Rối chuyện chung cư: Cơ quan chức năng lên tiếng

ab1902d88e.jpeg

Sáng 13-4, ông Nguyễn Hữu Huy Lâm (ngụ căn hộ A10.08, tầm thường cư Tân Tạo, quận Bình Tân) gọi điện cho Báo Người Lao Động báo tin UBND quận Bình Tân đã phát thư mời những người tương tác đến làm việc những nội dung mà báo đăng về tình trạng nhập nhằng thu – chi của ban quản trị.

“Nhờ báo mà chúng tôi nói được bức xúc”

“Nỗi bức xúc của chúng tôi kéo dài nhiều năm và nhiều lần gửi đơn đến chính quyền nhưng không có phản hồi. Nay nhờ báo mà chúng tôi đã được kết nối với UBND quận để nói lên những bức xúc của mình” – ông Lâm phân bua.

Trong khi đó, ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết về những bức xúc của dân cư tầm thường cư Tân Tạo, quận đã hấp thụ đơn đề đạt và cho tiến hành thanh tra hoạt động của tầm thường cư. Thời gian qua, dân cư cũng công ty hội nghị tầm thường cư để bầu ban quản trị mới nhưng do số lượng người tham dự không đủ nên chưa thực hành được. “UBND quận sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý để dân cư công ty hội nghị, tìm người đứng ra quán xuyến tầm thường cư; đồng thời làm rõ những cáo giác của dân cư theo quy định của luật pháp” – ông Bình nói.

Chung cư Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM

Chung cư Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM

Còn về đề đạt tại tầm thường cư Khang Gia Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú), dân cư vào sống gần 3 năm nhưng vẫn chưa có tổ chức đại diện cho quyền lợi của mình, bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho biết sẽ có những chỉ huy làm rõ và hỗ trợ để bầu ban quản trị.

Đối với đề đạt về bình yên thứ tự còn thủng thẳng ở tầm thường cư Hoàng Anh Gia Lai (quận 7), cao ốc Ngô Gia Tự (quận 10), tầm thường cư Phan Văn Trị (quận 5)…, sáng 13-4, phóng viên quay lại ghi nhận cho thấy việc người lạ ra vào đã được siết chặt. Đại diện Công an quận 7 cho biết đã dán nhiều bảng thông báo ở các lối ra vào tầm thường cư, trên đó ghi số máy tính bảng của công an khu vực đảm đang và công an phường để người dân dễ giao thông. Ngoài ra, công an còn kết hợp với tổ bảo vệ kiểm tra hoạt động nhất thời cư, nhất thời vắng ở một số tầm thường cư dân dã và cao cấp.

Bị xử phạt nhưng không khắc phục

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, kiểm tra cao loạt bài của Báo Người Lao Động đề đạt những thực trạng tầm thường cư bây giờ và cho biết sẽ tăng mạnh thanh, kiểm tra tình hình xây đắp ở các dự án tầm thường cư, chặn đứng vi phạm tương tác đến lợi quyền của dân cư.

Trả lời về tình trạng nhiều tầm thường cư chưa xây đắp xong đã cho dân cư vào sinh sống, ông Huỳnh Lê Công Trường, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, thông báo theo quy định, khi chủ đầu tư muốn công trình vận hành, đưa dân cư vào sinh sống thì phải thực hành công việc nghiệm thu, hoàn tất các công trình đủ điều kiện vận hành và khẩn hoang. “Trong năm 2016, chúng tôi kiểm tra 66 công trình và phát hiện khoảng 40% vi phạm về thứ tự xây đắp. Về tình trạng chưa nghiệm thu đã cho dân cư vào sinh sống thì có đến 14 tầm thường cư” – ông Trường nêu. Theo ông Trường, có một số chủ đầu tư đã bị xử phạt nhưng vẫn không khắc phục. Sắp đến, Phòng Quản lý chất lượng công trình và Thanh tra Sở Xây dựng đẩy mạnh kiểm tra, nếu phát hiện chủ đầu tư nào vi phạm sẽ xử lý nặng.

Ngoài ra, Sở Xây dựng còn gửi thư khuyến cáo đến từng công trình, đề xuất nghiệm thu xong mới cho dân cư vào sinh sống. Tuy nhiên, dù có quy định xử phạt nhưng lại không có giải pháp ứng dụng bắt buộc khắc phục hậu quả nên sai phạm vẫn xảy ra sau khi bị “trảm”.

“Chủ đầu tư đưa người vào sinh sống nhưng cơ quan tác dụng chỉ xử lý rồi thôi chứ chẳng thể ép dân cư ra ngoài” – ông Trường nhìn nhận và cho biết đã kiến nghị Bộ Xây dựng để có phương hướng chi tiết.

Đưa đối tượng mua hàng vào thế thụ động

Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết lúc trước, TP cũng có đợt rộ lên tranh chấp giữa chủ đầu tư tầm thường cư với dân cư. Có tình trạng đã bán căn hộ nhưng vẫn đem thế chấp tầm thường cư cho nhà băng, xây đắp chưa xong mà người dân đã vào ở. Theo ông Hoan, tổ chức không thực hành đúng các quy định về lớp lang thủ tục để cấp giấy công nhận và không thực hành đúng giao kèo trao đổi giữa tổ chức và người dân. TP đã chỉ huy các địa phương phải kiểm tra việc này. Bên cạnh đó, người dân cũng cần chú ý khi rơi vào những trường hợp như trên thì phải lên tiếng vì thiệt hại lợi quyền của chính mình. “Đây là hành vi đưa người tiêu xài vào thế thụ động để gây sức ép với chính quyền” – ông Hoan nói.

P.Anh

“Ông lớn, ông bé” nào được cải tạo tầm thường cư cũ Hà Nội?

Theo Lê Phong

Người cần lao

Trả lời