Quyền thừa kế đất đai ?

90b06adad6.jpeg

– Mẹ em mất đã lâu và giờ em muốn chuyển nhượng tên trên sổ đỏ, mẹ em có 3 người con, tất cả anh chị đều đồng ý để em kế thừa phần đất đó. Em đã hoàn thành mọi thủ tục cấp thiết và nộp lên phòng địa chính tới nay đã 1 04 tuần mà chưa được giải quyết, trong thời kì chờ thủ tục thì ở thôn có loa thông báo về việc chuyển nhượng, cậu em nghe thấy và viết đơn kiện lên xã Tiên Mỹ là không được chuyển nhượng hết sang tay của em. Hiện giấy má thủ tục vẫn chưa giải quyết. Và cũng đã thúc dục rất nhiều lần. – Phần đất này mẹ em đã có sổ đỏ vậy xin hỏi trạng sư là: + Cậu em có quyền kiện không?

+ Trong thời kì bao lâu thì em được chuyển tên trên sổ đỏ ạ? Nhờ luật sự tham vấn giúp em

Em xin thực tâm cảm ơn!

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mục tham vấn luật pháp đất đai đơn vị Luật Minh Khuê.

Quyền thừa kế đất đai ?

Luật sư tham vấn trực tuyến gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào người chơi, cảm ơn người chơi đã gửi thắc mắc tới Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông báo người chơi cung cấp xin tham vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thực hành một số điều, khoản của Luật Đất đai 2013

Nội dung tham vấn:

Theo như thông báo người chơi cung cấp thì mảnh đất, mẹ người chơi đã đứng tên trên giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất. Như vật mảnh đất đã thuộc quyền chiếm hữu của mẹ người chơi, sau khi mẹ người chơi chết thì nó sẽ trở thành của cải thừa kế. Vì mẹ người chơi không để lại di thư nên quyền thừa kế sẽ được chia theo quy định của luật pháp. Mảnh đất đó sẽ thuộc về những đứa ở hành thừa kế thứ nhất là ba đồng đội người chơi, nếu tất cả anh chị người chơi đều đồng ý cho người chơi hết thì tất nhiên có quyền sang tay giấy đạt yêu cầu quyền sủ dụng đất đó, cậu của người chơi không có quyền khởi kiện trong trường hợp này.

Thủ tục sang tay giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất:

* Thẩm quyền: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng khoáng sản và không gian cấp huyện nơi có đất.

* Hồ sơ gồm: Bản chính văn bản thỏa thuận phân phối di sản thừa kế có công chứng; sổ đỏ; giấy má khác (giấy má tùy thân, giấy chứng tử…).

* Thủ tục: Văn phòng đăng ký nhà đất sau khi nhận giấy má sẽ có bổn phận thẩm tra giấy má, làm trích sao giấy má địa chính; gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác khái niệm vụ tài chính (nếu có); chỉnh lý giấy đạt yêu cầu đã cấp hoặc thực hành thủ tục cấp giấy đạt yêu cầu đối với trường hợp phải cấp mới giấy đạt yêu cầu. Sau khi bên nhận thừa kế thực hành xong bổn phận tài chính, văn phòng đăng ký nhà đất có bổn phận trao giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất quyền chiếm hữu nhà cho chủ chiếm hữu.

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thực hành một số điều, khoản của Luật Đất đai 2013 quy định về thời kì thực hành thủ tục hành chính về đất đai như sau

“Điều 61. Thời gian thực hành thủ tục hành chính về đất đai

2. Thời gian thực hành thủ tục đăng ký đất đai, của cải gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng thực được quy định như sau:

……………………………………………………………………………………….

l) Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu của cải gắn liền với đất là không quá 10 ngày;

……………………………………………………………………………………………….”

Theo đó thời kì tối đa để người chơi được sang tay trên sổ đỏ tối đa là 10 ngày.

Trên đây là thư tham vấn của chúng tôi. Chúng tôi kì vọng rằng, quan điểm tham vấn của chúng tôi sẽ giúp làm minh bạch các vấn đề mà người chơi đang quan tâm. Trên từng vấn đề chi tiết, nếu người chơi cần tham khảo thêm quan điểm chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên tưởng trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc qua Tổng đài tham vấn: 1900 6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

Trả lời