Rầm rộ xây nhà trái phép để trục lợi

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Dọc tuyến đường chính nối thôn Tây Sơn Tây và thôn Tây Sơn Đông (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên), nhiều ngôi nhà cấp 4 lợp mái tôn tạm thời dựng lên hấp tấp; hàng loạt tường rào, cổng ngõ cũng mọc lên thất thường. Hai bên đường chất đầy nguyên liệu xây đắp. Hiện tượng xây nhà bất hợp pháp chờ bồi hoàn rần rộ khoảng 3 bốn tuần nay.

Theo Phó chủ toạ UBND xã Duy Hải Nguyễn Trường Chín, mặc dầu chính quyền đã thành lập 2 tổ công việc bám địa bàn để quản lý hiện trạng, nghiêm cấm xe chở nguyên liệu xây đắp vào thôn nhưng tình trạng người dân xây đắp dấm dúi vẫn diễn ra cả khi trời sáng lẫn đêm tối.

Ông Chín cho biết, dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An liên quan cốt tử tới 2 thôn là Tây Sơn Đông và Tây Sơn Tây với diện tích gần 300 ha, bao gồm 400 hộ dân. Dự án được ban bố quy hoạch từ năm 2011 nhưng vì một số lý do nên tạm thời dừng triển khai một thời kì.

Từ năm 2015 tới nay, khi dự án này được phát động lại, đồng thời xuất hiện tình trạng người dân xây đắp bất hợp pháp trong diện tích quy hoạch của dự án nhằm trục lợi, khác lạ rộ lên mạnh mẽ từ sau Tết Nguyên đán 2017. Hiện khoảng 200 hộ dân tiến hành cơi nới, xây đắp mới tòa tháp bất hợp pháp trong vùng quy hoạch.

Trong khi đó, nhiều người dân lấy lý do xây thêm nhà để tránh bão, xây thêm 3- 4 căn nhà cấp bốn trong diện tích đất vườn với chờ đợi sau này sẽ được hưởng thêm kinh phí hỗ trợ. Theo tò mò, trong số hơn 270 trường hợp vi phạm xây đắp bất hợp pháp trong vùng dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An ở xã Duy Hải và Duy Nghĩa có trường hợp là đảng viên, cán bộ hưu trí và cả bí thơ chi bộ thôn.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Duy Xuyên mới đây, ông Phan Việt Cường – Phó bí thơ Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, trên địa bàn huyện Duy Xuyên đang nổi lên tình trạng nhiều hộ dân làm nhà bất hợp pháp nhằm ứng phó với chính quyền để hưởng cao thấp khác nhau trong việc áp giá bồi hoàn.

Đó là việc làm sai lầm bất chấp các quy định Nhà nước. Tinh thần lãnh đạo giải quyết của tỉnh giấc hiện giờ là phân loại những đối tượng vi phạm để xử lý. Đối với những người vi phạm là cán bộ, đảng viên phải thực hành tháo tháo tháo trước.

Đối với người dân, sau khi đã tiến hành tuyên truyền vận động, lập biên bản mà không nghiêm trang thực hành thì các cơ quan tính năng sẽ tiến hành giải pháp cưỡng chế nhạo nhằm lấy lại nguyên hiện trạng để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An được tái phát động lại năm 2015 với diện tích 985 ha, trong đó thời đoạn 1 sẽ triển khai xây đắp trên diện tích 163 ha. Dự án trải dài dọc các xã ven đại dương Duy Hải, Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) và xã Bình Dương, Bình Minh (huyện Thăng Bình). Dự án được kỳ vọng tạo ra động lực phát hành kinh tế cho vùng Đông Nam của tỉnh giấc Quảng Nam và sắp đặt lại cư dân ở khu vực ven đại dương.

Theo Hoài Văn

Tiền Phong

Trả lời