Nhìn vào cam kết lợi nhuận ở Phuket hay Bali mới thấy BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam đang ở giai đoạn cực hấp dẫn

9f7cca3fa1.jpeg

Nhìn vào con số lợi nhuận cam kết này từ Chủ đầu tư cho thấy bất động sản nghỉ dưỡng vn đang ở thời đoạn quyến rũ nhất trong khu vực. Cả hai nhân tố là mức lợi tức và thời kì chi trả đều cao hơn nhiều so với những nơi được xem là “thiên đàng nghỉ dưỡng” như Bali (Indonesia) hay Phuket (Thái Lan).

Nhìn vào diện tích hoạt động mua bán cũng như giá bất động sản nghỉ dưỡng ở một số điểm nức tiếng Phuket, Bali và Sentosa Cove thì những nơi được xem là thiên đàng ngao du vn như Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc thì còn kém xa. Tuy nhiên, sức quyến rũ của bất động sản nghỉ dưỡng ở nước ta lại đang vượt trội hơn cả. Vì sao vậy?

Theo giới chuyên môn phản hồi hoạt động mua bán nghỉ dưỡng vn chỉ mới khởi đầu, thậm chí nói như CEO của VinaCapital hay ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC Group thì ở vn lĩnh vực này mới chỉ trong thời đoạn đầu phát hành, còn rất nhiều tiềm năng để khai phá.

Còn theo kiểm tra của CEO Quỹ đầu tư Vietnam Capital Partners, phản hồi về tương tai của bất động sản ven hồ vn trong 5 năm tới là vô cùng tiềm năng. Lý do mà Quỹ này kiểm tra là nhờ vào nhân tố tăng trưởng GDP và tâm lý sử dụng bất động sản cao cấp của người giàu.

Với mức tăng trưởng GDP của vn hiện thời thì chỉ khoảng 3-5 năm tới, GDP sẽ ngang với mức của Philipine, Maylaysia hay Singapore năm 2014 hoặc tới 2025 tương đương với Thái Lan 2014 – thời điểm mà bất động sản nghỉ dưỡng của họ ở độ bùng nổ.

Xu hướng mua bất động sản cao cấp của người dân theo GDP. Nguồn: Vietnam Capital Partners.

Xu hướng mua bất động sản cao cấp của người dân theo GDP. Nguồn: Vietnam Capital Partners.

Lý giải thêm của Quỹ này, cho thấy người dân thu nhập càng cao thì nhu cầu về bất động sản cao cấp của họ không chỉ dừng ở căn nhà để ở mà còn là căn nhà thứ hai để nghỉ dưỡng.

Đó chính là lý do tại sao các “ông lớn” địa ốc Việt hiện thời lại đang dồn sức, nguồn lực tài chính vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven hồ. Trong đó, nổi lên là Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và sắp tới có kĩ năng sẽ là những vị trí mới như Quy Nhơn, Vân Đồn, Hạ Long…

Nguồn: Savills Việt Nam
Nguồn: Savills vn

Chính cho nên, ngày nay nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng đang tăng rất mạnh, và sẽ còn tăng cao trong vòng 3 năm tới. Trong đó, khác biệt là loại hình mới nổ gần đây là căn hộ khách sạn (condotel) – một cách thức bất động sản đầu tư ăn nhập với đại phần nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ với giá trị căn hộ chỉ từ 1 – 3 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với vi la ven hồ thường từ 10 tới 35 tỷ đồng.

Nguồn: Savills Việt Nam
Nguồn: Savills vn

Một nhân tố khác đang góp phần tạo nên sự quyến rũ của bất động sản nghỉ dưỡng vn, đó là sự tăng trưởng của lĩnh vực ngao du. Đây là nguồn cầu sử dụng bất động sản nghỉ dưỡng khác biệt quan yếu để các Chủ đầu tư tính toán tới tình hình hoạt động kinh doanh, công suất phòng của các dự án.

Nguồn: Savills Việt Nam

Nguồn: Savills vn

Từ đó, mới tính toán được mức cam kết lợi nhuận chi trả cho các chủ nhân chiếm hữu. Đặc biệt, Chính phủ đang khuyến khích ngành công nghệ không khói này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta trong những năm tới.

Theo nghiên cứu từ Savills, trong 7 năm từ 2010 tới nay ngành ngao du đang có những bước tiết đột phá. Điều này đang quyến rũ khách ngao du tăng trưởng mạnh ở nước ta. Các con số về lượt khách và chế độ đều cải thiện rất tốt.

Du lịch Việt Nam trong 7 năm qua có sự phát triển và thay đổi vượt bậc. Nguồn: Savills Việt Nam.

Du lịch vn trong 7 năm qua có sự phát hành và đổi thay vượt bậc. Nguồn: Savills vn.

Bên cạnh đó, giá bất động sản nghỉ dưỡng vn so với một số nước trong khu vực vẫn còn dư địa tăng khá lớn. Theo chuyên gia của Savills phản hồi, nhân tố quan yếu nhất giúp bất động sản nghỉ dưỡng của vn có sức cạnh tranh trong khu vực là mức giá phù hợp lý và giá trị item tốt.

So với loại bất động sản khác ở các nước trong khu vực thì bất động sản nghỉ dưỡng tại vn đang có tiềm năng tăng trưởng cao nhất. Lấy ví dụ như căn hộ cao cấp ở Bangkok có giá làng nhàng 4.500-8.000 USD/m2, tại Jakarta khoảng 3.000-4.000 USD cao gấp 2-3 lần tại Tp.HCM và Hà Nội vào khoảng 1.700-2.500 USD/m2.

So sánh của Vietnam Capital Partners cho thấy, giá bất động sản nghỉ dưỡng như căn hộ hướng hồ hay villa hướng hồ ở Phuket hay Bali cao gấp hàng chục lần so với những nơi như ở Đà Nẵng, Phú Quốc hay Nha Trang ở vn.

Đây là những nhân tố giúp bất động sản nghỉ dưỡng vn sẽ bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, được dự đoán sẽ bùng nổ trong 5 năm tới.

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ

Trả lời