Quy mô bất động sản của tập đoàn Him Lam và đại gia Dương Công Minh

Xác định bất động sản là lĩnh vực chiến lược, đầu tàu nên kể từ khi thành lập vào năm 1994 đến nay, Him Lam đã mau chóng phát hành trở thành một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân kinh doanh bất động sản lớn nhất vietnam. Đến nay, tập đoàn này đã đầu tư và xây đắp trên 70 dự án nhà đất, khu thành phố mới (cốt yếu ở phía Nam), quy mô tập đoàn lên đến 30 tổ chức thành viên và tổ chức liên kết trong lĩnh vực địa ốc, tài chính nhà băng, vui chơi tiêu khiển và sân golf. Theo số liệu, tính đến 2014, vốn điều lệ của Him Lam lên đến 6.500 tỷ (ông Dương Công Minh nắm giữ 99%), tổng của cải gần 34000 tỷ, cao hơn nhiều tổ chức bất động sản lớn khác như HUD, Becamex IDC, Tân Tạo, Kinh Bắc…

Sở hữu 2 sân golf

Thông qua tổ chức thành viên là Công ty CP Đầu tư Long Biên (thành lập 2012, gồm các cũ kĩ đông sáng lập Công ty Trường An, Công ty CP Him Lam, Tổng Công ty CP thương nghiệp xây đắp và CTCP Đầu tư Thành Nam), Him Lam đang chiếm hữu 2 dự án sân golf.

Đáng lưu ý, dự án sân golf Tân Sơn Nhất quy mô hơn 157ha, thuộc khu vực phi trường Tân Sơn Nhất về phía Bắc, quận Tân Bình, Tp.HCM. Đây là quy mô đất do Bộ Quốc phòng quản lý. Theo Báo Đầu tư, kết luận của Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM về đánh giá, rà soát việc đầu tư và kinh doanh sân golf của phục vụ của dự án này hồi bốn tuần 3/2017, cho thấy tổng mức đầu tư của dự án là 2.292 tỷ đồng, thời kì hoạt động là 50 năm kể từ 2015.

Dự án sân golf Tân Sơn Nhất do Công ty CP Đầu tư Long Biên, thành viên tập đoàn Him Lam làm chủ đầu tư.

Dự án sân golf Tân Sơn Nhất do Công ty CP Đầu tư Long Biên, thành viên tập đoàn Him Lam làm chủ đầu tư.

Dự án gồm khu sân golf 36 lỗ có quy mô 111,5ha, nhà tập, nhà câu lạc bộ, 1 khách sạn 5 sao, 1 khu nhà đất cho thuê trên quy mô 9,7ha, khu biệt thự cho thuê quy mô 4,87 ha. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn tất sân golf có tổng mức đầu tư 958 tỷ. Và đang lên kế hoạch xây đắp tổ hợp khách sạn, nhà hàng, trọng điểm sport, vườn trẻ mỗ giáo, ở dọc đường cấp 1,2 và khu căn bộ 8 tầng và khu biệt thự vào 2018.

Thủ tướng Chính phủ vừa có kết luận tại cuộc họp giữa Thủ tướng, các phó Thủ tướng và các bộ ngành thúc đẩy, Thủ tướng đã kết luận, giao Bộ trưởng Quốc phòng chỉ huy dừng tất cả các công trình thúc đẩy hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường huấn luyện năng khiếu golf, khu biệt thự, tầm thường cư cao cấp cho thuê… để chờ các cơ quan tham mưu và các nhà khoa học ưng chuẩn trước khi quyết định.

Ngoài ra, Him Lam đang chiếm hữu một dự án sân golf khác ở phía Bắc là sân golf và phục vụ Long Biên, tại các phường Phúc Đồng, Gia Thụy, Long Biên. Dự án này có tổng mức đầu tư 3.362 tỷ đồng, gồm sân golf 27 lỗ và khu biệt thự và căn hộ cao cấp, quy mô 119,19ha.

Hơn 30 dự án bất động sản đã, đang và sắp triển khai

Với danh mục dự án bất động sản mà tập đoàn Him Lam ban bố trên website của mình, tổ chức này thuộc vào nhóm số ít tổ chức chiếm hữu quỹ đất lớn tại vietnam. Có khoảng trên 30 dự án Him Lam làm chủ đầu tư hoặc hiệp tác đầu tư. Trong đó, khoảng 50% số dự án đã hoàn tất, số còn lại đang được tập đoàn này đang triển khai và sắp triển khai, với tổng quỹ đất khoảng 264ha.

Dự án để lại dấu ấn cho Him Lam hồi 2013 là khu thành phố Him Lam Tân Hưng quận 7 quy mô hơn 57ha với gần 3000 căn hộ, hơn 1100 căn nhà, tổng mức đầu tư 6700 tỷ và 2 dự án khác là Him Lam Reverside ở quận 7 và Him Lam Quán ăn lớn ở quận 6.

Him Lam Riverside - một dự án BĐS tiêu biểu của Him Lam.

Him Lam Riverside – một dự án bất động sản điển hình của Him Lam.

Hiện tại, những dự án trên tiếp tục đang được Him Lam triển khai kinh doanh chính. Trong đó, Him Lam Quán ăn Lớn tại quận 6 có quy mô hơn 4ha, đây là khu tầm thường cư cao tầng với hơn 1400 căn hộ; Him Lam Riverside tại quận 7 gồm 3 tòa tầm thường cư với hơn 314 căn hộ, tổng mức đầu tư 1563 tỷ.

Ngoài ra, tập đoàn này đang kinh doanh là Him Lam Phú An tại quận 9, với quy mô 1,8ha với tổng cộng hơn 1092 căn hộ và dự án The Hyco4 Tower do Công ty CP đầu tư bất động sản Thủy Lợi 4A làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng.

Những dự án mà Him Lam triển khai và đưa vào khai hoang kinh doanh đa số ở Tp.HCM. Ngược lại, dù có nhiều động thái trong việc thâu tóm quỹ đất lớn tại Hà Nội những năm gần đây, nhưng đến nay hồ hết các dự án mà Him Lam lên kế hoạch tại Hà Nội vẫn “im hơi im tiếng”. Chủ yếu hiện đang trong quá trình hoàn tất thủ tục pháp lý đầu tư.

Âm thầm kiến lập quỹ đất gần 500ha tại Hà Nội

Chẳng hạn, Him Lam đã được Hà Nội ưng chuẩn dự án BT nút liên lạc Long Biên với tổng mức đầu tư 2.874 tỷ, đổi lại tổ chức được tạo điều kiện khai hoang quỹ đất 20ha ở Dương Xá (Gia Lâm) và 320ha đất tại các phường Long Biên và Cực Khôi thuộc quận Long Biên, và 135ha đất bãi sông Hồng.

Như vậy, tổng quỹ đất phát hành thành phố của Him Lam ở khu vực này khoảng 475ha, gấp gần 2 lần tổng quỹ đất mà Him Lam đã và đang triển khai ở 30 dự án.

Nhiều dự án bất động sản khác mà tập đoàn Him Lam cũng đã và có kế hoạch triển khai đầu tư tại Hà Nội. Trong đó phải kể đến trọng điểm tài chính Him Lam trên phố Tôn Đản, Hoàn Kiếm, HN có quy mô 3.500m2, ngoài ra, dự án này đã được Him Lam chuyển nhượng lại cho ThaiGroup.

Dự án Galaxy 2 hiệp tác với TSQ vietnam triển khai đầu tư có quy mô 6,67ha nằm trên trục đường Lê Văn Lương kéo dài thuộc quận Hà Đông; Dự án khu đỗ xe, văn phòng, thương nghiệp phục vụ, nhà đất cho thuê tại phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) quy mô 24.188m2, với tổng mức đầu tư 5000 tỷ đồng;

Bên cạnh đó, một dự án bất động sản đáng lưu ý khác của tập đoàn này ở Long Biên, đó là khu công viên công nghiệp thông báo Hà Nội tổng vốn 9.500 tỷ đồng; KCN Sài Đồng B quy mô 18ha với tổng vốn đầu tư 7000 tỷ đồng và khu vui chơi tiêu khiển, ngao du sinh thái Long Biên quy mô 16ha, tổng mức đầu tư 2000 tỷ đồng.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ