Quy định về quyền thừa kế đất đai ?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Vào năm 1999 ba tôi về lại quê nhà và có xin cô sáu miếng đất để ở nhưng cô sáu chỉ cho miếng đất đủ để cất cái nhà nhỏ mà không chia cho ba tôi vì nói ba tôi không về chịu tang khi ông bà nội tôi mất. Vì vậy miếng đất tới giờ vẫn chưa được làm giấy tờ. Vậy cho tôi hỏi thì theo quy định ba tôi là con út thì có được chia đất không. Mong được giải đáp. Chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mục tham mưu luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tham mưu luật tham mưu luật pháp Đất đai, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào người chơi! Cảm ơn người chơi đã gửi câu hỏi tới doanh nghiệp Luật Minh Khuê. Câu hỏi của người chơi chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015

Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP Hướng dẫn vận dụng luật pháp trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình

2. Luật sư tham mưu:

Trong trường thích hợp của người chơi, người chơi không nói rõ là miếng đất của ông bà nội người chơi có được cấp giấy đạt đề nghị quyền sử dụng đất chưa, nếu chưa thì cần xác định miếng đất trên là di sản thừa kế theo tại mục II, quyết nghị số 02/2004/NQ-HĐTP. Trường thích hợp miếng đất trên là di sản thì ba của người chơi được quyền thừa kế. Do ông bà người chơi mất không để lại di thư nên di sản trên sẽ được thừa kế theo luật pháp (theo Điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015). Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 về hàng thừa kế thì:

Điều 651. Người thừa kế theo luật pháp

1. Những người thừa kế theo luật pháp được quy định theo trật tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; chưng ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là chưng ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những đứa ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc chối từ nhận di sản.

Như vậy bố người chơi thuộc hàng thừa kế thứ nhất cùng với hai chưng trai và hai cô của người chơi, tổng cộng là 5 người. Những người thừa kế cùng hàng thì được hưởng phần di sản bằng nhau, miếng đất trên sẽ được chia làm 5 phần. Nếu cô của người chơi không chịu chia đất thì bố người chơi có thể khởi kiện ra tòa án đề nghị chia di sản.

Trong trường thích hợp của người chơi người chơi không nói rõ ông bà nội người chơi mất dăm bao nhiêu để xác định thời hiệu thừa kế. Bởi vì theo luật dân sự 2015 có quy định tại Điều 623 về thời hiệu thừa kế như sau:

Điều 623. Thời hiệu thừa kế

1. Thời hiệu để người thừa kế đề nghị chia di sản là 30 năm đối với BĐS, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường thích hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang sở hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người sở hữu quy định tại điểm a khoản này.

2. Thời hiệu để người thừa kế đề nghị công nhận quyền thừa kế của mình hoặc chưng bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

3. Thời hiệu đề nghị người thừa kế thực hành bổn phận về của cải của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Di sản trên là BĐS có thời hiệu đề nghị chia di sản là 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (người để lại di sản chết), nếu còn thời hiệu trên bố người chơi có thể khởi kiện ra tòa đề nghị chia di sản.

Trên đây là tham mưu của Luật Minh Khuê về Quy định về quyền thừa kế đất đai ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác người chơi vui lòng can hệ phòng bantham mưu luật pháp trực tuyến qua tổng đài laptop số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hiệp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tham mưu luật pháp Đất đai – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời