Rò Hậu Môn và những thông tin y khoa liên quan

35.-Rò-Hậu-Môn-2

Rò hậu môn hay còn gọi là rò lỗ hậu môn, lỗ rò hậu môn. Đây là đoạn nối giữa trực tràng và da gần hậu môn. Trong quá trình bị bệnh trĩ, nhiễm trùng hậu môn gây ra áp xe, quan hệ tình dục qua đường hậu môn tạo nên áp lực lớn gây xuất huyết trực tràng cũng có thể dẫn đến rò hậu môn. Rò Hậu Môn là một bệnh khá nguy hiểm. Ban đầu chỉ có thể là một lỗ rò nhỏ. Nhưng nếu không chữa trị kịp thời có thể xuất hiện nhiều lỗ hơn. Máu, phân, mủ, đánh rắm đều có thể thông qua đường này để ra bên ngoài.

Rò Hậu Môn và những thông tin y khoa liên quan

Rò hậu môn sẽ tạo nên hiện tượng tích ứng da, nhiễm khuẩn, mùi hôi và mất tự tin trong giao tiếp, cuộc sống, chất lượng vợ chồng. Bệnh này không thể tự khỏi mà phải cần có sự can thiệp của bác sĩ và thiết bị y khoa để chữa lành nhanh. Càng để lâu sẽ càng nghiêm trọng. Vùng da ở hậu môn sẽ là nơi ẩm thấp, tiếp xúc với nhiều vi khuẩn. Sẽ rất khó khỏi nếu bạn không kịp thời thăm khám.

Triệu chứng của rò hậu môn là gì?

Biểu hiện rò hậu môn thường rất đa dạng. Tùy vào mức độ rò hậu môn để có những triệu chứng và biểu hiện khác nhau. Dưới đây là những biểu hiện xuất hiện khi bị rò lỗ hậu môn:

  • Đau nhói liên tục, nhức và ngứa đi kèm với nhau tạo nên cảm giác khó chịu
  • Kích ứng da quanh hậu môn, từ những lỗ rò sẽ xuất hiện nhiều vết đỏ, mẫn ngứa
  • Ngồi xổ, ho, đi đại tiện sẽ mất vệ sinh. Phân, xì hơi có thể ra từ những lỗ rò này.
  • Mủ, máu, dịch tiết rs từ hậu môn nhiều dẫn đến sốt vì bị áp xe
  • Sưng và đỏ xung quanh hậu môn, có thể sốt nếu bị áp-xe
  • Đại tiện không tự chủ vì không kiểm soát được nhu động ruột

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Phát hiện mình bị rò hậu môn, ngứa ngáy hoặc có mùi hôi, tanh bất thường từ hậu môn nên đi khám bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ khám lâm sàng, sau đó tiến hành siêu âm, chụp cắt lớp, soi trực tràng… Đây cũng có thể đến từ những tổn thương sâu bên trong, ung thư nên phải được thăm khám kỹ lưỡng.

Bệnh Crohn, bệnh lao, ung thư trực tràng, trĩ phát triển mạnh đều có thể dẫn đến rò hậu môn. Cần phải xác định nguyên nhân kịp thời để có những phương pháp chữa trị thích hợp.

Rò Hậu Môn và những thông tin y khoa liên quan

Phương pháp điều trị rò hậu môn

Rò hậu môn làm mất chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng cần được chữa trị ngay. Tùy theo từng người để có những cách chữa trị khác nhau:

  • Phẫu thuật cắt rò và khâu vết thương
  • Đặt seton để lỗ rò thoát dịch trước khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ lỗ rò hoặc các phương pháp khác
  • Khoét đường rò và khâu lại cơ thắt bị đứt trong quá trình tạo ra lỗ rò.
  • Dùng keo đặc biệt hoặc chất chêm sinh học làm đầy lỗ rò

 Tùy vào tiến triển bệnh và mức độ nguy hiểm, cơ địa của mỗi bệnh nhân để có những phương pháp xử lý rò hậu môn khác nhau.

Nhiễm trùng, lỗ rò tái phát, đại tiện không tự chủ là những biến chứng sau phẫu thuật lỗ rò. Do vậy các bạn nên đến bệnh viện lớn hoặc các trung tâm y khoa có kinh nghiệm, phương tiện kỹ thuật và bác sĩ giỏi.

Rò hậu môn sẽ làm thay đổi cuộc sống của bạn hoàn toàn trên mọi cục diện. Nên phát hiện sớm, xử lý và chữa trị sớm để chúng có thể hồi phục nhanh nhất. Nhẹ thì vài tuần. Nặng bạn có thể mất từ 1 đến 2 tháng để chữa lỗ rò. Vì thế nên thăm khám và chữa trị rò hậu môn nhanh chóng nhé.