí khéo léo dọc theo độ dốc của mái nhà. Khu vực trồng trọt chính là ruộng bậc thang được bố trí trên mái.

Khu vực ở và sinh hoạt của gia đình được sắp đặt khôn khéo dọc theo độ dốc của mái nhà. Khu vực trồng trọt chính là ruộng bậc thang được sắp đặt trên mái.

Nhờ thiết kế độc đáo mà mọi không gian sống trong nhà đều dễ dàng đón ánh sáng và bóng đổ qua độ chênh cao giữa những khay bê tông trồng hoa màu phía trên.

Nhờ kiến tạo lạ mắt mà mọi môi trường sống trong nhà đều tiện lợi đón ánh sáng và bóng đổ qua độ chênh cao giữa những khay bê tông trồng hoa màu phía trên.

Trên những thửa ruộng bậc thang chủ nhà còn trồng cả rau sạch để phục vụ bữa cơm hàng ngày cho gia đình. Với rất nhiều cây xanh nên ngôi nhà lúc nào cũng mát mẻ, không khí trong lành ngay cả những ngày hè nóng nực.

Trên những thửa ruộng bậc thang chủ nhà còn trồng cả rau sạch để dịch vụ bữa cơm hàng ngày cho gia đình. Với rất nhiều cây cỏ nên ngôi nhà lúc nào cũng lạnh giá, không khí trong lành ngay cả những ngày hè nóng bức.

2. Công trình “biến” mái nhà thành vườn cây lạ mắt ở Nha Trang.

Nằm giữa đô thị hồ Nha Trang đầy nắng gió, ngôi nhà 1 tầng với “khu vườn trên mái” cùng đủ loại thực vật khác nhau bao phủ môi trường hiện diện như một điểm nhấn tươi mới, tràn đầy sinh khí.

Căn nhà được xây dựng trên diện tích đất nền 276 m2, diện tích sàn 492 m2, sở hữu khu vườn trên mái hình bậc thang độc đáo. Trên mái nhà chủ nhân có thể thong thả đi dạo, ngắm cảnh và thư giãn giữa không gian xanh mướt.

Căn nhà được xây đắp trên quy mô đất nền 276 m2, quy mô sàn 492 m2, chiếm hữu khu vườn trên mái hình bậc thang lạ mắt. Trên mái nhà chủ nhân có thể thong thả đi dạo, ngắm cảnh và thư giãn giữa môi trường xanh mướt.

Mái của ngôi nhà được trồng rất nhiều cây xanh cho bóng mát và không khí trong lành hệt như một công viên thu nhỏ giữa lòng thành phố biển.

Mái của ngôi nhà được trồng rất nhiều cây cỏ cho bóng mát và không khí trong lành hệt như một công viên thu nhỏ giữa lòng đô thị hồ.

Các không gian nội thất của ngôi nhà được sắp xếp và phân bổ dọc theo những nhịp bậc thang trên mái nhà.

Các môi trường phía bên trong của ngôi nhà được sắp đặt và phân bổ dọc theo những nhịp bậc thang trên mái nhà.

Được thiết kế đặc biệt nên ngôi nhà luôn có ánh sáng tự nhiên và thông gió tốt. Mọi không gian trong nhà đều được tiếp xúc trực tiếp với cây xanh.

Được kiến tạo khác biệt nên ngôi nhà luôn có ánh sáng thiên nhiên và thông gió tốt. Mọi môi trường trong nhà đều được tiếp xúc trực tiếp với cây cỏ.

3. Ngôi nhà khác biệt y hệt kim tự tháp cây cỏ ở Anh

Nằm tại thủ đô London (Anh), ngôi nhà 2 tầng được kiến tạo vô cùng lạ mắt có phần mái được kiến tạo dạng bậc thang dốc y hệt một kim tự tháp cây.

Cây xanh được trồng ở những bậc thang trên mái giúp chủ nhà có thể dễ dàng leo trèo để chăm sóc cây.

Cây xanh được trồng ở những bậc thang trên mái giúp chủ nhà có thể tiện lợi leo trèo để chăm nom cây.

Những sườn kính đặt dốc trên mái nhà là những giếng trời mang ánh sáng cho các khu vực chức năng bên trong.

Những sườn kính đặt dốc trên mái nhà là những giếng trời mang ánh sáng cho các khu vực công dụng bên trong.

Những loại cây được lựa chọn trồng đều rất dễ chăm sóc và không cần tưới nhiều nước.

Những loại cây được chọn lọc trồng đều rất dễ chăm nom và không cần tưới nhiều nước.

Xuân Thắng (Tổng hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế