Phó thủ tướng: Thu hồi đất đai cần bồi thường thoả đáng cho dân

567cd51f61.jpeg

Chiều ngày 27 và 28/4, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã có các buổi tiếp xúc với cử tri tại thức giấc Long An.

Tại cuộc tiếp xúc với Phó thủ tướng, cử tri kiến nghị cần làm rõ quy hoạch sử dụng đất và thông báo để người dân biết được đâu là quy hoạch đất sinh sản nông nghiệp, công nghiệp.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình tiếp xúc cử tri tại Long An. Ảnh: VGP.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình tiếp xúc cử tri tại Long An. Ảnh: VGP.

Cử tri cũng đề đạt tình trạng thu hồi đất để giao cho các công ty với giá rẻ đã trở thành nguyên do của nhiều “điểm nóng” hiện thời. Từ đó, đại biểu Quốc hội cũng cần đẩy mạnh giám sát việc quản lý và sử dụng đất đai.

Trả lời chất vấn của cử tri, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết sắp tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội duyệt y vấn đề quy hoạch sử dụng đất đai. Hiện nhu cầu tạo ra công nghiệp là rất lớn nhưng với từng thức giấc cần phải có quy hoạch đất tạo ra công nghiệp. Bên cạnh đó, cũng cần phải có quy hoạch nông nghiệp trong xu thế là tạo ra nông nghiệp công nghiệp cao, nông nghiệp sạch.

Ông Trương Hoà Bình cũng đề nghị thức giấc Long An quan tâm tới công việc thu hồi đất đai của bà con, cần bồi hoàn cho người dân nhanh, thỏa đáng, đúng theo quy định của luật pháp. Ngoài ra, không chỉ bồi hoàn, cần lưu ý quan tâm vấn đề tới an sinh xã hội, tới đời sống của người dân sau khi thu hồi đất và các phục vụ như y tế, giáo dục đi kèm.

Liên quan tới vấn đề ô nhiễm không gian, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho rằng không chỉ Long An, nhiều địa phương trong cả nước đã tập kết thú vị đầu tư mà đặt nhẹ vấn đề công nghiệp và không gian. Phó thủ tướng khẳng định dù coi trọng nguồn lực đầu tư nước ngoài nhưng chủ trương không thú vị đầu tư bằng mọi giá, sử dụng công nghiệp lỗi thời, nguy cơ gây ô nhiễm không gian.

Đối với những dự án cũ, ông Trương Hoà Bình cho hay cần xắp xếp, quy hoạch lại, khuyến khích chủ đầu tư đổi thay công nghiệp, cùng với đó, các cơ quan công dụng cũng cần kiểm soát nghiêm ngặt vấn đề không gian tại các khu sinh sản.

Theo N.Chi

Zing

Trả lời