Phí bảo trì chung cư: “Tiền của ai thì giao cho người đấy giữ”

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Thời gian gần đây, tại Hà Nội đã liên tục xảy ra các vụ tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư tương tác đến khoản tiền tổn phí bảo trì tòa nhà. Đơn cử, tại thông thường cư Hồ Gươm (Hà Đông), do quá bức xúc, cư dân đã căng băng rôn nhiều ngày để buộc chủ đầu tư phải trả lại gần 20 tỷ đồng bạc tổn phí bảo trì.

Dự án thông thường cư cao cấp Keangnam trên đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm) với số tiền lên đến hơn 120 tỷ đồng. Cư dân tòa nhà này đã rất khó nhọc tranh đấu trong nhiều năm để đòi lại số tiền này; thậm chí phải gửi rất nhiều đơn đến các cơ quan tính năng ở Hà Nội.

Mới đây, cư dân đơn nguyên 1 và 3 tòa nhà CT3, Khu tỉnh thành mới Trung Văn (Nam Từ Liêm) đã lựa chọn cách kiện chủ đầu tư Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 Sông Hồng ra Tòa án quần chúng quận Tây Hồ về việc cố tình chây ì bàn giao hơn 6 tỷ đồng tổn phí bảo trì….

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, quỹ bảo trì là cấp thiết và phải có để vận hành các nhà thông thường cư cao tầng. Việc bàn giao cho dân quản lý khoản tiền này là đúng bởi ‘không có chuyện muốn tiêu tiền tài mình mà phải đi xin người khác’.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản vn (nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng) cho biết, quỹ bảo trì là cấp thiết và phải có mới có thể vận hành được các nhà thông thường cư cao tầng bây giờ. Cái này đã hợp nhất và không phải tranh cãi và tiền đó là cư dân phải đóng. Tuy nhiên, ông Hà cho rằng, đóng như thế nào và đóng cho ai cả một vấn đề. Ban đầu, cơ quan quốc gia quy định đóng cho chủ đầu tư theo quy định cũ, chủ đầu tư giữ vì trước khi chủ đầu tư phải chịu nghĩa vụ vận hành cả đời dự án. Quy định về Nghị định quản lý nhà đất thông thường cư bắt buộc chủ đầu tư phải giao cho Ban quản trị sau Hội nghị nhà thông thường cư.

“Bản thân khi đưa ra cái này cũng có quan điểm cho rằng, vì sao lại giao cho ban quản trị. Ban quản trị toàn người về hưu, chuyển công việc và không có chuyên môn. Lại có những quan điểm cho rằng nên giao cho Sở Xây dựng nhưng điều này không được vì tiền tài dân chứ không phải tiền tài quốc gia mà giao cho Sở Xây dựng. Bây giờ mà hỏng máy bơm lại phải đề nghị, lập dự toán rồi chờ các cấp thẩm quyền phê chuẩn đến khi lấy được tiền về cũng mất 1 tháng”, ông Hà nói.

Ông Hà cho biết thêm, khi xây đắp nghị định hướng dẫn, quan điểm chính là “tiền tài ai thì người đấy giữ. Khoản tiền này là của dân mà giao cho quốc gia giữ và muốn tiêu tiền tài mình mà đi xin người khác là không được.

Theo ông Hà, trên nhân loại, các nước tiền tiến cũng giao lại tổn phí bảo trì cho Ban quản trị toà thông thường cư. Những người nhà thông thường cư cũng có quyền thực hành. Nếu cư dân thực thụ làm chủ sẽ làm được, quyết được tiền mình và quản lý thế nào. Không có ai quản lý tổn phí bảo trì thay cho dân được. Điều khác lạ, ban quản trị chỉ được dùng tiền cho bảo trì chứ không được dùng tiền cho việc khác. Nếu không sẽ dẫn đến trường hợp là quốc gia phải bỏ tiền ra bảo trì cho các toà thông thường cư.

Theo Anh Đào

VnMedia

Trả lời