Những tháng cuối năm nên đầu tư vào vàng, chứng khoán hay đất nền để nhanh chốt lời?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Theo thống kê không chính thức từ các sàn giao du nhà đất, hoạt động mua bán đất nền ở vùng ven Sài Gòn như huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Cần Giờ, quận 2, quận 9 tăng mạnh trong quý 3, 4 năm 2016 và quý 1 năm 2017. Mức tăng được cho là phổ quát từ 20-60%, thậm chí có nơi cao hơn.

Theo chuyên gia kinh tế – tài chính Đinh Thế Hiển, trong thời đoạn 2015-2016 và những bốn tuần đầu năm 2017, bất động sản liền thổ, khác biệt là đất nền được xem như kênh đầu tư thời thượng. Hiệu suất sinh lời của phân khúc này khá lý tưởng, đạt làng nhàng 15-20% mỗi năm, thậm chí cao hơn. Vòng quay của dòng tiền đổ vào đất nền cũng nhanh hơn do thanh khoản tăng cao.

Trên thực tiễn, đất nền dễ đầu tư và có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với các kênh tài chính khác: quà, USD, chứng khoán, gửi nhà băng. Cụ thể, quà và USD bây chừ không cho lợi nhuận cao, chứng khoán cần có tri thức và phải theo dõi thường xuyên, gửi nhà băng lãi suất càng ngày càng thấp dần. Do không có nhiều sự tuyển lựa trong khi nhu cầu đầu tư quá lớn, các dòng tiền nhàn nhã đã đua nhau đổ vào săn đất. Dù thời kì qua đất nền đã tăng giá mạnh và bị kiểm tra là sốt ảo, nhưng trong cơn sốt đó, nhu cầu đầu tư là có thật. Chính cơn khát săn tìm kênh đầu tư siêu lợi nhuận đã thôi thúc người dân tìm đến đất nền, bất chấp giá ngày đắt.

“Mua đất làm của để dành là một cơ chế tích lũy của cải truyền thống của người Việt. Trong cơn sốt đất vùng ven tại TP HCM vừa qua, một số địa điểm có thể đã bị đẩy lên giá trị ảo, nhưng nhu cầu tích lũy của cải thúc đẩy các giao du thắng lợi là thật. Chừng nào hoạt động mua bán vẫn thiếu kênh đầu tư phục vụ các nhu cầu tích lũy của cải, tìm kênh trú ẩn bình yên và đầu tư sinh lời cao, thì hạn độ đó khó tránh khỏi kịch bản sốt đất.”, ông Hiển cho biết thêm.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, nhu cầu nhà đất tại TP.HCM thời nào cũng luôn tăng mạnh do lượng người nhập cư ngày một cao vào thành thị sinh sống và làm việc. Tâm lý nhìn thông thường của người Việt làm hết đời phải có “mảnh đất cắm dùi”, do vậy họ tích cóp từng ngày để mua được một lô đất dù nhỏ để cất nhà. Nhiều người cũng quan niệm rằng căn hộ thông thường cư nào cũng có thời hạn sử dụng, và giá trị sẽ giảm theo thời kì sử dụng, do vậy một khi có tiền người dân luôn muốn đầu tư vào đất nền.

Ông Châu cho biết thêm nếu nhìn vào bối cảnh hoạt động mua bán nhà đất tại quận 9, quận Tân Phú, và huyện Bình Chánh lúc này, có thể thấy hoạt động mua bán đất nền vẫn đang diễn ra tấp nập. Thậm chí một số tổ chức đã đưa sẵn “biệt đội” viên chức tại những khu vực đang là tâm điểm của cơn sốt đất như Lò Lu, Nguyễn Xiển, quận 9, cùng với những lời mời chào đặt cọc cho dự án mới sắp mở bán.

“Thị trường đang chững lại để nghe ngóng thông báo. Rất khó để đưa ra dự đoán chính xác nhưng cá nhân tôi cho rằng không đào thải sẽ có những đợt sóng mới vào cuối năm. Giá tăng đến hạn độ độ nào còn do hoạt động mua bán, thông báo về quy hoạch, hạ tầng, siêu dự án và nhân tố điều chỉnh của chế độ. Về dài hạn, phân khúc này giá sẽ luôn tăng. Trong ngắn hạn hoạt động mua bán sẽ chững lại để nghe ngóng thông báo”, chuyên gia bất động sản chủ quyền Phan Công Chánh đánh giá thêm.

Cùng ý kiến với ông Chánh, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land cũng cho rằng hoạt động mua bán đất nền TP.HCM đang có sự điều chỉnh mang tính định hình và hăng hái hơn. Người mua thực đã có rất nhiều những thông báo chính thống để có thể tham khảo và quyết định. Do đó, việc tăng giá cục bộ tại những khu vực có giá trị bị đẩy giá lên đã dừng lại. Còn đối với các item của các đơn vị kiến lập thì giá cũng sẽ định hình ngoại giả hạn độ độ càng ngày càng tăng giá sẽ phần nhiều dựa vào vào sự kiến lập và chất lượng của dự án. Vì khi đầu tư, đối tượng mua hàng nên phê chuẩn lỹ về năng lực và uy tín của chủ đầu tư.

Cũng có lời khuyên cho nhà đầu tư lựa chọn những item tốt, ông Phúc cho rằng: “Hiện nay, tại TPHCM Khu Đông và khu Nam Sài Gòn được kiểm tra là khu vực có khuynh hướng sản xuất về hạ tầng tốt nhất, do vậy việc tăng giá bất động sản trong thời kì qua là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, khi đầu tư đối tượng mua hàng cần quan tâm đến pháp lý, quy hoạch, kết nối hạ tầng, lượng cung-cầu … Nếu tất cả các nhân tố trên được phục vụ thì việc tăng giá là thật. Còn nếu các nhân tố trên không bảo đảm việc tăng giá chỉ do tin đồn thì vững chắc giá trị đấy không phải là thật”, ông Phúc nói thêm.

Đứng về gốc độ là một nhà đầu tư cá nhân, doanh nhân Hoàng Khải – chủ toạ tập đoàn Khaisilk cũng từng san sẻ, mặt bằng giá bất động sản sẽ còn tăng trong những năm đến và điều này là tốt cho nền kinh tế. Theo đó, quỹ đất sẽ eo hẹp dần bởi sự sản xuất của những dự án diện tích lớn trong cả nước. Giao thông liên tỉnh giấc và trong nội ô TP.HCM đang được đầu tư sản xuất theo chiều hướng đương đại, đồng bộ cũng là ưu thế lớn nâng giá trị cho bất động sản.

Ngoài ra, sau đợt khủng hoảng trước, các chủ đầu tư đang biết cách huy động vốn từ người dân đúng nghĩa, vững bền, như cam kết ăn chia lợi nhuận tạo ra mặt bằng thông thường cho giá trị thặng dư được sản xuất cũng là nhân tố khiến hoạt động mua bán vững hơn. “Thế nên mặt bằng về giá bất động sản sẽ còn tăng trong những năm đến. Điều này đã từng xảy ra trong thời kì dài tại các thành thị lớn trên trái đất và cho đến nay giá trị đầu tư cũng như giá bât động sản vẫn không ngừng càng ngày càng tăng.

Hơn nữa, không riêng giá đất tại TP.HCM tăng mà còn tăng ở các tỉnh giấc, thành khác. “Giá đất tăng trong diện rộng là tín hiệu tốt cho nền kinh tế sản xuất tốt chứ không đáng lo. Cứ để hoạt động mua bán tự động điều tiết thôi”, ông Khải đánh giá.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ